บทความแนะนำ

4 เรื่องเข้าใจผิดของวอร์แรนท์ !

4 เรื่องเข้าใจผิดของวอร์แรนท์ !

วอร์แรนท์ ถือเป็นอีกเครื่องมือการลงทุนที่ได้รับความสนใจจากนักลงทุนไม่น้อย เพราะสามารถคาดหวังผลตอยแทนระดับสูงได้ แต่ยังมีหลายเรื่องที่นักลงทุนเข้าใจผิด ดังนั้น มาไขคำตอบเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นกัน เพื่อสิทธิประโยชน์ในการลงทุน !


*** "วอร์แรนท์" กับ "หุ้น" ต่างกันอย่างไร ?
 

หากพูดถึงเครื่องมือการลงทุนในตลาดหุ้น อีก 1 เครื่องมือ ที่หลายคนรู้จัก คงหนีไม่พ้นวอร์แรนท์ (Warrant) หรือ "ใบสำคัญแสดงสิทธิซื้อหุ้น" ที่ให้สิทธิผู้ลงทุน ซื้อหุ้นของบริษัทที่ออก Warrant (หุ้นแม่) หรือหุ้นอ้างอิง ในอัตรา, ราคา และระยะเวลา ที่กำหนด

แม้ว่า วอร์แรนท์ จะเป็นเครื่องมือการลงทุนเหมือนกับหุ้น ทว่า กลไกการทำหน้าที่ และหลักการต่างๆ ก็มีความแตกต่างกันออกไปไม่น้อย และก็มีอยู่หลายเรื่องเหมือนกัน ที่นักลงทุนเข้าใจผิดเกี่ยวกับวอร์แรนท์

วันนี้ แอดฯ จึงอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักวอร์แรนท์มากขึ้น แล้วก็จะพาไปไขข้อสงสัย สิ่งที่นักลงทุนมักเข้าใจผิดพลาดเกี่ยวกับวอร์แรนท์ด้วย ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรักษาสิทธิประโยชน์ของทุกคนนั่นเองนะ

โดยจะขอเริ่ม จากการปูพื้นฐานให้เห็นว่า วอร์แรนท์ กับ หุ้น ต่างกัน อย่างไร ? ก่อนนะ 

"วอร์แรนท์" กับ "หุ้น" แม้จะเกี่ยวข้องกัน แต่มีคุณสมบัติแตกต่างกัน เพราะการซื้อวอร์แรนท์เป็นการซื้อ"สิทธิ" ที่จะได้หุ้น ซึ่งยังไม่ใช่การซื้อหุ้น โดยผู้ถือวอร์แรนท์ คือ ผู้ที่มีสิทธิ จะเป็นเจ้าของ เหมือนถือใบจองไว้ เมื่อใดใช้สิทธิ เมื่อนั้นจึงได้เป็นเจ้าของหุ้นอย่างแท้จริงนั่นเองนะ

ส่วน"หุ้น" คือการซื้อสิทธิในการเป็นเจ้าของร่วมของบริษัทนั้นๆทันที หลังคำสั่งซื้อของเราถูกจับคู่เป็นที่เรียบร้อย


*** เปิด 4 ข้อเข้าใจผิดของวอร์แรนท์ 
 

ทีนี้ เมื่อเคลียร์ชัดเรื่องสถานะความเป็นเจ้าของระหว่าง"วอร์แรนท์" กับ "หุ้น" แล้ว ไปดูกันต่อนะ ว่า อีก 4 เรื่องของวอร์แรนท์ ที่นักลงทุนมักเข้าใจผิดมากที่สุด มีอะไรบ้าง ?

1.เข้าใจผิดว่า ไม่มีวันหมดอายุ : สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) ให้ข้อมูลว่า ผู้ลงทุนมือใหม่ มักเผลอคิดว่าวอร์แรนท์เหมือนหุ้น ซึ่งจะถือไปนานแค่ไหนก็ได้ ยังไม่กำไรก็ยังไม่ขาย

แต่จริงๆแล้ว วอร์แรนท์มีวันหมดอายุ ซึ่งตามหลักวอร์แรนท์ ที่บริษัทออกจะมีอายุไม่เกิน 10 ปี โดยในข้อกำหนดสิทธิ จะกำหนดอายุ, ราคา, อัตราใช้สิทธิ และวิธีการใช้สิทธิ

ฉะนั้นระหว่างการถือครอง ผู้ลงทุนต้องบริหารจัดการให้ดี ว่าจะขาย หรือจะใช้สิทธิเมื่อใด เพราะหากเผลอลืม แล้วปล่อยให้หมดอายุไปเฉยๆ วอร์แรนท์ดังกล่าว จะมีมูลค่าเป็นศูนย์ทันที ไม่สามารถใช้สิทธิใดๆ ได้อีกเลย

2. เข้าใจผิดว่า ใช้สิทธิเมื่อใดก็ได้ : หากผู้ลงทุนมั่นใจว่า สามารถจับจังหวะการลงทุนได้แม่นยำ ขอรอใช้สิทธิในวันที่ราคาหุ้นในตลาดสูงกว่าราคาใช้สิทธิ จะได้ทำกำไร

แต่วอร์แรนท์ ไม่ได้ให้ใช้สิทธิได้ทุกวัน มีการกำหนดวันที่ (และราคา) ใช้สิทธิแลกซื้อหุ้นแม่ ไว้แน่นอน บางครั้งกำหนดให้ใช้สิทธิทุกเดือน, ทุก 3 เดือน หรือทุก 6 เดือน ผู้ลงทุนจึงไม่สามารถใช้สิทธิตามที่ต้องการได้ทุกครั้ง
.
โดยส่วนใหญ่บริษัทจะส่งจดหมายหรืออีเมล รวมทั้งแจ้งบนเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ผู้ถือวอร์แรนท์ ทราบถึงวันและราคาใช้สิทธิ ในการแลกวอร์แรนท์เป็นหุ้นแม่
.
หากคิดว่ารอบนี้ ยังไม่คุ้มก็ผ่านไป แต่อยากบอกให้รู้ไว้ วอร์แรนท์ยิ่งใกล้หมดอายุ ผู้ลงทุนมักจะอยากขาย อาจทำให้ราคาวอร์แรนท์ลดลง เพราะหากปล่อยหมดอายุ วอร์แรนท์จะกลายเป็นแค่กระดาษที่ไม่มีมูลค่าเลย

3.เข้าใจผิดว่า ยิ่งถือนานยิ่งราคาขึ้น : ผู้ลงทุนบางคนตั้งใจถือยาว เพราะเชื่อว่า ในระยะยาว ราคาวอร์แรนท์น่าจะปรับขึ้นเรื่อยๆ คล้ายๆ หุ้น ยิ่งถือนาน ก็มีโอกาสทำกำไรได้มาก

แต่วอร์แรนท์ เป็นเพียงเอกสารที่ให้สิทธิทำในสิ่งที่ระบุไว้ ราคาวอร์แรนท์จะขึ้นหรือลง ขึ้นอยู่กับสิ่งที่อ้างอิง ในที่นี้ คือ ราคาหุ้นแม่ โดยธรรมชาติของหุ้นแม่นั้น ราคาปรับขึ้น-ลง ตามปัจจัยพื้นฐาน เช่น ภาวะเศรษฐกิจ แผนการลงทุนในโครงการใหม่ ผลประกอบการ เป็นต้น 

อีกทั้ง ยังมีความต้องการ (ดีมานด์-ซัพพลาย) ตามกลไกตลาด คนอยากซื้อวอร์แรนท์มาก ราคาก็ขึ้น แต่คนไม่อยากซื้อ ราคาก็ลง และยังมีวันหมดอายุอีกด้วย 

ผู้ถือวอร์แรนท์ จึงจำเป็นต้องติดตามข้อมูลข่าวสารของบริษัท และข่าวที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อขาย

4.เข้าใจผิดว่า ราคาเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกับหุ้นแม่เสมอ : หลายคนเลือกลงทุนวอร์แรนท์ ที่ราคาหุ้นแม่เป็นขาขึ้น เพราะคิดว่าราคาวอร์แรนท์ต้องขึ้นเหมือนกันแน่

แต่ราคาหุ้นแม่ กับราคาวอร์แรนท์ ไม่จำเป็นต้องเคลื่อนไหวทิศทางเดียวกันเสมอไป จริงอยู่ หุ้นแม่กับวอร์แรนท์ของบริษัทเดียวกัน ปัจจัยพื้นฐานเดียวกัน ราคาควรเคลื่อนไหวในทิศทางเดียวกัน 

แต่วอร์แรนท์ มีลักษณะเฉพาะของตัวเองที่มีข้อจำกัด เช่น วันหมดอายุ, วันใช้สิทธิ เนื่องจากวอร์แรนท์ลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย มีโอกาสได้ผลตอบแทนสูง จึงดึงดูดคนที่คาดหวังผลตอบแทนสูงให้กระโจนเข้ามา แต่ในบางครั้ง ราคาวอร์แรนท์ก็ไม่ได้เป็นไปตามราคาหุ้นแม่
 

*** ก่อนลงทุน ควรทบทวนตัวเองอีกครั้ง 
 

ทั้งนี้ การลงทุนวอร์แรนท์ ถือ เป็นการลงทุนที่สามารถคาดหวังผลตอบแทนระดับสูงได้ ดังนั้น เราก็ต้องมีความใส่ใจเป็นพิเศษ ถ้าปล่อยปละละเลย ก็มีโอกาสขาดทุนสูงมากเช่นกัน ดังนั้น ก่อนจะลงทุนวอร์แรนท์ ถามตัวเองก่อนว่า รู้จักวอร์แรนท์ดีแค่ไหน ?บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh