บทความแนะนำ

ฟัง"Opp Day" อย่างไรให้ได้หุ้นที่ดี ?

ฟัง

การเข้าร่วมงาน Opportunity Day อาจเป็นอีก 1 วิธี ที่ทำให้นักลงทุน ค้นพบหุ้นที่ดีโดยไม่รู้ตัว แต่ก็ต้องมีการเตรียมตัวที่ดีในการร่วมงานด้วย แต่จะมีเคล็ดลับที่น่าสนใจอย่างไร ? ต้องติดตาม !
 

*** "Opp Day" โอกาสค้นพบหุ้นที่ดี !
 

แน่นอนว่าหลังบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ประกาศงบการเงินประจำไตรมาสเร็จแล้ว อีเวนต์ที่ต้องตามมาติดๆ เป็นธรรมเนียม ก็คือ การจัดงาน Opportunity Day หรือที่นักลงทุนส่วนใหญ่ เรียกกันติดปากว่า "งาน Opp Day" นั่นเอง

สำหรับ"งาน Opp Day" จะจัดขึ้นเป็นประจำ หลังการรายงานงบการเงิน มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ บจ. ทั้งใน SET และ mai มาพบกับนักลงทุน โดยผู้บริหารของบริษัทต่างๆ จะเป็นผู้มาให้ข้อมูล เกี่ยวกับการดำเนินธุรกิจในช่วงที่ผ่านมา และ แผนระยะถัดไป

ดังนั้น การเป็นนักลงทุนที่ดี ก็ไม่ควรที่จะพลาดเข้ารวม"งาน Opp Day" ของบริษัทที่เรากำลังให้ความสนใจ หรือ กำลังถือหุ้นอยู่นั่นเอง เพราะเป็นฐานข้อมูลชั้นดีที่เราจะได้รับ พร้อมกับได้ถามคำถามที่เรากำลังเกิดความสงสัยให้กระจ่างขึ้นมาอีกด้วย 

ขณะเดียวกัน การเข้าร่วม"งาน Opp Day" ยังเป็นอีกวิธี ที่อาจทำให้เราค้นพบหุ้นที่ดีโดยที่เราไม่คาดคิดมาก่อน อย่างไรก็ตามก็ต้องมีการเตรียมตัวในการเข้าร่วมฟังบรรยายข้อมูลของแต่ละบริษัทอย่างดีด้วย


*** เปิดเคล็ดลับฟัง"Opp Day" เจอหุ้นดี
 

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้เปิดเผย 6 เคล็ดลับ ในการฟัง"งาน Opp Day" ให้ได้หุ้นที่น่าสนใจ ไว้ดังนี้

1.ทำการบ้านหุ้นที่สนใจก่อนเข้ารับฟัง : ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า อันดับแรกที่เราควรทำ คือ ดูปฏิทินก่อน ว่า ในไตรมาสที่กำลังจะจัด"งาน Opp Day" ขึ้น ในช่วงวันและเวลาใด มีหุ้นที่เรากำลังให้ความสนใจอยู่บ้าง จะได้เตรียมตัว และ วางแผนในการเข้าร่วมงานในแต่ละวันได้อย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ ยังจะทำให้เราได้เตรียมตัวทำการบ้านเกี่ยวกับลักษณะธุรกิจ, งบการเงินเบื้องต้น, ปัจจัยสำคัญๆ รวมถึงแผนงานต่างๆ ที่ผู้บริหารเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้ ขณะที่ อีกเคล็ดลับที่นักลงทุนหลายคนอาจยังไม่รู้มาก่อน คือ เราสามารถดาวน์โหลดไฟล์ Presentation ของบริษัทที่เข้าร่วม"งาน Opp Day"  มาศึกษาก่อนได้ ตามลิงค์นี้เลย https://bit.ly/3PAjVDP

2.ลิสต์คำถามและประเด็นสำคัญเป็น bullet point : ในส่วนต่อมา ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า นักลงทุนควรลิสต์ประเด็นสำคัญ และ คำถามที่ตนเองสงสัยไว้ล่วงหน้า พอถึงช่วงระหว่างฟัง พอผู้บริหารตอบได้เคลียร์แล้วก็ค่อยติ๊กออกไปทีละประเด็น แต่หากประเด็นไหนยังไม่เคลียร์ ก็ไฮไลท์ไว้ แล้วเก็บไปถามต่อในช่วงถาม - ตอบ (Q&A) 

3.เน้นเฉพาะหัวใจสำคัญ : ด้วยเนื้อหาใน"งาน Opp Day"ที่ค่อนข้างคลอบคลุม ทำให้เนื้อหาอาจเยอะเกินไปที่เราจะเก็บทั้งหมด ดังนั้น จึงต้องเลือกโฟกัสเฉพาะข้อมูลสำคัญ ๆ เช่น ประเด็นที่ส่งผลต่อการเติบโตของบริษัทในอนาคต หรือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารเป็นต้น

ส่วนรายละเอียดยุบยิบยับย่อยต่าง ๆ เช่น จำนวนพนักงาน, จำนวนสาขา หรือ รายงานตัวเลขงบการเงินที่สะท้อนมูลค่าหุ้นไปแล้ว ตัวเลขเหล่านี้ นักลงทุนอาจยังไม่ต้องโฟกัสทุกอย่างก็ได้ เพราะเราสามารถกลับไปอ่านในรายงานของบริษัทได้นั่นเอง

4.วิเคราะห์ตามจากข้อมูลที่ได้รับ : การฟัง"งาน Opp Day" จะทำให้นักลงทุนเห็นอะไรที่มากกว่าคำอธิบายงบการเงินในหน้ากระดาษ แต่เราได้ฟังจากปากของผู้บริหาร ซึ่งเป็นคนที่ใกล้ชิดกับธุรกิจมากที่สุด แต่ เราต้องนำข้อมูลที่ได้กลับมาวิเคราะห์ตามถึงความเป็นเหตุเป็นผล และความเป็นไปได้ของสิ่งที่ผู้บริหารพูดด้วย ต้องชั่งน้ำหนักความเป็นไปได้ของข้อมูล มองอย่างรอบด้าน ว่านี่คือหุ้นที่ตอบโจทย์เป้าหมายการลงทุนของเราหรือไม่ ?

5.เตรียมคำถามที่ดี สำหรับช่วง Q&A : การตั้งคำถามที่ดี ก็จะช่วยให้เราได้รับคำคอบที่ดีเช่นกัน โดยตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า การตั้งคำถามในช่วง Q&A นั้น นักลงทุนควรถามให้กระชับ, ตรงประเด็น หลีกเลี่ยงคำถามพื้นฐานที่สามารถหาคำตอบได้เอง หรือมีอยู่แล้วในสรุปงบการเงิน

โดย ตลาดหลักทรัพยย์ฯ แนะนำว่า การตั้งคำถามที่ดีควรยึดหลักจากสิ่งต่างๆ ดังนี้ โอกาส-อุปสรรคต่อการเติบโต, ความรุนแรงในการแข่งขัน, ปัจจัยเสี่ยง, วิสัยทัศน์, เหตุการณ์พิเศษ เช่น การออกหุ้นกู้ และความคืบหน้าของโครงการสำคัญต่างๆ เป็นต้น 

6. กลับมาทำการบ้าน อ่านบทวิเคราะห์เพิ่มเติม : หลังจากที่ออกจากการฟัง"งาน Opp Day"แล้ว ตลาดหลักทรัพย์ฯแนะนำว่า นักลงทุนควรทำการบ้านเพิ่มเติม เช่น อ่านบทวิเคราะห์จากบริษัทหลักทรัพย์ฯ (บล.) เพิ่มเติมอีกที เพราะจะทำให้นักลงทุนเห็นภาพชัดเจนมากขึ้น 

การทำแบบนั้น จะทำให้นักลงทุนได้รับข้อมูล 2 ฝั่ง ทั้งจากบริษัท และ นักวิเคราะห์ เพื่อนำมาเปรียบเทียบดูว่า ข้อมูลที่เราได้รับมานั้น สอดคล้องกันหรือไม่ ? เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้เราได้พบกับหุ้นที่ดีอย่างน้อย 1 บริษัท จากการเข้าร่วมงาน Opportunity Day แล้วTags:

Opp Day
บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh