บทความแนะนำ

4 ขั้นตอน สร้าง Passive Income จากกองทุนรวม

4 ขั้นตอน สร้าง Passive Income จากกองทุนรวม

กองทุนรวม อาจเป็นเครื่องมือลงทุน ที่ทำให้ทุกคนสร้างอิสรภาพทางการเงินได้ ด้วยหลักการ"ให้เงินทำงานแทนเรา" เพื่อสร้างรายได้ที่เรียกว่า Passive Income แต่กว่าจะไปถึงจุดนั้นได้ จะเป็นเรื่องยาก - ง่าย แค่ไหน ลองมาหาคำตอบกันดู
 

*** กองทุนรวม มีข้อดีอย่างไรบ้าง ?
 

กองทุนรวม มีข้อดี  คือ จะมีผู้จัดการกองทุนรวม คอยบริหารเงินลงทุนของเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะมีเงินน้อยก็สามารถลงทุนได้ โดยกองทุนรวมต่างๆ จะนำเงินของเราไปลงทุนในสินทรัพย์ต่างๆ อีกต่อ เช่น ตราสารหนี้ หรือ หุ้น ตามแต่นโยบายของแต่ละกองทุนนั่นเอง

กองทุนรวม เมื่อเติบโตขึ้น และได้รับผลกำไร ก็จะนำเงินส่วนดังกล่าว มาจ่ายเป็นเงินปันผลตอบแทนให้กับผู้ถือหน่วยลงทุนอย่างเรา ซึ่งนี่แหละ คือ รายได้เสริมจากเงินลงทุน โดยที่เราไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไรมากเลย 

กองทุนรวม ถ้ามีหน่วยลงทุนเยอะพอสมควรแล้ว ก็จะทำให้เรามีรายได้ประจำจากการลงทุน หรือ Passive Income เพื่อใช้จ่ายในช่วงที่เราไม่อยากทำงานแล้ว โดยที่ไม่ต้องไปรบกวนหยิบยืมเงิน จากคนรอบข้างได้เลย


*** กองทุนรวม สร้าง Passive Income อย่างไร ?
 

กองทุนรวม หากคิดจะสมสมหน่วยลงทุนให้ได้จำนวนมาก ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินกว่าที่จะทำได้ เพียงแต่เราต้องมีหลักการที่ดี เพื่อพาไปถึงเป้าหมายที่คาดหวังไว้ โดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุว่า 4 ขั้นตอนง่ายๆ ในการสร้าง Passive Income จากกองทุนรวม มีดังนี้

1. กองทุนรวม ต้องกำหนดเป้าหมายเป็นจำนวนเงินปันผล เช่น กำหนดเป้าหมาย คือ ต้องการมีเงินปันผลเดือนละ 1 หมื่นบาท หรือ ปีละ 1.2 แสนบาท และคิดว่าการลงทุนในกองทุนรวม จะได้ผลตอบแทนเป็นเงินปันผล 6% ต่อปี

กองทุนรวม เมื่อกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนขึ้นมาแล้ว ก็จะทำให้เราเห็นวิธีการที่จะเดินไปถึงเป้าหมายได้ชัดขึ้น เช่น เราต้องการทำเป้าหมายดังกล่าวให้เป็นจริง ก็ต้องมีเงินลงทุนเป็นเงินต้น ขั้นต่ำ 2 ล้านบาทขึ้นไป จึงจะได้รับเงินปันผลตามเป้าหมายที่คาดหวังไว้ หรือถ้าเรา ต้องการเงินปันผลต่อเดือนมากขึ้น ก็ต้องเพิ่มเงินต้นให้มากขึ้น หรือเลือกลงทุนในกองทุนรวม ที่คาดหวังว่าจะให้ผลตอบแทนสูงขึ้น แต่ก็อย่าลืมประเมินระดับความเสี่ยงที่ตัวเองยอมรับได้ด้วย

2.กองทุนรวม ต้องวางแผนออมเงิน และ ต่อยอดเงินลงทุน เพื่อสะสมเงินลงทุนเป็นเงินต้น ที่สามารถสร้างเงินปันผลให้เราได้ตามเป้าหมาย เช่น ต้องการเงินต้นจำนวน 2 ล้านบาท วางแผนการออมให้ได้เดือนละ 5 พันบาท  - 1 หมื่นบาท และทยอยลงทุนในกองทุนรวมตามเป้าหมาย สำหรับคนที่มีความพร้อม และเริ่มออมก่อนก็จะสามารถต่อยอดการลงทุนไปถึงจำนวนเงินเป้าหมายได้เร็วกว่า

ขณะที่ ตลท. แนะนำวิธีการออมเงินให้ถึง 2 ล้านบาท ตามเป้าหมาย ไว้ 3 วิธี ประกอบด้วย วิธีที่1 คือ ออมเงินเดือนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 17 ปี จะมีเงิน 2.08 บาท, วิธีที่ 2 คือ ออมเงินเดือนละ 5 พันบาท และเพิ่มขึ้น 10% ต่อเดือน ทุกปี เป็นเวลา 13 ปี จะมีเงิน 2.2 ล้านบาท และ วิธีที่ 3 คือ ออมเงินเดือนละ 5 พันบาท และเพิ่มขึ้นเดือนละ 2 พันบาท ทุกปี เป็นเวลา 10 ปี จะมีเงิน 2.2 ล้านบาท 

3.กองทุนรวม ต้องสร้างวินัยในการลงทุนอยู่เสมอ ด้วยการลงทุนอย่างต่อเนื่อง และเพิ่มจำนวนเงินลงทุนให้มากขึ้นตามรายได้ของเราที่เพิ่มขึ้น เช่น ในทุกปีกำหนดให้เพิ่มเงินลงทุนอย่างน้อย 10% ต่อเดือน หรือกำหนดให้เพิ่มเป็นจำนวนเงิน 2 พันบาท/เดือน เพียงแค่นี้ ก็จะสามารถต่อยอดการลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้เร็วยิ่งขึ้น และท้ายที่สุดแล้วก็จะยิ่งได้รับเงินปันผลมากขึ้นจากจำนวนเงินต้นที่เพิ่มขึ้นนั่นเอง
 
4.กองทุนรวม ต้องเลือกลงทุนในกองทุนที่มีผลการดำเนินงานดี และจ่ายเงินปันผลสม่ำเสมอ เช่น กองทุนรวมหุ้นปันผล, กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์, กองทุนรวมโครงสร้างพื้นฐาน และกองทุนรวมเพื่อการออม (SSF) แบบมีเงินปันผล ซึ่งให้สิทธิประโยชน์ทางภาษีเพิ่มเติมอีกด้วย

ทั้งนี้ การสร้าง Passive Income หรือเครื่องผลิตเงิน ที่เกิดจากการออมและการลงทุน สามารถเริ่มทำได้ตั้งแต่วันนี้ ด้วยการศึกษาข้อมูลกองทุนรวมที่น่าสนใจ และเหมาะสมกับตัวเรา ที่สำคัญคือ ต้องสร้างวินัยการลงทุนด้วยการทำตามเป้าหมายให้ได้อย่างต่อเนื่อง ก็จะประสบความสำเร็จได้ตามแผนที่วางไว้อย่างแน่นอน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh