บทความแนะนำ

ได้ปันผลเป็นหุ้น ทำไงต่อดี ?

ได้ปันผลเป็นหุ้น ทำไงต่อดี ?

หุ้นปันผลทยอยขึ้น XD กันแล้ว แต่มีบางบริษัทที่ปันผลเป็น"หุ้น" ทำนักลงทุนผิดหวัง แต่หลังจากที่รับปันผลเป็น"หุ้น"นักลงทุนควรถือลงทุนต่อ หรือขายทิ้งทันที มาหาคำตอบกัน!
 

*** หุ้นปันผลเริ่มทยอยขึ้น XD - จ่ายปันผล
 

หุ้นปันผล เริ่มทยอยขึ้นเครื่องหมายไม่ได้สิทธิรับเงินปันผล (XD) รวมทั้งจ่ายเงินปันผลรวมอยู่ด้วย ตั้งแต่ช่วงต้นปี - ต้นไตรมาส 2/65 แต่ในงวดงบปี 64 ก็มีอยู่หลายบริษัทเหมือนกัน ที่จ่ายปันผลให้กับผู้ถือหุ้นเป็น"หุ้น" แทนที่จะเป็น"เงินปันผล" อย่างที่นักลงทุนคาด

หุ้นปันผล ที่นักลงทุนได้รับ ทำให้หลายคนออกอาการผิดหวังไม่น้อยเหมือนกัน เพราะปฏิเสธไม่ได้ว่านักลงทุนส่วนใหญ่ต่างชอบการจ่ายปันผลเป็น"เงิน" มากกว่าเป็น"หุ้น" กันทั้งนั้น


*** ได้ปันผลเป็นหุ้นมา ควรทำอย่างไรต่อ ?
 

หุ้นปันผล ที่นักลงทุนได้รับอาจทำให้หลายคนออกอาการสับสน และไม่รู้จะทำอย่างไรต่อดี ? กับหุ้นปันผลที่ได้รับมา ควรถือลงทุนต่อดีไหม หรือ ควรขายเพื่อเปลี่ยนหุ้นนั้นเป็นเงินสดเลยถึงจะดี ?

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.)ให้ข้อมูลว่า หลังจากที่นักลงทุนได้"หุ้นปันผล"มาแล้ว อย่าเพิ่งผิดหวัง แต่ควรทำความเข้าใจ และหาสาเหตุก่อน ว่าทำไมบริษัท ถึงจ่ายปันผลเป็น"หุ้น" หลังจากนั้นก็ควรพิจารณาต่อว่า การจ่ายปันผลเป็นหุ้น จะส่งผลกระทบอะไรกับบริษัท รวมทั้งนักลงทุนอย่างเราบ้าง ?

หุ้นปันผล เป็นการออกหุ้นใหม่เพื่อจ่ายเป็นปันผลให้แก่ผู้ถือหุ้นที่มีชื่อในวันปิดสมุดทะเบียน ซึ่งสาเหตุที่บริษัทนิยมออกหุ้นปันผลมาให้นักลงทุน เป็นเพราะต้องการเก็บกำไรที่ทำได้ไปลงทุนต่อ เพื่อสร้างโอกาสการเติบโตในอนาคตนั่นเอง

หุ้นปันผล ถือต่อ หรือ ขายทิ้ง ? มีเกณฑ์ในการพิจารณา 2 ข้อดังนี้

1.หุ้นปันผล ต้องเปรียบเทียบระหว่าง ราคาตลาดของหุ้นที่อาจลดลงชั่วคราว เพราะจำนวนหุ้นที่เพิ่มขึ้น หลังประกาศจ่ายเงินปันผล กับ ความสำเร็จของผลประกอบการทางธุรกิจในอนาคตที่อาจเพิ่มขึ้น จากการนำกำไรไปลงทุนต่อ ว่ามีความเป็นไปได้ที่การเติบโตนั้นจะเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ ?

หุ้นปันผล หากสามารถทำให้นักลงทุนมั่นใจในศักยภาพการทำธุรกิจ และ วิสัยทัศน์ของผู้บริหาร ก็สามารถทนถือ"หุ้นปันผล" ที่ออกใหม่ต่อไปได้ แต่ในทางกลับกัน หากมองแล้วว่า ธุรกิจที่บริษัทจะเข้าไปลงทุน มีโอกาสเติบโตยาก ประกอบกับ บริษัทไม่ได้มีความถนัดในธุรกิจนั้นด้วย นี่ก็อาจเป็นจังหวะที่นักลงทุนควรต้องชิงจังหวะขายหุ้นนั้นทิ้ง

2.หุ้นปันผล ควรรู้ผลกระทบของการจ่ายปันผลเป็นหุ้นอย่างละเอียด โดยหลังจากที่บริษัทจ่ายปันผลเป็น"หุ้น"ออกมา ปัจจัยลบที่จะตามมา คือ กำไรต่อหุ้นของบริษัทอาจลดลง เพราะจำนวนหุ้นมีมากขึ้น, ถ้าปัจจัยอื่นคงที่ ราคาตลาดของหุ้นจะลดลงชั่วคราว หลังการจ่ายปันผล

หุ้นปันผล มีข้อดีที่จะตามมา คือ บริษัท สามารถประหยัดเงินไว้เป็นจำนวนมาก และสามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ เพื่อสร้างการเติบโตในระยะถัดไปได้ ประกอบกับ เป็นการเพิ่มจำนวนหุ้นที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้มีสภาพคล่องมากขึ้น

จากปัจจัยบวกและลบทั้งหมดที่กล่าวมา เป็นสิ่งที่นักลงทุนควรนำมาพิจารณา และมาชั่งน้ำหนักให้ดีว่า สรุปแล้วข้อดี หรือ ข้อเสีย ที่จะตามมาหลังบริษัทจ่ายปันผลเป็น"หุ้น" ให้กับนักลงทุนอะไรจะมากกว่า และ ในฐานะผู้ถือหุ้นอย่างเรา คุ้มค่ามากแค่ไหน ที่จะถือลงทุนในหุ้นบริษัทดังกล่าวต่อไป ...

หุ้นปันผล พอจะสรุปได้สั้นๆว่า เหตุผลหลักที่จะทำให้นักลงทุนตัดสินใจถือหุ้นบริษัทนั้นๆต่อไปหรือไม่ คือ ปัจจัยพื้นฐานของบริษัท ถ้ามั่นใจว่ากำไรในระยะต่อไป เติบโตต่อได้แน่ๆ ก็สามารถถือหุ้นต่อได้ แต่ถ้าพบว่าไม่ ก็ควรจะตัดใจขายหุ้นเสียก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh