บทความแนะนำ

"เปิดเทคนิคลงทุนแบบ Warren Buffett"

"Warren Buffett" ถือเป็นต้นแบบการลงทุนในแบบฉบับ VI ที่แท้จริง แต่เคล็ดลับความสำเร็จของเขา จะมีอะไรบ้างที่น่าสนใจ และ เราสามารถนำไปปรับใช้ได้ วันนี้มาถอดรหัสกัน ! 
 

*** "Warren Buffett" เจ้าพ่อ VI ตัวจริง 
 

หากพูดถึงนักลงทุน ที่เป็นต้นแบบของใครหลายคน แน่นอนว่า หนึ่งในนั้น ต้องมีชื่อของ "Warren Buffett" ปรมาจารย์ด้านการลงทุนหุ้นเน้นคุณค่า (VI) รวมอยู่ด้วย อย่างไม่ต้องสงสัย 

ความสำเร็จของ "Warren Buffett" นอกเหนือจากความมั่งคั่ง ที่เขาทำได้จากการลงทุนแล้ว ยังมีหนังสือ และ บทความจำนวนมาก ที่ออกมาเขียนเกี่ยวกับเคล็ดลับในการลงทุนของเขา 


*** คีย์หลัก คือ พยายามอย่าขาดทุน !
 

"Warren Buffett"  มักชอบพูดว่า "The first rule of investment [is] Don’t lose money; and the second rule is: Don’t forget the first rule." นั่นก็คือ อย่าได้เสียเงินจากการลงทุน ซึ่งเขาหมายถึงให้ระวังความเสี่ยงจากการลงทุน ที่ทำให้สูญเสียหรือขาดทุนจากการลงทุนนั่นเอง 

เพราะถ้าหากเราลงทุนผิดพลาด แล้วเกิดขาดทุนไปสัก 10% ขึ้นมา การที่จะทำให้เราได้เงินต้นกลับมาเท่าเดิม หรือมีกำไร นั่นเท่ากับว่า เราต้องลงทุนให้ได้ผลตอบแทนที่ทวีคูณขึ้นไปอีก หมายถึง ความยากก็จะเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

ดังนั้น เพื่อเป็นการปิดความเสี่ยงดังกล่าว "Warren Buffett" จึงแนะนำให้คนส่วนใหญ่ คำนึงถึงหลักเกณฑ์การลงทุนของ "Benjamin Graham" เกี่ยวกับการมี Margin of Safety หรือการซื้อหุ้นแบบมีส่วนเผื่อ เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง

ยกตัวอย่างให้เห็นภาพมากขึ้น เช่น ถ้าเราคิดว่าหุ้นที่เราสนใจ มีมูลค่า 100 บาท ก็อาจรอซื้อเมื่อราคาหุ้นดังกล่าว ลงมาอยู่ที่ 80 หรือ 70 บาท เพื่อให้มีส่วนต่างของราคา เพื่อความปลอดภัยนั่นเอง


*** อยากเป็น "Warren Buffett" ต้องมี 3 ข้อนี้
 

ซึ่งหากเราลองพิจาณาเคล็ดลับการลงทุนของ "Warren Buffett" เบื้องต้นให้ดี จะพบว่า เขามีกฎเกณฑ์ และ หลักการลงทุนที่เรียบง่าย แต่การที่จะทำให้เกิดผลสำเร็จได้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ หากเราขาด 3 คุณสมบัติ ดังต่อไปนี้ 

1.มีความอดทน : "มอร์นิ่งสตาร์ฯ" ระบุว่า คุณสมบัติที่สำคัญของ "Warren Buffett" คือ การมีวินัย และ ความอดทนในการลงทุนสูง สะท้อนจากการที่ "Warren Buffett" มักย้ำเสมอว่า การลงทุนต้องมีความมั่นคงทางอารมณ์ ไม่ผันผวนตามตลาด

การตัดสินใจลงทุนตามเหตุผล และข้อเท็จจริงนั้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องเสมอ แม้ว่าจะมีนักลงทุนคนอื่น คิดต่างกับเราก็ตาม ความอดทนในข้อนี้ อาจสะท้อนจากสภาวะที่ไม่สามารถหาบริษัทไหนลงทุนได้ 

ซึ่งเราควรถือเงินสดเก็บไว้ แล้วรอจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม จึงค่อยเข้าไปลงทุน การทำเช่นนี้ จะทำให้ความสำเร็จในการลงทุนของเรา สูงกว่านักลงทุนที่ไม่มีความมั่นคงทางอารมณ์ พร้อมจะผันแปรไปตามภาวะตลาด และ ปัจจัยอื่นๆ

2.ต้องลงทุนหุ้นอย่างฉลาด : นอกจากความอดทนแล้ว "มอร์นิ่งสตาร์ฯ" ระบุว่า อีกข้อที่สัมพันธ์กันก็คือ การลงทุนตามข้อเท็จจริง โดยไม่หวั่นไหวไปกับแรงกระตุ้นจากภายนอก 

เพราะในตลาดหุ้น มักมีข้อมูลข่าวสารจำนวนมาก ซึ่งถ้าเราหวั่นไหวไปตามความผันผวนที่เกิดขึ้นจากข่อมูลข่าวสาร ที่เกิดขึ้นทุกวัน ก็อาจทำให้เราตัดสินใจลงทุนที่ผิดพลาดในช่วงเวลาสั้นๆได้

"Warren Buffett" จึงมักบอกว่าในภาวะตลาดที่ผันผวนอยู่ตลอดเวลา เราไม่จำเป็นต้องลงทุนเพื่อหวังทำกำไรจากการลงทุน แต่ให้อยู่เฉยๆและดูตลาดไปเรื่อยๆยังดีกว่า และเมื่อค้นพบโอกาส เช่น ราคาหุ้นอยู่ต่ำกว่ามูลค่าที่แท้จริง และเรามีความเข้าใจในหุ้นนั้นๆดีพอแล้ว จึงค่อยลงทุน

3.ต้องลงทุนในสิ่งที่ตัวเองถนัด : "มอร์นิ่งสตาร์ฯ" ระบุว่า "Warren Buffett" มักจะศึกษาข้อมูลการลงทุน จากการอ่านเป็นหลัก โดยแหล่งข้อมูลสำคัญที่เราควรเข้าไปศึกษา เพื่อเพิ่มความเข้าใจเกี่ยวกับบริษัทที่เราสนใจ คือ รายงานประจำปีบริษัท

นอกจากนี้ เรายังสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก การฟังคำสัมภาษณ์ของผู้บริหาร, ดูผลประกอบการในอดีต หรือศึกษาข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมนั้นๆ เป็นต้น ซึ่งถ้าหากเราทำทั้งหมดครบทุกกระบวนการที่กล่าวมา

นั่นเท่ากับว่า เรามีความรู้ - ความเข้าใจ เกี่ยวกับบริษัท ที่เรากำลังจะเข้าไปลงทุน รวมทั้งอุตสาหกรรมที่บริษัทนั้นๆดำเนินงานอยู่ด้วย ก็จะยิ่งปิดความเสี่ยงในการลงทุนของเราให้ลดลงอย่างมีนัสำคัญเลยทีเดียวบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh