บทความแนะนำ

ตลาดปรับฐานคืออะไร แล้วจะเป็นอย่างไรต่อ ?

ตลาดปรับฐานคืออะไร แล้วจะเป็นอย่างไรต่อ ?

ตลาดหุ้นปรับฐานคืออะไร ? และอะไรเป็นปัจจัยทำให้ภาวะดังกล่าวเกิดขึ้น ? อีกทั้ง เมื่อเกิดภาวะดังกล่าวขึ้นแล้ว จะเป็นอย่างไรต่อไป ? แล้วนักลงทุนอย่างเราควรทำอย่างไร ? อยากรู้ ต้องติดตาม !
 

*** หุ้นเริ่มรีบาวด์ หลังทรุดหนัก
 

ล่าสุด ดัชนีหุ้นไทย (SET Index) วันนี้ กลับมาเคลื่อนไหวในแดนบวกได้สำเร็จ หลังช่วง 1 เดือนก่อนหน้านี้ ปรับตัวลงอย่างต่อเนื่อง จากความกังวลทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้น 

การปรับตัวลงของตลาดหุ้นไทยรอบล่าสุด มีหลายคนพูดว่า "เป็นการเข้าสู่ช่วงปรับฐาน" แต่สำหรับนักลงทุนมือใหม่ ก็อาจยังไม่เข้าใจความหมายที่แท้จริงของตลาดหุ้นปรับฐาน วันนี้ มาหาคำตอบกัน !


*** ตลาดหุ้นปรับฐาน คืออะไร ?
 

การปรับฐานของตลาดหุ้น หรือ (Market correction) คือ ภาวะที่ดัชนีตลาดหุ้น ปรับตัวลงไปมากกว่า 10% แต่มักจะไม่เกิน 20% ซึ่งการปรับตัวของตลาดหุ้นจะใช้เวลานานเท่าใดก็ได้ แล้วแต่สถานการณ์

โดยข้อมูลจาก"มอร์นิ่งสตาร์ฯ" ระบุว่า การปรับฐานของตลาดหุ้น โดยทั่วไปมักใช้ระยะเวลาราว 1 เดือน หรือ บางทีอาจจะมากกว่านั้นก็ได้ โดยการเก็บสถิติ ตั้งแต่ปี 2000 พบว่า ภาวะดังกล่าว มักใช้เวลาเฉลี่ย 3 - 4 เดือน 

ซึ่งการปรับฐานของตลาดหุ้น ก็มีทั้งข้อดี และ ข้อเสียที่มักจะมาพร้อมกัน โดยข้อเสียที่เห็นได้ชัดที่สุด คือ มักจะทำให้นักลงทุนประเภทเก็งกำไรระยะสั้น ขาดทุนกันเป็นระนาวไปตามๆกัน 

ส่วนข้อดี ในยามที่ตลาดหุ้นอยู่ในช่วงการปรับฐาน คือ เปิดโอกาสให้นักทุนเน้นคุณค่า (VI) หรือ นักลงทุนระยะยาว ได้เข้าซื้อหลักทรัพย์ ที่มีพื้นฐานแข็งแกร่งในราคาถูก และสามารถคาดหวังผลตอบแทนที่โดดเด่นในระยะยาวได้
 

*** อะไรทำให้ตลาดหุ้นปรับฐาน ?
 

เมื่อทุกคนทำความรู้จัก เกี่ยวกับปรากฏการณ์ตลาดหุ้นปรับฐานกันพอสมควรแล้ว ลองมาตามกันต่อดูนะ ว่าอะไรเป็นสาเหตุหลัก ที่ทำให้ตลาดหุ้นเข้าสู่สภาวะปรับฐานได้บ้าง ?

"มอร์นิ่งสตาร์ฯ" ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า ส่วนใหญ่การเคลื่อนไหวของตลาดหุ้น เกิดจากความเชื่อมั่นของนักลงทุน หากมีแรงขายมากกว่าแรงซื้อ จะส่งผลให้ราคาหุ้นปรับตัวลงทันที

ซึ่งการที่ตลาดหุ้นเข้าสู่ช่วงการปรับฐาน ก็มักเกิดจากแนวโน้มเศรษฐกิจที่อ่อนแอ หรือการที่นักลงทุนรู้สึกว่า ที่ผ่านมาราคาหุ้นนั้นปรับตัวขึ้นมามากเกินกว่ามูลค่าที่ควรจะเป็นแล้ว

นอกจากนี้ ยังมีสัญญาณการชะลอตัวของเศรษฐกิจ หรือเหตุการณ์ใดๆที่ทำให้นักลงทุนเกิดความไม่มั่นใจต่อผลตอบแทนในอนาคต ก็จะทำให้นักลงทุนขายหุ้นที่ลงทุนอยู่ออกมา ซึ่งก็จะทำให้ตลาดหุ้นปรับลดลง และเข้าสู่ช่วงปรับฐานนั่นเอง
 

*** Bear-market จะตามมา จริงไหม ?
 

และเมื่อตลาดหุ้นเข้าสู่ช่วงปรับฐานเรียบร้อยแล้ว สิ่งที่ตามมา คือ นักลงทุนส่วนใหญ่ มักจะกังวลว่า จะเกิดภาวะ Bear-market (ใช้เวลาการฟื้นตัวนานกว่าช่วงตลาดหุ้นปรับฐาน) ตามมาหรือไม่ ? 

โดย "มอร์นิ่งสตาร์" ได้ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่ตลาดหุ้นเข้าสู่ช่วงการปรับฐาน ไม่ได้หมายความว่า จะต้องเข้าสู่ภาวะBear-market เสมอ เพราะการเก็บสถิติของตลาดหุ้นสหรัฐฯ ตั้งแต่ปี 1975 พบว่ามีเพียง 5 ครั้งใน 24 ครั้งที่เกิด Bear-market หลังการปรับฐานของตลาดหุ้น

ดังนั้น จึงเป็นการยากที่จะรู้ว่าการปรับฐานของตลาดหุ้น จะเกิดขึ้นยาวนานเท่าไร และไม่อาจบอกได้ด้วยว่าการปรับฐานแต่ละครั้งจะเกิด  Bear-market ตามมาด้วยหรือไม่ ?

แต่ข้อดีที่มองเห็นในช่วงตลาดหุ้นปรับฐาน คือ เป็นจังหวะที่ดีในการเข้าไปลงทุนในหุ้นพื้นฐานแกร่ง ด้วยเม็ดเงินที่ถูกลง แต่สิ่งสำคัญ คือ เราก็ต้องทำการบ้านอย่างละเอียด 

ไม่ว่าจะเป็น ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทที่เราเตรียมเข้าไปลงทุนว่าแข็งแกร่งจริงหรือไม่ อีกทั้ง ภาวะตลาดหุ้นที่ปรับฐานลงมา อยู่ในระดับต่ำจนน่าพอใจเข้าไปลงทุนแล้วหรือยังนั่นเอง ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh