บทความแนะนำ

วางแผนลงทุน ต้องทำอะไรบ้าง ?

วางแผนลงทุน ต้องทำอะไรบ้าง ?

การลงทุน ต้องมีการวางแผนที่ดี จึงจะทำให้ผู้ลงทุนไปถึงเป้าหมายได้สำเร็จ แต่หลายคนยังคงสับสนว่า การวางแผนลงทุนต้องทำอย่างไรบ้าง วันนี้จึงอยากชวนทุกคนมาหาคำตอบจากบทความชิ้นนี้ !
 

แน่นอนว่า การลงทุนในตลาดหุ้น หรือ สินทรัพย์เสี่ยงอื่นๆ ย่อมต้องมีการวางแผนลงทุนที่ดีทั้งนั้น จึงจะทำให้ผลตอบแทนที่เราได้รับ มีแนวโน้มจะเป็นกำไร มากกว่าขาดทุนนั่นเอง 

แต่เมื่อพูดถึงการวางแผนลงทุนแล้ว หลายคนก็อาจยังสังสัยว่า เอ๊ะ ! แล้วตัวฉันต้องวางแผนอย่างไร แล้วอะไรเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรคำนึงถึงบ้างหล่ะ ? 

ดังนั้น วันนี้แอดจึงอยากนำข้อมูลดีๆ จากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เกี่ยวกับการวางแผนลงทุนที่ดี ต้องทำอย่างไร มาแบ่งปันทุกคนวันนี้แล้วกันนะ


*** เริ่มจากกำหนดเป้าหมายการลงทุน


โดย ก.ล.ต. ระบุว่า การวางแผนการลงทุนต้องมีเป้าหมาย เพราะมีผลต่อการกำหนดวิธีการลงทุนให้ได้ผลตอบแทนดีที่สุดภายใต้จำนวนเงินและระยะเวลา ที่เราคาดหวังไว้

อย่างไรก็ตาม เป้าหมายแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่อย่างน้อยทุกคน ต้องกำหนดเป้าหมายเพื่อเกษียณไว้เป็นเป้าหมายระยะยาว เช่น เกษียณในอีก 25 ปีข้างหน้า มีเวลาลงทุนนาน เลือกลงทุนต่อเนื่องสม่ำเสมอ และเสี่ยงได้พอสมควรเพื่อรับผลตอบแทนสูงขึ้น แต่หากเป้าหมายระยะสั้น เช่น เรียนต่อใน 6 เดือน - 1 ปี ข้างหน้า ไม่ควรเสี่ยงมากเกินไป


*** ต่อมาต้องสำรวจความเสี่ยงกันต่อเลย


"การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนการตัดสินใจลงทุน" คำที่ได้ยินบ่อยมาก แต่สะท้อนความหมายของการลงทุนได้ถูกต้อง เพราะการลงทุนทุกประเภทมีความเสี่ยง แล้วแต่ว่าจะเสี่ยงมากหรือเสี่ยงน้อย 

โดย High Risk High Return คือ ความเสี่ยงยิ่งสูง โอกาสได้ผลตอบแทนสูงเท่านั้นและมีโอกาสขาดทุนมากเช่นกัน ตรงข้ามการลงทุนที่ความเสี่ยงต่ำ ย่อมให้ผลตอบแทนต่ำและโอกาสสูญเสียเงินต้นต่ำเช่นกัน

ขณะนี้ คำว่า "การไม่ลงทุน มีความเสี่ยง" เริ่มผุดขึ้นมาให้ได้ยินเป็นวงกว้างมากขึ้น การฝากเงินในออมทรัพย์ ดอกเบี้ยต่ำ 0.5% แต่ค่าธรรมเนียม เช่น ค่ารายปี ค่ารักษาสมุดบัญชีเงินฝาก รวมแล้วอาจจะจ่ายมากกว่าดอกเบี้ยที่ได้รับ

ดังนั้น ทุกคนจึงควรศึกษาการลงทุนเลือกในรูปแบบความเสี่ยงที่รับได้ อย่างน้อยเพื่อให้ได้ผลตอบแทนชนะเงินเฟ้อ ซึ่งถ้าอยากรู้ว่าตัวเองรับความเสี่ยงได้ระดับไหน ลองคลิ๊กลิงค์นี้เลย https://bit.ly/3K8H8ux
 

*** จัดพอร์ตการลงทุน ก็ไม่ควรลืม
 

ก.ล.ต. ระบุว่า วิธีจัดพอร์ตการลงทุนที่ดี ต้องกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ที่หลากหลายรองรับความผันผวน หากช่วงใดสินทรัพย์บางตัวผลตอบแทนไม่ดี ก็ยังมีผลตอบแทนจากสินทรัพย์อีกตัวหนึ่งช่วยพยุง โดยมี 3 กลุ่มหลัก ดังนี้

กลุ่มสินทรัพย์เพื่อถือระยะสั้น สภาพคล่องสูง ผลตอบแทนต่ำ เช่น เงินฝากออมทรัพย์ กองทุนรวมตลาดเงิน, กลุ่มสินทรัพย์เพื่อกระแสรายได้ให้ผลตอบแทนค่อนข้างสม่ำเสมอ ได้แก่ เงินฝากประจำ พันธบัตร หุ้นกู้ และ กลุ่มสินทรัพย์เพื่อเพิ่มมูลค่าเงินลงทุน เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูง แต่จะช่วยเพิ่มมูลค่าเงินลงทุนระยะยาว เช่น หุ้น กองทุนรวม ETF
 

*** ประเมินผลการลงทุนเพื่อปรับพอร์ต
 

แม้ว่าเราจะมีการกำหนดเป้าหมาย, สำรวจความเสี่ยง และจัดพอร์ตลงทุนมาเป็นอย่างดีแล้ว แต่หากต้องการลงทุนให้ประสบความสำเร็จ ก.ล.ต. แนะนำว่า ควรทบทวนปรับปรุงแผนอย่างน้อยทุก 6 เดือน หรือ 1 ปี หรือมีปัจจัยพิเศษ อาทิ

ทุกครั้งที่มีเหตุการณ์สำคัญ เช่น วิกฤติตลาดหุ้น อัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มลดลง ซึ่งอาจกระทบผลตอบแทนในพอร์ตการลงทุนได้ จึงต้องตื่นตัวปรับสัดส่วนการลงทุน ลดน้ำหนักสินทรัพย์ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์, รายได้ของเราพิ่มขึ้น เป็นโอกาสที่จะลงทุนเพิ่ม สินทรัพย์ที่ให้ผลตอบแทนสูงหรือลงทุนระยะยาว และ เมื่อมีความรู้มากขึ้น รู้จักสินทรัพย์การลงทุนดีขึ้น ทำให้รับความเสี่ยงได้มากขึ้นบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh