บทความแนะนำ

รู้ทันแก๊งปั่นหุ้น !

รู้ทันแก๊งปั่นหุ้น !

มือใหม่หัดลงทุนอาจตกเป็นเหยื่อแก๊งปั่นหุ้น ท้ายที่สุดอาจนำมาซึ่งการขาดทุนแบบน่าเจ็บใจ แต่การหลีกเลี่ยงแก๊งดังกล่าวจะทำอย่างไร ต้องติดตาม !
 

*** มือใหม่ อย่าหลงกลแก๊งปั่นหุ้น !
 

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้ามาลงทุนในตลาดหุ้น อาจยังไม่ช่ำชองวงการมากนัก ซึ่งบางที่ทำให้อาจเผลอไปลงทุนในหุ้นที่ถูกปั่น จากแก๊งปั่นหุ้น เพราะมีข้อมูล หรือประสบการณ์ไม่เพียงพอ ซึ่งท้ายที่สุดอาจนำมาสู่การติดดอยแบบยาวๆ

ดังนั้น"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ฯ" จึงขอนำข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (กลต.) มาแบ่งปันนักลงทุน ว่าการที่เราจะหลีกเลี่ยงหุ้นปั่นนั้นควรต้องทำอย่างไร และขบวนการเหล่านี้มีวิธีการอย่างไร ?
 

*** การปั่นหุ้น เขาทำกันอย่างไร ?
 

การปั่นหุ้น หรือการสร้างราคาหลักทรัพย์ มีลักษณะของหุ้นที่มีราคาหรือปริมาณเปลี่ยนแปลงไป โดยไม่มีปัจจัยพื้นฐานหรือข้อมูลสารสนเทศรองรับ 

อีกทั้งยังเป็นหุ้นที่มีสภาพการซื้อขายผิดปกติจากที่เคยเป็นมาในอดีต โดยไม่มีเหตุผลสนับสนุน และไม่ตรงกับสภาพการซื้อขายของตลาดโดยรวมนั่นเอง 

ซึ่งความผิดปกติของหุ้นที่ถูกปั่นราคานั้น มักเกิดจากการกระทำโดยเจตนาของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ไม่ประสงค์ดี ต้องการเอาเปรียบผู้ลงทุนรายอื่น โดยใช้วิธีหรือมีพฤติกรรมสั่งซื้อหรือขายหุ้น ไม่ว่าจะปั่นให้ราคาขึ้นหรือลงหรือพยุงราคา

ทำให้คนทั่วไปเข้าใจผิดเกี่ยวกับราคาหรือปริมาณการซื้อขาย หรือส่งคำสั่งซื้อขายในลักษณะต่อเนื่องกันโดยมุ่งให้ราคาหรือปริมาณการซื้อขายนั้นผิดไปจากสภาพปกติของตลาด ซึ่งเราต้องระวังการเข้าลงทุนในหุ้นที่มีลักษณะนี้ไว้เลย
 

*** ใช้หุ้นแบบไหน วิธีใดปั่นหุ้น ?
 

โดยทั่วไปหุ้นที่มักถูกขบวนการปั่นหุ้นเข้าไปปั่นราคานั้น มักเป็นหุ้นที่มีมูลค่าทางตลาดต่ำ เนื่องจากใช้เงินทุนจำนวนน้อย มีสภาพคล่องในการซื้อขายน้อย มีจำนวนหุ้นหมุนเวียน (free float) น้อย หรือมีปัจจัยพื้นฐานไม่ค่อยดี

ขณะที่ พฤติกรรมการปั่นหุ้น ก็มีหลากหลายรูปแบบ เช่น กลุ่มปั่นหุ้นเก็บสะสมหุ้นในราคาต่ำ และหาวิธีไล่ราคาหุ้นขึ้นไป เพื่อจูงใจให้ผู้ลงทุนรายใหม่เข้ามาซื้อ จากนั้นหาจังหวะปล่อยหุ้นเมื่อราคาถึงเป้าหมาย

ก.ล.ต.เสริมอีกว่า พฤติกรรมของพวกปั่นหุ้น มักทำเป็นขบวนการ เปิดพอร์ตการลงทุนไว้กับหลายโบรกเกอร์ในชื่อที่ต่างกัน เพื่อโยนหุ้นไปมาสร้างดีมานด์และซัพพายเทียม จนทำให้ผู้ลงทุนรายอื่นเข้าใจผิดและหลงเข้าลงทุน

นอกจากนี้ ยังมีการปล่อยข่าวเท็จ เช่นสร้างข่าวว่าหุ้นตัวนั้นตัวนี้กำลังจะมีข่าวดี ล่อให้นักลงทุนอย่างเราหลงเชื่อ และเข้าไปลงทุน ซึ่งยุคโซเชียลมีเดียทำให้การกระจายข่าวง่ายมากขึ้น จึงทำให้ต้องระมัดระวังการรับข่าวสารด้วย
 

*** หลีกเลี่ยงแก๊งปั่นหุ้นอย่างไร ?
 

ก.ล.ต.แนะนำว่า ควรติดตามข่าวสารที่อาจส่งผลกระทบต่อการลงทุนของตนเองทั้งในระยะสั้น และระยะยาว จากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ เช่น บทวิเคราะห์ ที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมที่ลงทุนอยู่ , ข่าวสารที่เกี่ยวข้องกับบริษัทนั้นๆ รวมถึงข่าวแจ้งตลาดหลักทรัพย์ฯ (ตลท.) เป็นต้น  

ทั้งนี้ ก.ล.ต.ทิ้งท้ายว่า อีกหนึ่งวิธีป้องกันตนเองไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งปั่นหุ้น คือเราควรทำความเข้าใจกับสินค้า หรือ ตัวหุ้นที่เราสนใจเข้าไปลงทุนอย่างละเอียดเสียก่อน เช่น ต้องรู้ว่าเขาทำธุรกิจอะไร, มีความเสี่ยงอะไรบ้าง

ขณะเดียวกัน ก็ยังต้องเจาะลึกไปถึงงบการเงิน และผลการดำเนินงานย้อนหลังว่าเป็นอย่างไร ? อีกทั้งยังต้องดูด้วยว่าหุ้นของบริษัทที่เราจะเข้าไปลงทุนเป็นหุ้นพื้นฐานดี หรือเป็นหุ้นเก็งกำไร เพื่อการกระจายพอร์ตการลงทุนอย่างสมดุลบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh