บทความแนะนำ

ttb ส่งทีมดิจิทัล “ttb spark” พัฒนาดิจิทัลโซลูชันทางการเงิน

ttb ส่งทีมดิจิทัล “ttb spark” พัฒนาดิจิทัลโซลูชันทางการเงิน

ttb ส่งทีมดิจิทัล “ttb spark” พัฒนาดิจิทัลโซลูชันทางการเงิน

ภายใต้แนวคิด Humanized Digital Banking พร้อมเปิด ttb touch โฉมใหม่ใน เดือนพฤษภาคม นี้

 

     ทีเอ็มบีธนชาต หรือ ทีทีบี (ttb) ส่งทีมดิจิทัล ttb spark” เสริมแกร่งศักยภาพด้านดิจิทัล เพื่อขับเคลื่อนธนาคารสู่ทุกความเป็นไปได้ด้วยการพัฒนาดิจิทัลโซลูชันทางการเงินที่ตอบสนองความต้องการของผู้คน ภายใต้แนวคิด Humanized Digital Banking ดิจิทัลที่เป็นมิตรและรู้ใจ เพื่อให้ลูกค้าทุกกลุ่มมีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น และเป็นทีมผู้อยู่เบื้องหลังการพลิกโฉมแอปพลิเคชัน ttb touch ให้กลายเป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ช่วยให้การเงินของลูกค้าดีขึ้นรอบด้าน คาดเปิดให้บริการในเดือนพฤษภาคมนี้

 

     แล้วttb spark” คือ อะไร เรื่องนี้ นายนริศ อารักษ์สกุลวงศ์ หัวหน้าทีมดิจิทัล ทีทีบี สปาร์ค เปิดเผยว่า การจัดตั้งทีม ttb spark” นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญด้าน Digital transformation ของธนาคาร เพื่อเสริมแกร่งศักยภาพ และเพิ่มขีดความสามารถด้านดิจิทัลของธนาคารให้สอดคล้องกับแนวคิด Humanized Digital Banking” หรือ ดิจิทัลแบงก์กิ้ง ที่เป็นมิตรและรู้ใจ ใช้ง่าย แก้ปัญหาของลูกค้า และ ช่วยยกระดับการให้บริการลูกค้าได้หลากหลาย ครอบคลุมทุกความต้องการตอบโจทย์ และมีประโยชน์ต่อลูกค้าอย่างแท้จริง ทั้งกลุ่มลูกค้ารายย่อยและลูกค้าธุรกิจ

 

     ที่มาของทีมดิจิทัล ttb spark” คือ ความเชื่อว่าองค์กรของเราไม่ได้ใหญ่เกินกว่าที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงจากภายใน แม้วันนี้เราจะเป็นหนึ่งในธนาคารขนาดใหญ่ที่สำคัญต่อระบบในประเทศ หรือ D-SIBs แต่ดีเอ็นเอของทีเอ็มบีธนชาตเติบโตมาจากธนาคารขนาดกลางที่ผ่านการเปลี่ยนแปลงมาหลายต่อหลายครั้ง มีทีมงานและผู้บริหารที่เป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ ที่มีความรู้ ความเข้าใจในเรื่องดิจิทัล และสามารถนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือสนับสนุนเพื่อช่วยให้ธนาคารดำเนินธุรกิจได้ดียิ่งขึ้น ผ่านการพัฒนาโซลูชันทางการเงินที่สร้างประโยชน์ต่อลูกค้าได้อย่างแท้จริง 

 

     นอกจากนี้ ttb spark ยังเลือกที่จะเดินบนแนวคิด Humanized Digital Banking โดยพร้อมเปลี่ยนจากการที่มีสาขาเป็นศูนย์กลางไปสู่ Digital Platform ที่นอกจากจะช่วยให้ลูกค้าทำธุรกรรม และ ได้รับบริการผ่านแอปพลิเคชันบนมือถือได้ไม่ต่างจากการใช้บริการที่สาขา แต่ยังทำหน้าที่ช่วยให้ลูกค้าสามารถเชื่อมต่อกับพนักงานได้ง่าย และ สะดวกยิ่งขึ้น เพราะเราเชื่อในโลกออนไลน์ และ โลกออฟไลน์ที่เกื้อหนุนซึ่งกันและกัน เพื่อส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้แก่ลูกค้าของธนาคาร

 

     “เรายังมุ่งเน้นการวิเคราะห์ข้อมูล หรือ Data Analytics เพื่อสร้างประสบการณ์เสมือนหนึ่งลูกค้ากำลังเดินเข้าไปใช้บริการกับสาขาธนาคารใกล้บ้าน ที่พนักงานของธนาคารรู้ว่า คุณ คือ ใคร อายุเท่าไหร่ และ มีความต้องการทางการเงินอย่างไร เพื่อจะได้ให้คำปรึกษา แนะนำ และนำเสนอโซลูชันทางการเงินที่ตอบโจทย์ และตรงใจ ตามคอนเซ็ปต์ Humanized Digital Banking หรือ ดิจิทัลแบงก์กิ้งที่เป็นมิตร รู้จัก และ รู้ใจลูกค้าอย่างแท้จริง” นายนริศ กล่าว

 

นริศ อารักษ์สกุลวงศ์ หัวหน้าทีมดิจิทัล ทีทีบี สปาร์ค

 

***ผลงานชิ้นสำคัญ คือ การพลิกโฉมแอปพลิเคชัน ttb touch

     บทพิสูจน์ความมุ่งมั่นของ ttb spark” สามารถสะท้อนได้จากผลงานชิ้นสำคัญในการพลิกโฉมแอปพลิเคชัน ttb touch มุ่งเน้นการเป็นผู้ช่วยส่วนตัว และ ที่ปรึกษาในระดับบุคคลที่รู้ใจ ช่วยให้ชีวิตทางการเงินของลูกค้าดีขึ้นได้อย่างรอบด้านผ่านฟีเจอร์เด่น

 

     เช่น เป็นผู้ช่วยส่วนตัวที่ให้ข้อมูล และแจ้งเตือนเรื่องสำคัญที่เกี่ยวกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายบิลค่าน้ำ ค่าไฟ บิลโทรศัพท์มือถือ โดยที่ลูกค้าไม่ต้องตั้งเตือน

 

     ให้คำแนะนำ และ ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย เช่น การแสดงข้อมูลความคุ้มครองที่จะทำให้เห็นว่าประกันที่มีครอบคลุม และ เพียงพอกับ Lifestyle และ Life Stage ของลูกค้าหรือไม่

 

     รวบรวม และ จัดระเบียบเอกสารทางการเงินไว้บน ttb touch ทำให้การค้นหา เรียกดู และ ขอเอกสาร เช่น เอกสารรับรองสถานะการเงิน และ ข้อมูลเครดิตบูโร ทำได้ง่าย ๆ ผ่านแอป ไม่ต้องเดินทางไปสาขา

 

     รวบรวมสิทธิประโยชน์ในระดับบุคคล พร้อมเลือกสรรแคมเปญโปรโมชันที่เหมาะสำหรับลูกค้า เพื่อให้ลูกค้าไม่พลาดทุกความคุ้มค่าที่ธนาคารมอบให้

 

     และ ไฮไลท์สำคัญที่ ttb touch จะเป็นผู้ช่วยมากกว่าเรื่องการธนาคาร หรือ Beyond Banking คือ ฟีเจอร์ My Car ให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการเรื่องเกี่ยวกับรถ เช่น การจ่ายค่างวดสินเชื่อรถ ต่อประกัน รวมไปถึงการขายรถ และ การหาซื้อรถคันใหม่มาทดแทน เพื่อทำให้ชีวิตของลูกค้าดีขึ้นรอบด้านได้อย่างแท้จริง และ ถือเป็นการต่อยอดการเป็นผู้นำสินเชื่อรถยนต์ สู่การสร้างสรรค์โซลูชันที่ตอบโจทย์ผู้ใช้ ผู้ขาย และ ผู้ให้บริการต่าง ๆ ทั้ง Ecosystem ซึ่ง ttb touch ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของธนาคาร โดยจะเปิดตัวให้บริการใน เดือนพฤษภาคม นี้

 

รัชกร ชยาภิรัต หัวหน้าทีมดิจิทัล ทีทีบี สปาร์ค

 

     ด้าน นายรัชกร ชยาภิรัต หัวหน้าทีมดิจิทัล ทีทีบี สปาร์ค กล่าวเพิ่มเติมว่า ด้วยความเชื่อเดียวกันของทีมงาน คือ “Spark New Possibilities” หรือ การจุดไอเดียให้ทุกสิ่งเป็นจริงได้ มีทีมงานระดับ Talent ที่พร้อมจะสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมาย เพื่อช่วยให้ลูกค้ามีชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้น โดยมี Digital DNA ที่เป็น Way of working ที่แข็งแรง และ อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในแต่ละงาน ที่เรียกว่า D-A-R-E DNA

 

     ซึ่งประกอบไปด้วย Daring คือ กล้ายืนหยัดในสิ่งที่ถูกต้องและดีที่สุดสำหรับลูกค้า Agile กล้าล้ม ลุกเร็ว เพื่อเรียนรู้และพัฒนาให้เร็วกว่า REAL ทุกสิ่งที่ทำต้องจับต้องได้จริง และ Energetic เต็มเปี่ยมไปด้วยพลัง และ สนุกกับการได้สร้างสรรค์สิ่งใหม่

 

     โดยปัจจุบัน ttb spark” ประกอบด้วยทีมงานที่ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดระหว่างทีมฝั่ง Business และ ทีม Tech ในลักษณะที่เรียกว่า BizTech ที่มีการทำงานแบบ Agile ทุกคนจะมีส่วนร่วมในการพัฒนาดิจิทัลโซลูชันสำหรับทั้งลูกค้าบุคคลและลูกค้าธุรกิจ ซึ่งแต่ละทีมจะประกอบด้วย ทีม Product Owner ทีม Business Analyst ทีม UX/UI ทีม Solution Architect ทีม Software Engineer และ ทีม Quality Assurance

 

     นอกจากนั้น ttb spark ยังมีทีมงานที่โฟกัสเรื่องการพัฒนา ttb touch mobile app โดยเฉพาะ เพราะเชื่อเรื่องของการพัฒนาต่อยอดที่ไม่สิ้นสุด และ ยังรวมไปถึงทีมงานที่เน้นการพัฒนาโซลูชันใหม่ ๆ ที่นอกเหนือไปจากเรื่องของการธนาคาร หรือ Beyond Banking ที่จะมาช่วยตอบโจทย์ และ เป็นประโยชน์กับลูกค้าได้อย่างรอบด้าน โดยยังให้ความสำคัญในการพัฒนาโซลูชันที่สามารถแก้ปัญหาให้กับลูกค้าอย่างยั่งยืน และ เป็นการแก้ปัญหาทั้ง Ecosystem ให้กับลูกค้าได้อย่างแท้จริง

 

 

***เปิดทางคนรุ่นใหม่เข้าสู่ “ttb spark academy”

     อย่างไรก็ตาม “ttb spark” ยังมี “ttb spark academy” ที่เปิดโอกาสสำหรับคนรุ่นใหม่ รวมถึงน้อง ๆ จากมหาวิทยาลัยที่มีความสนใจทางด้าน Tech และ Data ที่จะได้มาสัมผัส และ เรียนรู้ผ่านประสบการณ์จริงจากพี่ ๆ ผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยพัฒนา และ ต่อยอดความรู้ความสามารถของ Talent รุ่นใหม่ให้แข็งแกร่งพร้อมร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีเอ็มบีธนชาต และ โอกาสในการเติบโตในสายงานที่สนใจในอนาคต

 

     ทั้งหมดนี้ คือ สิ่งที่จะตอกย้ำความมุ่งมั่นของทีเอ็มบีธนชาตในการสร้างการเปลี่ยนแปลงที่มีความหมายให้กับชีวิตลูกค้าผ่านการสร้างดิจิทัลโซลูชันด้วยแนวคิด Humanized Digital Banking เพื่อให้ทุกประสบการณ์การใช้บริการบนดิจิทัลตอบโจทย์ รู้ใจ และ เข้าใจ พร้อมก้าวสู่การเป็น The Bank of Financial Well-being ธนาคารที่เป็นผู้นำในการสร้างชีวิตทางการเงินที่ดีขึ้นให้กับคนไทยทั้งในวันนี้ และอนาคต

 

     พร้อมควบคู่ไปกับการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรให้สามารถต่อยอดความก้าวหน้า และ สามารถดึงดูด Talent รุ่นใหม่ ๆ มาร่วมสร้างสรรค์ และ ขับเคลื่อนนวัตกรรม และ ดิจิทัลโซลูชันที่จะสร้างปรากฏการณ์ใหม่ในโลกการธนาคารแห่งอนาคตร่วมกันบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh