บทความแนะนำ

3 ข้อควรรู้ ก่อนลงทุนกองทุนรวม

3 ข้อควรรู้ ก่อนลงทุนกองทุนรวม

กองทุนรวม ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ง่าย เพราะมีผู้จัดการกองทุนบริหารให้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีผู้จัดการกองทุนบริหารให้ แต่นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลต่างๆ ก่อนเข้าลงทุนอย่างละเอียด โดย ตลท.ได้แนะนำ 3 ข้อที่นักลงทุนควรรู้ ก่อนเข้าลงทุนกองทุนรวม จะมีอะไรบ้าง ? ต้องติดตาม !

 

*** กองทุนรวม ลงทุนง่ายจริงหรือ ?

กองทุนรวม เป็นเครื่องมือการลงทุน ที่ถูกใครหลายคนมองว่าง่าย เพราะแทบไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญในการลงทุน ก็สามารถเข้าไปลงทุนได้ เพียงแค่เลือกกองทุนขึ้นมาสัก 1 กอง จากนั้นก็ใส่เงินเข้าไป ที่เหลือ ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของผู้จัดการกองทุน ทำหน้าที่บริหารไป

กองทุนรวม ที่ถูกมองอย่างนั้น อาจเป็นความจริงแค่ครึ่งเดียว ตรงที่ กองทุนรวมเป็นเครื่องมือการลงทุนที่ง่ายแทบที่สุด เพราะมีผู้จัดการกองทุนบริหารให้ตลอดเวลา แต่ถ้าการเลือกลงทุนใดๆก็ตาม นักลงทุนเลือกไปแบบขอไปที โดยที่ไม่ได้รู้จักการลงทุนนั้นดีพอ นั่นอาจเป็นการลงทุนที่ผิดพลาดมากที่สุดก็เป็นได้

 

*** กองทุนรวม มี 3 ข้อควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อ

กองทุนรวม ก็เหมือนเครื่องมือลงทุนประเภทอื่นๆ ที่นักลงทุนควรทำการศึกษาให้ดีในระดับหนึ่งก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ระบุว่า ก่อนที่นักลงทุน จะตัดสินใจเข้าซื้อกองทุนรวมกองใดก็ตาม ควรมีความรู้ และความเข้าใจเกี่ยวกับ กองทุนรวม 3 ข้อ ดังนี้

 

*** กองทุนรวม ต้องรู้เป้าหมายการลงทุนก้อน

1.กองทุนรวม ต้องรู้เป้าหมายก่อน ว่า ลงทุนเพื่ออะไร : นักลงทุนบางราย อยากได้ผลตอบแทนสูงในเวลารวดเร็ว สิ่งที่ต้องแลกมา คือความเสี่ยงที่สูงกว่า กองทุนที่ให้ผลตอบแทนในระดับต่ำ เมื่อลองชั่งน้ำหนักดูแล้ว จะทำให้เห็นภาพการลงทุนของตัวเองชัดขึ้น ว่า ผลตอบแทนเท่านี้ กับความเสี่ยงเท่านี้ พอรับไหวไหม ? ซึ่งจะทำให้นักลงทุน สโขปประเภทกองทุนรวมที่เหมาะกับตัวเองให้แคบลงมาได้ 

กองทุนรวม หลังจากที่สโขปประเภทได้เเล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไป คือ ควรศึกษารายละเอียดด้านพอร์ตการลงทุนของกองทุนที่นักลงทุนสนใจด้วย เพราะแม้จะเป็นกองทุนรวมประเภทเดียวกัน แต่ก็อาจมีการลงทุนในตราสารที่แตกต่างกันได้ เช่น กองทุนรวมตราสารหนี้ ก็ต้องดูให้ดีว่า กองทุนรวมนั้น ลงทุนในตราสารหนี้ประเภทใด 

กองทุนรวม ต้องดูสัดส่วนการลงทุนด้วย ว่าเป็นอย่างไร เพราะสัดส่วนการลงทุนในตราสารต่างๆ ที่แตกต่างกันไป ย่อมส่งผลถึงความเสี่ยง และ ผลตอบแทนที่แตกต่างกันด้วย ซึ่งนักลงทุนต้องเข้าใจเรื่องผลตอบแทนกองทุนรวมด้วย ว่ามีด้วยกัน 2 ประเภท คือ Total Return และ Price Return

กองทุนรวม แบบ Total Return จะให้ผลตอบแทนที่ได้รวมกับเงินปันผลแล้ว ส่วน Price Return จะให้ผลตอบแทนแบบไม่ไม่รวมการจ่ายเงินปันผล ซึ่งการทำความเข้าใจเกี่ยวกับประเภทผลตอบแทน จะทำให้นักลงทุน สามารถคาดเดาผลตอบแทนได้อย่างแม่นยำ ว่า จะได้รับผลตอบแทนจากส่วนไหนบ้าง

 

*** กองทุนรวม ต้องรู้ผลตอบแทนย้อนหลัง

2.กองทุนรวม ถ้าคิดลงทุนต้องรู้ผลตอบแทนเฉลี่ยย้อนหลัง เพื่อนำมาเทียบกับดัชนีอ้างอิง (Benchmark) ซึ่งการทำแบบนี้ จะทำให้นักลงทุนคาดเดาผลตอบแทนที่จะได้รับคร่าวๆได้ แถมยังเป็นตัวชี้วัดผลการดำเนินงานของกองทุนรวม ที่สนใจได้ด้วยว่า ผลตอบแทนที่ผ่านมา เอาชนะ Benchmark ได้มากแค่ไหน ยิ่งชนะบ่อยๆ ก็แสดงว่า กองทุนรวมดังกล่าว มีการจัดการอย่างมีคุณภาพ แต่ถ้าชนะได้น้อย ก็อาจสะท้อนว่า เป็นกองทุนรวมที่ไม่น่าลงทุนนั่นเอง

กองทุนรวม นอกจาก จะเปรียบเทียบผลตอบแทนกับ Benchmark แล้ว ยังต้องเปรียบเทียบกับผลตอบแทนกองทุนรวมประเภทเดียวกันด้วย ว่า เป็นอย่างไร เช่น เปรียบเทียบ ผลตอบแทนค่าใช้จ่าย หรือ ค่าธรรมเนียมเป็นต้น เพราะบางปี กองทุนรวมทุกกองสามารถเอาชนะ Benchmark ได้เหมือนกันหมด จึงอาจไม่สะท้อนว่ากองทุนรวมที่นักลงทุนสนใจ เป็นกองทุนรวมระดับแถวหน้า

 

*** กองทุนรวม ก่อนซื้อต้องรู้จักผู้จัดการกองทุน

3.กองทุนรวม ต้องพิจารณาผู้จัดการกองทุน ว่า มีประสบการณ์ด้านการจัดการกองทุนรวมในระดับไหน หรือ มีชื่อเสียงด้านการบริหารกองทุนรวมมากน้อยแค่ไหน เพราะ ผู้จัดการกองทุนแต่ละคน ก็มีความเชี่ยวชาญที่แตกต่างกันออกไป เช่น บางคน เชียวชาญตลาดหุ้น บางคน เชี่ยวชาญตลาดตรสารหนี้ เป็นต้น

กองทุนรวมในรปะเทศไทย ส่วนมากจะมีผู้จัดการกองทุนเป็นทีม ต่างจากต่างประเทศ ที่มักมีผู้จัดการกองทุนเพียงคนเดียว ดังนั้น หากมีผู้จัดการกองทุนรวมสัก 1 หรือ 2 คน ตัดสินใจลาออก อาจไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการบริหารกองทุนเท่าไร แต่ถ้า ผู้จัดการกองทุนลาออกกันยกทีม อาจส่งผลกระทบต่อศักยภาพบริหารกองทุนได้ จึงเป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องคอยติดตามอย่างใกล้ชิด

กองทุนรวม มีอีกปัจจัย ที่ไม่ควรมองข้าม คือ ต่าใช้จ่ายกองทุนรวม ที่จะแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ส่วนที่ผู้ลงทุนต้องจ่ายให้กับ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) เช่น ค่าธรรมเนียมการซื้อ - ขาย อีกส่วน คือ การจ่ายให้กับกองทุนรวม โดยจะหักออกจาก NAV ของกองทุนรวมนั้นๆ เพราะเป็นอีกส่วนสำคัญ ที่อาจทำให้ผลตอบแทนของนักลงทุนลดลงได้ หากกองทุนรวมมีค่าใช้จ่ายส่วนนี้สูงเกินไปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh