บทความแนะนำ

5 ทริค มือใหม่ลงทุนกองทุนรวม

5 ทริค มือใหม่ลงทุนกองทุนรวม

กองทุนรวม อาจเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับนักลงทุนมือใหม่ที่ยังกังวลเกี่ยวกับการลงทุน ส่วนคนที่ตัดสินใจลงทุนได้แล้ว มีเคล็ดลับอย่างไร เพื่อพาตัวเอไปถึงเป้าหมายทางการเงิน โปรดติดตาม !
 

*** กองทุนรวม เครื่องมืองเริ่มต้นของมือใหม่
 

กองทุนรวม อาจเป็นเครื่องมือที่ทำให้"นักลงทุนมือใหม่"คลายความกังวลลงไปได้บ้างพอสมควร เนื่องจากการลงทุนประเภทนี้ มีตัวช่วยที่ดี อย่าง"ผู้จัดการกองทุนรวม" ทำหน้าที่ดูแลสิทธิประโยชน์ให้นักลงทุนอยู่ตลอดเวลา

กองทุนรวม อาจเป็นเครื่องมือเริ่มต้นที่ดีให้กับ"นักลงทุนมือใหม่" ที่กำลังตัดสินใจจดๆ จ้องๆ ในการเข้าลงอยู่นาน ซึ่งอาจทำให้นักลงทุน เสียโอกาสในการลงทุนไปอย่างน่าเสียดาย


*** กองทุนรวมมีหลายประเภท ต้องรอบคอบ
 

กองทุนรวม ณ ปัจจุบัน มีด้วยกันอยู่หลายประเภทแยกย่อยเต็มไปหมด ซึ่งแต่ละประเภท ก็มีนโยบายการลงทุน และ ความเสี่ยงที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น "นักลงทุนมือใหม่" จึงต้องมีการวางแผนที่รอบคอบก่อนลงทุนอยู่เสมอ 

โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ให้ข้อมูลว่า "นักลงทุนมือใหม่" ควรเริ่มต้นด้วยแผนลงทุน 5 ขั้นตอน ที่จะพาทุกคนไปถึงเป้าหมายที่คาดหวังไว้ ดังนี้


*** กองทุนรวม ต้องกำหนดเป้าหมายลงทุน
 

1.กองทุนรวม ต้องกำหนดเป้าหมายการลงทุน : ตลาดหลักทรัพย์ฯ ระบุว่า การลงทุนที่จะประสบความสำเร็จได้ จุดเริ่มต้นนั้นต้องมีเป้าหมายเสียก่อน เพราะหากขาดเป้าหมาย อาจสร้างความสูญเสียระหว่างทางได้ ดังนั้น ก่อนตัดสินใจลงทุนทุกครั้ง ต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนก่อน ว่า เราต้องการลงทุนเพื่ออะไร เช่น เกษียณ, ซื้อบ้าน, ซื้อรถ เป็นต้น

กองทุนรวม นอกจากกำหนดเป้าหมายแล้ว ยังต้องระบุรายละเอียดด้วย ว่าเป้าหมายที่เราตั้งเอาไว้ มีมูลค่าเท่าไร และ ต้องใช้ระยะเวลาเท่าไรในการเก็บเงินให้ถึงเป้าหมาย เช่น ต้องการเกษียณตอนอายุ 60 ปี ต้องการใช้เงินเดือนละ 2 หมื่นบาท ในอีก 15 ปีข้างหน้า เป็นต้น 
 

*** กองทุนรวม ต้องประเมินความเสี่ยง
 

2.กองทุนรวม ต้องประเมินความเสี่ยง : หลังจากที่เรากำหนดเป้าหมายการลงทุนให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นแล้ว ก็ต้องมาจัดสัดส่วนการลงทุน เพราะกองทุนรวมนั้นมีหลายประเภท แต่ก่อนจะเลือกประเภทกองทุนรวม ก็ต้องเข้าใจความสามารถในการยอมรับความเสี่ยงของตนเองให้ได้เสียก่อน ว่า ตนเองอยู่ในระดับไหน (เสี่ยงได้ต่ำ, ปานกลาง และ สูง)

กองทุนรวม เมื่อประเมินความเสี่ยงที่ตนเองรับได้แล้ว จะได้สัดส่วนการลงทุนในสินทรัพย์แต่ละประเถท (สินทรัพย์เสี่ยงต่ำ ปานกลาง และสูง) รวมถึงผลตอบแทนคาดการณ์ของพอร์ตลงทุนที่เหมาะสมกับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่งสามารถนำผลตอบแทนคาดการณ์ไปกรอกในโปรแกรมคำนวณเป้าหมายทางการเงิน ก็จะทำให้ทราบว่า จะต้องเก็บเงินเดือนละเท่าไหร่ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทางการเงินที่วางไว้


*** กองทุนรวม ต้องจัดพอร์ตลงทุน
 

3.กองทุนรวม ต้องจัดพอร์ตลงทุน : สำหรับขั้นตอนจัดพอร์ตลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯแนะนำว่า "นักลงทุนมือใหม่" ควรเริ่มต้นจากการขอคำปรึกษาผู้แนะนำการลงทุน บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ที่ตนเองไปเปิดบัญชีซื้อ - ขายกองทุนไว้ ว่า มีกองทุนรวมที่เหมาะสมอะไรกับเราบ้าง ซึ่งขั้นตอนนี้ เราสามารถตัดสินใจร่วมจัดพอร์ตลงทุนกับผู้แนะนำได้ด้วย

กองทุนรวม มีอีก 1 วิธีง่ายๆ คือ "นักลงทุนมือใหม่" อาจเลือกใช้วิธีที่ บลจ. หรือตัวแทนจำหน่ายกองทุนรวม ได้คัดเลือกกองทุนรวมแบบสำเร็จรูป จากผู้เชี่ยวชาญและคอยดูแลคัดสรรกองทุนรวม รวมถึงปรับพอร์ตให้เหมาะสมกับสถานการณ์ เพื่อให้ความเสี่ยงในการลงทุนคงเดิม หรือ ลดลงตามสถานการณ์ได้

ซึ่งขั้นตอนดังกล่าว "นักลงทุนมือใหม่" มีหน้าที่เพียงเลือกลงทุนตามระดับความเสี่ยงที่ตัวเองยอมรับได้ เช่น หากรับความเสี่ยงได้ต่ำ ก็เลือกโมเดลลงทุนที่มีสัดส่วนการลงทุนในตราสารหนี้เยอะหน่อย แต่ถ้ารับความเสี่ยงได้สูง ก็เลือกสัดส่วนการลงทุนในหุ้นจำนวนมากหน่อยเท่านั้นเอง

ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังแนะนำต่ออีกว่า ระหว่างนี้ "นักลงทุนมือใหม่" ควรหมั่นศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการลงทุนอยู่ตลอดเวลา ผระกอบกับ ติดตามพอร์ตการลงทุนของตนเองอย่างใกล้ชิด เพื่อสร้างประสบการณ์ในการลงทุนให้กับตนเองสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้"นักลงทุนมือใหม่" สามารถปรับพอร์ตได้เอง เมื่อประสบการณ์สูงขึ้น


*** กองทุนรวมหลังลงทุน ต้องทำอะไรต่อ ?
 

4.กองทุนรวม เมื่อเริ่มลงทุน : เมื่อตัดสินใจลงทุนแล้ว "นักลงทุนมือใหม่"สามารถเลือกลงทุนด้วยรูปแบบเป็นเงินก้อน หรือจะทยอยลงทุนแบบสม่ำเสมอเป็นรายเดือน (DCA) ก็ได้ แต่สำหรับ"นักลงทุนมือใหม่" ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า ควรเริ่มต้นด้วยวิธีการลงทุนสม่ำเสมอแบบ DCA เพื่อช่วยลดความผิดพลาดจากการจับจังหวะการลงทุน

กองทุนรวม ลงทุนแบบ DCA ยังเป็นการเพิ่มโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับ"นักลงทุนมือใหม่"อีกด้วย เพราะมีโอกาสได้ต้นทุนเฉลี่ยต่อหน่วยที่ต่ำกว่าในระยะยาว และทำให้ได้จำนวนหน่วยที่มากขึ้น แถมยังเป็นการสร้างวินัยในการลงทุนให้กับตนเองได้อีกทางด้วย


*** กองทุนรวม ต้องทบทวนแผนลงทุน
 

5.กองทุนรวม ต้องทบทวนแผนการลงทุน : ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า เมื่อ"นักลงทุนมือใหม่"เริ่มต้นลงทุนไปแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อคือ การสำรวจพอร์ตของตนเองอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง ว่า ผลตอบแทนในระยะดังกล่าว เป็นไปตามที่เราคาดหวังหรือไม่ ?

กองทุนรวมที่"นักลงทุนมือใหม่"จัดพอร์ตด้วยตัวเอง สัดส่วนการลงทุนอาจเปลี่ยนไปจากราคากองทุนรวมที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้สัดส่วนการลงทุนเปลี่ยนแปลงด้วย และความเสี่ยงของพอร์ตจะไม่เท่าเดิม จึงต้องมีการปรับสัดส่วนให้พอร์ตคงเดิมเหมือนครั้งแรกที่วางแผนไว้

แต่หาก"นักลงทุนมือใหม่" ลงทุนกองทุนรวมด้วยวิธีเลือกโมเดลสำเร็จรูป ก็จะมีผู้จัดการกองทุนคอยดูแลและปรับสัดส่วนการลงทุนและติดตามสถานการณ์การลงทุนให้ตลอดเวลา แต่ก็ต้องติดตามและเข้าไปสำรวจพอร์ตตัวเองด้วย ว่าเป็นไปตามแผนที่วางไว้หรือไม่ ? บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh