บทความแนะนำ

"กราฟหุ้นดูอย่างไร ?"

การจับจังหวะลงทุนถือเป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก เพราะคงไม่สามารถมีใครคาดเดาภาวะตลาดได้ แต่ก็มีการดูกราฟหุ้นเป็นอีก 1 วิธี ที่ทำให้นักลงทุนเห็นสัญญาณซื้อ - ขาย ได้ชัดขึ้น แต่การดูกราฟจะดูกันอย่างไร ต้องติดตาม !
 

*** จับจังหวะลงทุนพูดง่าย แต่ทำยาก ?
 

สำหรับการลงทุนหุ้น การที่นักลงทุนอย่างเราๆ จะได้กำไรมากหรือน้อย นอกเหนือจากเลือกหุ้นถูกตัวเเล้ว จังหวะในการซื้อ และขายหุ้นออกไป ก็ถือเป็นขั้นตอนสำคัญไม่แพ้กัน

ทว่า การที่ใครสักคนจะรู้จังหวะซื้อ หรือขายหุ้นที่ดีที่สุด คงเป็นเรื่องยาก หรืออาจจะเป็นไปไม่ได้เลยก็ได้ เพราะคงไม่มีใครสามารถคาดเดาภาวะตลาดหุ้น ได้แม่นยำราวกับจับวาง


*** แต่การดูกราฟหุ้น ช่วยให้ง่ายขึ้น !
 

แต่ก็มีอยู่ 1 วิธี ที่พอจะทำให้นักลงทุนอย่างเราๆ พอจะคาดเดาจังหวะซื้อ หรือขายหุ้นที่เหมาะสมได้ นั่นก็คือ การวิเคราะห์โดยใช้เทคนิค หรือการดูกราฟหุ้น อย่างที่นักลงทุนสายเทคนิคเขาทำกันนั่นเอง 

โดยข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ตอกย้ำว่า การใช้กราฟหุ้น จะทำให้เราคาดเดาจังหวะซื้อ-ขายได้ดีขึ้น โดย ตลท. ระบุว่า "กราฟหุ้น เป็นตัวช่วยสำคัญ ทำให้จับจังหวะซื้อ-ขาย หรือกำหนดกลยุทธ์ลงทุนได้เหมาะสมมากขึ้น"

ตลท.ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การเคลื่อนไหวของราคาหุ้นในแต่ละวันจะแตกต่างกันออกไป บางช่วงขึ้นอย่างต่อเนื่อง บางช่วงลงต่อเนื่อง หรือบางช่วงเคลื่อนไหวขึ้นลงในกรอบแคบๆ ทำให้เราเห็นเป็นแนวโน้มต่างๆ ซึ่งแนวโน้มแบ่งออกเป็น 3 แบบ ดังนี้
 

*** สัญญาณขาขึ้น กราฟดูอย่างไร ?
 

1.แนวโน้มขาขึ้น (Uptrend) : แนวโน้มดังกล่าวแสดงว่า ทิศทางการเคลื่อนที่ของราคาหุ้นจะสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ราคาหุ้นกำลังจะขี้น หรือเป็นการลากเส้นแบบ Uptrend Line นั่นเอง

การลากเส้นดังกล่าว คือ ต้องเริ่มดูจากจุดต่ำสุดของช่วงเวลาที่เราสนใจเข้าลงทุน จากนั้นให้เราลากเส้นจากจุดที่ 1 ไปยังจุดที่ 2 โดยให้ส่วนปลายเลยจุดที่ 2 ออกไป 

หากเราลากเส้นดังกล่าว ตั้งแต่จุดที่ 1 ถึงจุดที่ 3 รูปของกราฟที่เราได้ยังเป็นลักษณะชันขึ้น ก็จะเป็นสัญญาณยืนยันว่าหุ้นกำลังอยู่ในช่วงขาขึ้น และเพื่อความมั่นใจให้เราลากเส้นคู่ขนาน เพื่อดูทิศทางการวิ่งของราคาหุ้นด้วย

ทั้งนี้ หากราคาหุ้นปรับตัวลงมาใกล้ Uptrend Line อีกครั้ง จะเป็นจุดเข้า"ซื้อ" หุ้น (จุดที่ 4) และอาจ "ขาย" เมื่อราคาขึ้นไปถึงเส้นคู่ขนานอีกครั้ง แต่หากเชื่อว่าราคาจะขึ้นต่อก็ยังไม่ต้องขายก็ได้ 
 

*** สัญญาณขาลง กราฟดูอย่างไร ?
 

2.แนวโน้มขาลง (Downtrend) : ทิศทางการเคลื่อนที่ของราคาหุ้นจะลดลงอย่างต่อเนื่อง เป็นสัญญาณบอกว่า ราคาหุ้นกำลังลง โดยการลากเส้นกราฟในลักษณะนี้ เรียกว่า Downtrend Line จะเริ่มดูจากจุดสูงสุดของช่วงเวลาที่เราสนใจ หลังจากนั้นให้เราลากเส้นจากจุดที่ 1 ไปยัง 2 โดยให้ส่วนปลายเลยจุดที่ 2 ออกไป

ซึ่ง ณ จุดที่ 3 หากราคาหุ้นไม่สามารถข้ามเส้น Downtrend Line ได้ จะเป็นสัญญาณยืนยัน "ขาลง" จากนั้นให้เราลากเส้นคู่ขนาน เพื่อดูทิศทางการวิ่งของราคาหุ้น หากปรับตัวขึ้นมาใกล้ Downtrend Line อีกครั้ง จะเป็นจุดในการตัดสินใจ "ขาย" หุ้น ณ จุดที่ 4 นั่นเอง 
 

*** สัญญาณแกว่งตัว กราฟดูอย่างไร ?
 

3.แนวโน้มเคลื่อนที่ไปข้างๆ (Sideways) : ทิศทางการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นจะอยู่ในกรอบแคบๆ เป็นสัญญาณบอกว่า ราคาหุ้นไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนัก อาจเพราะไม่มีปัจจัยบวกหรือลบมาทำให้ทิศทางเปลี่ยน

กรณีที่เป็น Sideways ราคาค่อนข้างราบเรียบขนานไปกับพื้นราบ หากต้องการทำกำไรระยะสั้น อาจสั่ง "ซื้อ" ณ จุดที่ 6 และ "ขาย" เมื่อราคาไปแตะเส้นคู่ขนานด้านบน

ทั้งนี้ การลากเส้นแนวโน้มและเส้นคู่ขนาน จะทำให้เราเห็นกรอบการวิ่งของราคา พูดง่ายๆ ก็คือ เห็น "แนวรับ" และ "แนวต้าน" ของหุ้นในช่วงเวลานั้นๆ ซึ่งโดยทั่วไปหากราคาหุ้นวิ่งทะลุผ่านแนวรับหรือแนวต้านนี้ไปได้ ราคาหุ้นก็มักจะไปต่อในทิศทางนั้นอย่างมีนัยสำคัญ เส้นที่เคยเป็นแนวรับก็จะกลายเป็นแนวต้าน และเส้นที่เคยเป็นแนวต้านก็จะกลายเป็นแนวรับนั่นเองนะบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh