บทความแนะนำ

นิสัยที่ควรทำ และไม่ควรทำ ในการลงทุน

นิสัยที่ควรทำ และไม่ควรทำ ในการลงทุน

ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ไม่เพียงแค่ซื้อ - ขายเป็นถึงจะประสบความสำเร็จ แต่การสร้างนิสัยในการลงทุนที่ดี จะเป็นกุญแจหลักที่ทำให้เราเดินไปสู้ความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน
 

*** ซื้อ - ขายหุ้นเก่ง ยังไม่ใช่ความสำเร็จ
 

สำหรับการลงทุน ไม่ใช่แค่การเลือกซื้อหลักทรัพย์ที่มีพื้นฐานดีๆสัก 1 ตัว แล้วขายทำกำไรทันที หลังจากที่ราคาหลักทรัพย์ดังกล่าวปรับตัวขึ้น ถึงจะเรียกได้ว่า เป็นการประสบความสำเร็จในการลงทุน 


*** สร้างนิสัยลงทุนที่ดีตั้งหาก ที่ควรทำ
 

เพราะเอาเข้าจริงแล้ว การลงทุนมีส่วนประกอบของความสำเร็จที่ยั่งยืนมากกว่านั้น โดยสิ่งสำคัญที่สุด อาจเป็นนิสัยการลงทุนของแต่ละคน ที่อาจเป็นตัวชี้วัดได้ว่า เราจะสามารถประสบความสำเร็จได้หรือไม่ ? 

"มอร์นิ่งสตาร์" ได้เปิดเผยถึงนิสัยที่เราควรทำ และ ไม่ควรทำในการลงทุน ไว้อย่างน่าสนใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ เป็นกุญแจขับเคลื่อนสู่ความสำเร็จชั้นดี ซึ่งจะมีอะไร ที่พวกเราควรนำไปปรับใช้บ้าง ลองมาดูกันเลย


*** เปิด 5 นิสัยลงทุน ควรทำให้ชิน 
 

"มอร์นิ่งสตาร์" ระบุว่า นิสัยการลงทุนที่ดี ที่เราควรจะทำมันบ่อยๆให้เกิดเป็นความเคยชิน มรด้วยกัน 5 ข้อดังต่อไปนี้

1.ออมเงิน : แน่นอนว่าพวกเราคงไม่สามารถลงทุนได้หากไม่มีเงิน การออมเป็นสิ่งที่สำคัญมากในปัจจุบัน ซึ่งหากเราไม่เริ่มสร้างวินัยการออมให้กับตัวเองในวันนี้ อนาคตข้างหน้าอาจต้องเผชิญกับความยากลำบาก ในวันที่ไม่มีรายได้ 

หรือ ต้องการใช้เงินฉุกเฉิน โดยส่วนใหญ่ มักแนะนำให้เก็บออม 20% ของรายได้ต่อเดือน โดยสัดส่วนนี้ไม่ได้ตายตัว สามารถปรับลดได้ตามสถานะของแต่ละบุคคล ซึ่งการมีเงินออมจำนวนมาก ก็จะยิ่งเป็นต้นทุนในการลงทุนที่ดีกว่าคนที่ไม่มีการออม

2.ง่ายเข้าไว้ : พยายามหลีกเลี่ยงการลงทุนในสิ่งที่เราไม่ถนัด แม้การลงทุนนั้นจะให้ผลตอบแทนสูงแค่ไหนก็ตาม ขณะเดียวกัน คำแนะนำจากกูรูต่างๆ อาจนำไปสู่การลงทุนที่เราไม่เชี่ยวชาญ และไม่เข้าใจได้อย่างง่ายดาย 

ดังนั้น ยิ่งเราลงทุนในเรื่องที่ไกลตัวเองมากเท่าไหร่ โอกาสขาดทุนของเราก็ยิ่งสูงตามไปด้วย ดังเช่นคำเตือนที่ทุกบลจ. จะต้องใส่ไว้ข้างท้ายหนังสือชี้ชวนว่า การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง

3.ถูกไว้ก่อน : เวลาเราไปซื้อของใช้ต่างๆ เรายังต้องศึกษาส่วนลด โปรโมชั่นเปรียบเทียบก่อนซื้อทุกครั้ง การลงทุนก็เหมือนกัน ค่าธรรมเนียมต่างๆในกองทุนนั้น ส่งผลโดยตรงกับผลตอบแทนของเราอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น เราควรศึกษาเรื่องค่าใช้จ่ายของกองทุนอย่างละเอียด เพราะในบางครั้งกองทุนที่ลงทุนเหมือนกัน ได้รับผลตอบแทนใกล้เคียงกัน อาจมีค่าธรรมเนียมที่แตกต่างกันได้ ท้ายที่สุดนำมาซึ่งกำไรที่เราได้รับอาจไม่น่าพอใจ  

4.ลดหย่อนภาษี : คงไม่มีใครอยากเสียภาษีมากๆ ทุกปี ปัจจุบันมีหลายวิธีที่ช่วยให้เราเสียภาษีน้อยลงได้ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มสัดส่วนเงินลงทุนในกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ, การซื้อกองทุนประหยัดภาษี, ประกันชีวิต เป็นต้น

ดังนั้นในแต่ละปี เราควรแบ่งเงินส่วนหนึ่งไว้สำหรับลงทุนในส่วนนี้ด้วย เพราะนอกจากได้ลดหย่อนภาษีแล้ว เราอาจจะได้กำไรส่วนต่าง (Capital Gain) เพิ่มขึ้น เป็นของแถมตอนเราขายกองทุนอีกด้วย

5.จดทุกการตัดสินใจ : จงจดเหตุผลในการตัดสินใจซื้อ - ขายหุ้นหรือกองทุนของเราในแต่ละครั้งเก็บไว้ วิธีนี้จะทำให้เราเรียนรู้ข้อผิดพลาดของตัวเอง และยังทำให้รู้ว่าเบื้องหลังความสำเร็จของเรานั้นเกิดจากอะไร

เช่น ตอนช่วงวิกฤต Subprime เราอาจตกใจกลัว ขายหุ้น, กองทุน ทิ้งไป หรือ เราใช้วิกฤตนี้ เป็นโอกาสเก็บของถูกในการลงทุน หากเป็นข้อหลังก็ถือว่า เราเป็นนักลงทุนที่มีความเข้าใจตลาด และกล้าตัดสินใจมาก
 

*** นิสัยที่ควรหลีกเลี่ยง มีอะไรบ้าง ?
 

เมื่อทุกคนได้เห็นนิสัยในการลงทุน ที่เราควรทำเป็นประจำอย่างละเอียดแล้ว ลองมาดู นิสัยที่ไม่ควรทำในการลงทุนบ้างนะ โดย "มอร์นิ่งสตาร์" มองว่า มี 2 ข้อ ดังนี้

1.จ่ายแพงเกินจริง : อย่างที่บอกไว้ในข้อดีส่วนที่ 3 ว่าเราไม่ควรมองข้ามค่าธรรมเนียมต่างๆในการลงทุน ดังนั้นอย่าลืมพิจารณาค่าธรรมเนียมหรือค่าใช้จ่ายในการลงทุนต่างๆว่าเหมาะสมหรือไม่อยู่เสมอ เหมือนกับคำพูดที่ว่า"จ่ายแพงกว่าทำไม"

2.ดูพอร์ตฯถี่เกินไป : พยายามอย่าให้ความสนใจกับความเคลื่อนไหวของตลาดมากจนเกินไป หรือจับตาดูพอร์ตการลงทุนตัวเองเป็นรายวัน, รายสัปดาห์ หรือแม้กระทั่งรายเดือนก็ตาม 

ลองเลิกสนใจข่าว และปล่อยวางพอร์ตของเราบ้าง ข้อนี้อาจทำได้ยาก แต่การเพิกเฉยต่อเสียงรอบข้าง หรือความผันผวนของภาวะตลาดรายวัน สามารถช่วยให้เราตั้งมั่นอยู่กับเป้าหมายระยะยาวได้ดีขึ้น และยังช่วยป้องกันตัวเรา จากการปรับพอร์ตการลงทุนผิดเวลาได้อีกด้วยบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh