บทความแนะนำ

เปิดเทคนิคค้นหาหุ้นคุณค่า

เปิดเทคนิคค้นหาหุ้นคุณค่า

การลงทุนหุ้นคุณค่า เปรียบเสมือนการทำนายอนาคต โดยเป็นการเลือกหุ้นเล็กที่มีพื้นฐานดี และ คาดว่า จะสามารถเติบโตได้ในระยะยาว หลายคนเลือกถูก ก็เปลี่ยนชีวิตเป็นเศรษฐีก็มี แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ ต้องมีเทคนิคในการคัดเลือกหุ้นที่ดี แต่จะอะไรบ้าง ต้องติดตาม !
 

*** หุ้นคุณค่า ระยะยาวพลิกชีวิตได้ !
 

หากพูดถึงการลงทุนในหุ้นคุณค่า หรือ Value Stock เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะที่ผ่านมา มีนักลงทุนรายใหญ่ชื่อดังหลายคน พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า การลงทุนแบบนี้ สามารถพลิกชีวิตให้กลายเป็นเศรษฐีได้ไม่ยาก ไม่ว่าจะเป็น นักลงทุนระดับโลก อย่าง "วอร์เรน บัฟเฟตต์" หรือ นักลงทุนในประเทศ อย่าง "ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร"

ส่วนสาเหตุที่หลายคนเรียกการลงทุนแบบนี้ว่า การลงทุน"หุ้นคุณค่า" เป็นเพราะเมื่อเวลาผ่านไป นักลงทุนในตลาดหุ้นส่วนใหญ่ จะมองเห็นคุณค่าของหุ้นที่เราเข้าไปลงทุนก่อนหน้านี้ จากนั้นก็จะแห่เข้ามาซื้อตาม ทำให้ราคาหุ้นปรับตัวสูงขึ้นในระยะถัดไป

ซึ่งสาเหตุที่ทำให้ใครหลายคน เข้ามาลงทุนในหุ้นดังกล่าวตามหลังเรา เป็นเพราะเริ่มเชื่อมั่นว่า หุ้นดังกล่าวจะสามารถสร้างการเติบโตในระยะยาวได้ ประกอบกับ มีความแข็งแกร่ง จนสามารถทำกำไรได้ดีทุกปี ซึ่งถ้าเราหาหุ้นในลักษณะดังกล่าวเจอก่อนใคร โอกาสในการได้รับกำไรมหาศาลก็สูงด้วยเช่นกัน


*** เปิด 5 เทคนิค ค้นหาหุ้นคุณค่า
 

ขณะที่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้กำหนด 5 เทคนิค ในการค้นหาหุ้นที่มีคุณสมบัติดังกล่าว ไว้ดังนี้

1.พื้นฐานกิจการต้องดี : ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า นักลงทุนควรเลือกหุ้นที่มีสินค้า และ บริการของบริษัทมีจุดแข็ง เช่น สินค้ามีความน่าสนใจ หรือ บริษัท สามารถสร้างลูกค้าใหม่ได้อย่างต่อเนื่อง ประกอบกับ เป็นบริษัทที่ขายสินค้าที่หาสินค้าอื่นมาทดแทนได้ยาก เป็นต้น

2.รายได้เติบโตสม่ำเสมอ : ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า  หุ้นที่นักลงทุนจะคัดเลือกเข้ามาอยู่ในลิสต์หุ้นคุณค่าของตัวเอง จะต้องเป็นหุ้นที่มีรายได้เติบโตอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ ซึ่งนั่นเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่จะช่วยบ่งบอกถึงความสามารถของผู้บริหารของบริษัทนั้นๆ ได้เลยว่าเก่งหรือไม่ ?

3.มีความสามารถทำกำไรสูง : นอกจากรายได้จะเติบโตสม่ำเสมอแล้ว หุ้นที่ดีจะต้องมีความสามารถในการสร้างกำไรได้ดีควบคู่กันด้วย ซึ่งการพิจาณาคุณสมบัติข้อนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ แนะนำว่า เราควรพิจาณาจากอัตราส่วนทางการเงิน เช่น EPS Growth, Net Profit Margin, ROA และ ROE ต้องอยู่ในระดับสูง ซึ่งนักลงทุนแต่ละคน ก็มีเกณฑ์ความพึงพอใจในระดับที่แตกต่างกันออกไป 

4.จ่ายปันผลสม่ำเสมอ : ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ความเห็นต่อว่า หุ้นที่ดีที่ควรอยู่ในพอร์ตของเรา นอกจากรายได้ และ การทำกำไร จะเติบโตในระดับสูงแล้ว ยังต้องมีการจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอด้วย นอกจากนี้ การจ่ายเงินปันผลของบริษัท ควรอยู่ในระดับที่เหมาะสม และ สอดคล้องกับการเติบโตของกิจการด้วย

5.ราคาไม่แพง : สำหรับหุ้นคุณค่า นอกจากจะเป็นหุ้นดีแล้ว ยังต้องมีราคาถูกด้วย ซึ่งมักจะเปรียบเทียบกับมูลค่าที่แท้จริงที่เกิดจากการประเมินมูลค่า ตามแบบจำลองทางการเงินที่นักวิเคราะห์คำนวณไว้ให้ หรือนักลงทุนส่วนใหญ่อาจใช้อัตราส่วน P/E  หรือ P/BV เพื่อเป็นเกณฑ์ในการคัดกรองหุ้นคุณค่า ก็สามารถทำได้
 

*** 3 ข้อพึงระวัง ในการลงทุนหุ้นคุณค่า
 

อย่างไรก็ตาม เมื่อนักลงทุนหาหุ้นที่มีคุณสมบัติข้างต้นเจอแล้ว ก็อย่าเพิ่งชะล่าใจ เพราะตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ฝากเตือนนักลงทุนว่า มี 3 ข้อที่ควรระวัง ไม่ให้ตกหลุมพรางง่ายๆ เกี่ยวกับการค้นหาหุ้นคุณค่า ดังนี้

1.หุ้น P/E ต่ำ อาจไม่ดีเสมอไป : อัตราส่วน P/E Ratio เป็นอัตราส่วนหนึ่ง ที่นักลงทุน VI ใช้ในการคัดเลือกหุ้นคุณค่า แม้ว่าค่า P/E มักถูกใช้วัดความถูกแพงของหุ้นก็จริง นักลงทุนจึงมักจะชอบหุ้นที่มีอัตราส่วน P/E ในระดับต่ำ ยิ่งต่ำยิ่งดี 

ซึ่งอัตราส่วน P/E เป็นสูตรคำนวณที่เกิดจาก P (ราคาหุ้น) หารด้วย E (กำไรต่อหุ้น) เมื่อพบหุ้นที่มีอัตราส่วน P/E ต่ำ นักลงทุนต้องวิเคราะห์ต่อไปว่า ทำไมอัตราส่วน P/E ถึงต่ำ เช่น กำไรมาจากการดำเนินงานหรือไม่ หรือเกิดจากกำไรพิเศษ วิเคราะห์เปรียบเทียบกับอัตราส่วน P/E ในอดีต รวมถึงการวิเคราะห์อัตราส่วน P/E เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยในอุตสาหกรรมเดียวกัน ว่ามีอัตราส่วน P/E เป็นอย่างไร ?

2.หุ้นปันผลสูงๆ ใช่ว่าจะดีเสมอ : การค้นพบหุ้นปันผลสูงสัก 1 ตัว เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องตั้งคำถามต่อว่า แนวโน้มการจ่ายปันผลจะสูงต่อเนื่องในระยะยาวหรือไม่ ? หรือแม้แต่ว่าการจ่ายปันผลสูงๆนั้น สะท้อนให้เห็นว่าบริษัทถึงจุดอิ่มตัวแล้วหรือไม่ ? จึงไม่สามารถนำกำไรไปขยายกิจการต่อได้ ซึ่งมีผลต่อการเติบโตในระยะยาวของกิจการโดยตรง

3.ชะล่าใจ จนไม่ตามข่าว : หลังจากค้นหาหุ้นคุณค่าเจอแล้ว นักลงทุนหลายคนมักย่ามใจ คิดว่าหุ้นที่เราเลือกมานั้นถูกต้องแล้ว และจะเติบโตต่อเนื่องได้ไม่ยาก จึงไม่ค่อยติดตามข่าวสาร ที่อาจเป็นปัจจัยลบมากระทบต่อผลการดำเนินงานของบริษัทได้ ทำให้ผลตอบแทนของเราอาจติดลบในยามที่ผลประกอบการของบริษัท ถูกกระทบด้วยปัจจัยลบที่ไม่ถูกตลาดประเมินไว้ก่อนหน้านี้ได้เช่นกัน

ทั้งนี้ การค้นหาหุ้นคุณค่าสักตัว อาจไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หัวใจสำคัญ คือ เราต้องหมั่นติดตามข้อมูลข่าวสาร และ ศึกษาข้อมูลต่างๆอย่างจริงจัง เพียงเท่านี้ ก็ไม่ใช่เรื่องยากแล้ว ที่เราจะค้นพบหุ้นคุณค่าดีๆสัก 1 ตัว บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh