บทความแนะนำ

หุ้นปันผล ซื้ออย่างไร ? ได้กำไรสูงสุด !

หุ้นปันผล ซื้ออย่างไร ? ได้กำไรสูงสุด !

หุ้นปันผล มีเหตุผลหลักในการเข้าลงทุนส่วนมาก เพียงหวังแค่เงินปันผลระดับสูง แต่รู้หรือไม่ว่านักลงทุน สามารถเก็งกำไรหุ้นปันผลให้ได้กำไรในระดับสูง (รวม Capital Gain และ เงินปันผล) ได้ด้วย แต่จะมีวิธีอย่างไร ? ต้องติดตาม !
 

*** หุ้นปันผล มีดีแค่ปันผลจริงหรอ ?
 

หุ้นปันผล สำหรับใครหลายๆคน มองว่า เป็นเครื่องมือลงทุนสำหรับสร้างกระแสเงินสด จากเงินปันผลที่ได้รับในระดับสูง มากกว่าการเข้าไปลงทุน เพื่อหวังกำไรจากส่วนต่างราคาหุ้น (Capital Gain) ซึ่งไม่ใช่จุดเด่นของหุ้นปันผล

หุ้นปันผล ถ้าถามว่า มีความเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไร ? ที่นักลงทุนอย่างเราๆ จะได้กำไรทั้งจากเงินปันผลระดับสูง และ จาก Capital Gain ระดับสูง จากหุ้นปันผล คำตอบก็คือ มีความเป็นไปได้ แต่อยู่ที่การทำการบ้าน และ การจับจังหวะที่ดีของเรา 
 

*** เปิดจุดซื้อ เก็งกำไรหุ้นปันผลรอบที่ 1
 

หุ้นปันผล มีเคล็ดลับการเข้าลงทุน จากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) และ บล.เอเซีย พลัส อยู่ด้วยกัน 2 จังหวะ โดยจังหวะเเรก คือ การเข้าซื้อหุ้นปันผล ก่อนขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) ราว 1 - 2 เดือน แล้วขายหุ้นทำกำไรในวันขึ้นเครื่องหมาย XD เลย

หุ้นปันผล ในช่วง 1 - 2 เดือน ก่อนที่จะขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้นมักอยู่ในทิศทางขาขึ้น โดย บล.เอเซีย พลัส ได้รวบรวมสถิติผลตอบแทนทั้งรวม Capital Gain และ จากเงินปันผล ในกรณีที่เราซื้อหุ้นปันผล (จ่ายปันผลปีละครั้ง) ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ล่วงหน้า จะได้รับผลตอบแทนอยู่ที่ราว 11.66% เลยทีเดียว

หุ้นปันผล หากปล่อยเวลาล่วงเลย แล้วมาซื้อล่วงหน้า 1 เดือนครึ่ง ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ผลตอบแทน จะลดลงเหลือ 9.43% และถ้าปล่อยให้เวลาเหลือแค่ 1 เดือน ผลตอบแทนสูงสุดที่เราจะได้รับ จะลดลงเหลือ 6.37%

หุ้นปันผล ถ้ายังชะล่าใจ ปล่อยเวลาให้เหลือเพียง 1 หรือ 2 สัปดาห์ก่อน จึงค่อยเข้าซื้อหุ้นปันผล เราจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดเพียง 0.5% และ 2.31% ตามลำดับ เท่านั้นเองนะ

หุ้นปันผล กับ การทำกำไรรอบแรก ควรทำการบ้าน และหาข้อมูลมาเป็นอย่างดีเสียก่อน ว่า หุ้นปันผลที่เราสนใจซื้อ โดยปกติจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงไหน ซึ่งการขึ้นเครื่องหมาย XD ในครั้งต่อไป มักจะอยู่ในกรอบระยะเวลาใกล้เคียงเดิม เมื่อรู้ระยะเวลาคร่าวๆแล้ว จะทำให้เราได้จุดซื้อเก็งกำไร จังหวะที่ 1 ได้อย่างแม่นยำนั่นเอง
 

*** หลังขึ้น XD จุดซื้อเก็งกำไรรอบ 2 แต่ต้องเลือก SETHD
 

หุ้นปันผล กับ จังหวะเก็งกำไรรอบที่ 2 คือ ช่วงหลังวันขึ้นเครื่องหมาย XD  โดย ตลท. ระบุว่า ในช่วงหลังวันขึ้น XD นี่แหละ คือ จังหวะการเก็งกำไรหุ้นปันผลรอบที่ 2 เพราะเป็นช่วงที่ราคาหุ้น เพิ่งปรับตัวลงมา 

ทั้งนี้ ตลท. แนะนำว่า การเข้าซื้อหุ้นรอบนี้ (หลังจากขึ้นเครื่องหมาย XD) แนะนำให้นักลงทุน เข้าไปซื้อหุ้นปันผล ที่อยู่ในดัชนี SETHD (SET High Dividend) ซึ่งเป็นกลุ่มหุ้นที่มีอัตราจ่ายปันผลย้อนหลัง 3 ปีอยู่ในเกณฑ์ดี และสม่ำเสมอจำนวน 30 ตัว  

ซึ่งตามสถิติที่ ตลท.เก็บไว้ พบว่า หลังวันขึ้นเครื่องหมาย XD หุ้นในดัชนี SETHD จะปรับตัวขึ้นอย่างมีนัยทุกบริษัท บางบริษัทใช้เวลาแค่วันเดียว ก็ปรับตัวขึ้นมาเลย หรือ บางบริษัท อาจใช้ระยะเวลา 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ถึงจะปรับตัวขึ้นมาได้ ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยพื้นฐานของแต่ละบริษัทด้วย 

แต่ สิ่งสำคัญของการเก็งกำไรหุ้นปันผล คือ เราอาจนำสถิติในอดีต มาเป็นส่วนหนึ่งในการตัดสินใจได้ แต่ไม่ใช่ทั้งหมด เพราะไม่มีอะไรที่การันตีได้ว่า สิ่งที่เคยเกิดขึ้นเป็นประจำ จะยังคงเกิดขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ดังนั้น การพิจารณาคุณสมบัติบริษัท ด้านปัจจัยพื้นฐานควบคู่ด้วยก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกันบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh