บทความแนะนำ

ทำไมหุ้นงบดี ... แต่ราคาไม่วิ่ง ?

ทำไมหุ้นงบดี ... แต่ราคาไม่วิ่ง ?

เวียนมาถึงอีกแล้ว สำหรับการประกาศงบการเงิน บางคนใช้ช่วงนี้เก็งกำไรระยะสั้น โดยเลือกหุ้นที่งบมีแนวโน้มเติบโต แต่ใช่ว่าหุ้นที่ประกาศงบออกมาเติบโต ราคาจะพุ่งรับข่าวทุกบริษัท บางบริษัทก็มีราคาดิ่งสวนงบให้เห็นเป็นประจำ ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ลองมาหาคำตอบกัน !
 

*** ฤดูประกาศงบมาแล้ว เตรียมหาหุ้นกำไรโต !
 

เวียนมาถึงอีก 1 รอบ สำหรับ ฤดูประกาศผลการดำเนินงานของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ซึ่งงวดนี้ จะเป็นการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ช่วงนี้ บรรดานักลงทุนส่วนใหญ่ จะเริ่มหันมาให้ความสนใจหุ้นที่งบการเงินไตรมาสนี้มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่น

กลยุทธ์ลงทุน ที่ใช้หลักซื้อหุ้นกำไรมีแนวโน้มเติบโตโดเด่น ถือ เป็นอีก 1 กลยุทธ์ในการเก็งกำไรระยะสั้น ที่ถูกเหล่านักลงทุน นิยมหยิบมาใช้กันอย่างแพร่หลาย ในฤดูประกาศงบการเงินเช่นนี้

สำหรับบางคน ใช้กลยุทธ์ดังกล่าว เเละเลือกหุ้นถูกตัว เข้าซื้อถูกจังหวะ ก็น่าชื่นใจบานกันถ้วนหน้า เพราะผลตอบแทนที่ได้รับ คือ กำไร แต่สำหรับบางคน แม้จะเลือกหุ้นที่ประกาศงบการเงินออกมาแล้ว กำไรโตก็จริงๆ แต่กลับขาดทุนก็มีเหมือนกัน
 

*** รู้หรือไม่ ? หุ้นกำไรโต แต่ราคาหุ้นก็ร่วงได้ !
 

เมื่อเป็นเช่นนั้น ทำให้หลายคนเริ่มตั้งคำถามว่า ทำไมเราซื้อหุ้นที่กำไรโต แต่ราคากลับดิ่งเหวโดยข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ระบุไว้อย่างชัดเจนว่า การที่เราซื้อหุ้นกำไรเติบโต ก็ไม่สามารถการันตีเสมอไป ว่า ราคาหุ้น จะปรับตัวขึ้น ในวันประกาศงบการเงิน ทางกลับกัน แม้กำไรที่ประกาศออกมาจะเติบโต แต่ราคาหุ้นในวันนั้นก็สามารถปรับลดลงได้เหมือนกัน


*** ชี้ 2 เหตุผลทำหุ้นกำไรโตร่วง วันประกาศงบ 
 

ตลท. ระบุว่า สาเหตุที่ทำให้ราคาหุ้น ของบริษัทที่กำไรเติบโต ในช่วงประกาศงบการเงิน มีเหตุผลที่สำคัญ 2 ข้อ ดังนี้

1.ราคาหุ้นพุ่งขึ้นไปตั้งนานแล้ว :  แม้ว่ามูลค่าที่แท้จริงของหุ้น จะสะท้อนมาจากปัจจัยพื้นฐาน แต่อีกปัจจัยที่กำหนดราคาหุ้น คือ "ความคาดหวังของนักลงทุน" หากส่วนใหญ่มองว่าเป็นช่วงที่หุ้นน่าเข้าซื้อ ราคาหุ้นก็จะปรับตัวขึ้น ซึ่งการที่นักลงทุนยอมซื้อหุ้นในวันนี้ เพราะหวังว่าจะสร้างกำไรในอนาคตได้นั่นเอง

พอเกิดเหตุกาณณ์แบบนี้ขึ้น สิ่งที่ตามมาคือ ราคาหุ้นของบริษัทนั้นๆ จะปรับตัวขึ้น จากความคาดหวังว่า บริษัทจะรายงานผลการดำเนินงานในไตรมาสที่จะถึงออกมาดีแน่นอน ดังนั้น เมื่อมาถึงช่วงประกาศงบการเงินจริง จึงเกิดเหตุการณ์ที่เรียกว่า "Sell on Fact" คือ การขายทำกำไรเมื่อมีข่าวดี เนื่องจากราคาหุ้นอาจจะปรับตัวขึ้น จนใกล้เต็มมูลค่าแล้วนั่นเอง

2.กำไรโตน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ : ก่อนที่ผลการดำเนินงานจริงของบริษัท จะถูกรายงานออกมาอย่างเป็นทางการ จะมีการประเมินผลประกอบการล่วงหน้า จากนักวิเคราะห์การลงทุนอยู่แล้ว ซึ่งหุ้นบางบริษัท แม้ผลการดำเนินงาน ที่รายงานออกมาจะเติบโตดีก็จริง เช่น กำไรเติบโต 20% เป็นต้น 

แต่ถ้านักวิเคราะห์ในตลาดคาดการณ์ไว้ว่า กำไรของบริษัทในไตรมาสนั้นๆ มีแนวโน้มจะเติบโตถึง 50% อะไรทำนองนี้ แสดงว่าการรายงานงบการเงินรอบนั้น ทำให้ตลาดผิดหวัง นักลงทุนก็พร้อมจะเทขายหุ้นออกไปได้เช่นกัน เพราะอย่างที่รู้กันว่า ตลาดหุ้น คือ ตลาดแห่งความคาดหวังนั่นเอง
 

*** หยุดเสี่ยงขาดทุน คือ หมั่นทำการบ้านก่อนลงทุน
 

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ ก็น่าจะทำให้ใครหลายคน พอเข้าใจหลักการที่ทำให้ราคาหุ้นปรับขึ้น - ลง แม้ผลการดำเนินงานที่ประกาศออกมาจะเติบโตได้มากขึ้นนะ ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ที่เราต้องทำการบ้านอย่างหนัก ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุนเสมอ

ยิ่งช่วงนี้ เป็นช่วงของการประกาศงบการเงินไตรมาส 1/65 แล้ว ใครที่คิดจะเก็งกำไรหุ้นเติบโตระยะสั้น ก็ต้องเตรียมตัวหาข้อมูลให้ดี ต้องเลือกหุ้นที่กำไรจะเติบโตแน่ๆก่อนเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็ไปดูซิว่า ราคาหุ้นก่อนหน้านี้ ปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหรือยัง 

และ สุดท้าย คือ หมั่นหาบทวิเคราะห์ ดูว่า หุ้นที่เราสนใจ ถูกประเมินกำไรเติบโตไว้ในระดับประมาณไหน แล้วลองตัดสินใจขั้นสุดท้ายดูอีกทีว่า การเติบโตในระดับที่ตลาดคาดหวังไว้จะทำได้จริงหรือไม่ ? เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยจำกัดความเสี่ยงในการลงทุนของทุกคนให้ลดลงได้แล้วนะ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh