บทความแนะนำ

8 สิ่ง หุ้นปันผลต้องมี !!

8 สิ่ง หุ้นปันผลต้องมี !!

หุ้นปันผล จ่อขึ้น XD ถึงเดือน พ.ค.65 ส่งผลให้การเลือกหุ้นที่จะเข้าลงทุนทำได้ยากขึ้น เพราะหุ้นปันผลช่วงนี้มีจำนวนมาก แต่ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้ให้แนวทางการเลือกหุ้นปันผลที่ดี โดยต้องมี 8 คุณสมบัติที่สำคัญ ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ต้องติดตาม!


*** หุ้นปันผลขึ้น XD ถึงเดือน พ.ค.นี้
 

หุ้นปันผล ทยอยขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) ไปจนถึงเดือน พ.ค. ส่งผลให้หุ้นปันผล ยังคงอยู่ในความสนใจของนักลงทุนหลายคน เพราะยังเป็นจังหวะของการซื้อหุ้น เพื่อรับเงินปันผล จากงวดผลการดำเนินงานปี 64 ได้อยู่นั่นเอง
 

*** หุ้นปันผล ควรมี 8 คุณสมบัติดังนี้
 

หุ้นปันผล ที่ทยอยขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงนี้ มีจำนวนมาก จนทำให้นักลงทุนที่กำลังมองหาหุ้นปันผลพื้นฐานดี สัก 1 บริษัท แล้วถือลงทุนยาว เพื่อรับเงินปันผล ก็อาจจะตัดสินใจยากด้วยเช่นกัน

แต่ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับหุ้นปันผลที่ดี 1 บริษัท ควรมีคุณสมบัติทั้งหมด 8 อย่าง ดังต่อไปนี้

1.หุ้นปันผล ต้องมีกำไรสม่ำเสมอ : คุณสมบัติข้อนี้สำคัญมาก เพราะจะทำให้การันตีได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนสนใจ จะมีเงินมาจ่ายเป็นเงินปันผลให้นักลงทุนในระดับสูง สม่ำเสมอ ส่วนการประเมินผล ตลาดหลักทรัพย์ฯ ให้ทริคว่า ควรย้อนดูงบการเงินย้อนหลัง 3 - 5 ปี ก็จะทราบได้คร่าวๆว่า บริษัทที่นักลงทุนสนใจ ที่ผ่านมาผลประกอบการเป็นอย่างไร ซึ่งพอจะบอกทิศทางในอนาคตได้พอสังเขปด้วย 

2.หุ้นปันผล กำไรต้องไม่ผันผวน : คุณสมบัติข้อนี้ สามารถการันตีได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนสนใจ ในอนาคตยังคงให้ผลตอบแทนเงินปันผลสูงสม่ำเสมอ จากกำไรที่มีความนิ่ง ไม่ผันผวน ตามภาวะเศรษฐกิจ หรือปัจจัยใดๆที่เข้ามากระทบ 

หุ้นปันผล ที่น่าสนใจเข้าลงทุน ตลาดหลักทรัพย์ฯ มองว่า เป็นหุ้นในกลุ่มที่ให้บริการด้านสาธารณูปโภค ไม่ว่าจะเป็นประปา หรือ ไฟฟ้า เพราะธุรกิจ ประเภทนี้ มีสัญญาซื้อขายล่วงหน้า จึงทำให้คาดเดาผลกำไรได้ง่าย และกำไรไม่มีความผันผวน

3.หุ้นปันผล ฐานะการเงินต้องแข็งแกร่ง : เพราะการันตีว่า บริษัทมีเงินสดในมือเพียงพอ ที่จะเอาออกมาจ่ายให้ผู้ถือหุ้นได้นั่นเอง ซึ่งเทคนิต ดูว่าบริษัทไหน มีเงินสดเยอะ พิจารณาได้ที่โครงสร้างหนี้ ว่ามีหนี้สินต่อทุนสูงหรือไม่ ประกอบกับ โครงสร้างหนี้ เป็นระยะสั้น หรือ ระยะยาว ถ้ามีหนี้ระยะสั้นมาก อาจจะกระทบต่อความสามารถในการจ่ายเงินปันผลได้เหมือนกัน เพราะอาจหมุนเงินไม่ทัน 

4.หุ้นปันผล ต้องมีกระแสเงินสดเป็นบวก : คุณสมบัติข้อนี้สำคัญมาก แต่หลายคนมักละเลย และให้ความสำคัญแต่กำไร หรือ ขาดทุนเท่านั้นเอง ถ้าพลาดข้อนี้ไป ก็อาจทำให้นักลงทุนเลือกหุ้นล้มเหลวได้เหมือนกัน การพิจารณาคุณสมบัติข้อนี้ ต้องเข้าไปดูที่งบการเงิน ซึ่งจะทำให้เห็นว่า บริษัท มีกระแสเงินสดเป็นบวก หรือ ลบ ซึ่งถ้าเป็นบวก ก็ยังคงอุ่นใจได้ว่า บริษัทยังมีเงินลงทุนเพิ่ม หรือ จ่ายปันผล แต่ถ้าติดลบ ก็อาจทำให้การจ่ายปันผลสะดุดได้เช่นกัน

5.หุ้นปันผล ต้องมีค่าเบต้าต่ำ : เพราะคุณสมบัติข้อนี้ เป็นปัจจัยที่ใช้เปรียบเทียบการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น กับการเคลื่อนไหวดัชนีหุ้น ถ้าหุ้นที่มีค่าเบต้าต่ำ หมายความว่า ราคาหุ้นจะผันผวนน้อยกว่าตลาด ทำให้นักลงทุน สามารถอุ่นใจในการลงทุนได้มากขึ้น

6.หุ้นปันผล ต้องมีสภาพคล่องในการซื้อขาย : การเลือกหุ้นที่มีสภาพคล่องสูง สามารถการันตีได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนสนใจ อย่างน้อย ก็ได้รับความนิยมเช่นกัน ซึ่งหากเกิดกรณี ที่นักลงทุนอยากเปลี่ยนหุ้นเป็นเงินสด จะทำได้รวดเร็วกว่า หุ้นที่มีสภาพคล่องในการซื้อขายต่ำ

7.หุ้นปันผล ต้องมี Pay - out Ratio มากกว่า 50% ซึ่งระดับดังกล่าว เป็นเกณฑ์ที่ตลาดหลักทรัพย์ฯ เห็นว่า เหมาะสม เพราะสามารถบ่งชี้ได้ว่า การดำเนินงานของบริษัทมีความนิ่งอยู่พอสมควร และ สามารถจ่ายเงินปันผลในระดับสูงได้ ในทางตรงกันข้าม หากบริษัทใดอยู่ในช่วงขยายกิจการ ก็ต้องเก็บเงินเอาไว้ขยายกิจการ ทำให้ Pay - out Ratio จะมีระดับต่ำ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อการจ่ายเงินปันผลให้กับนักลงทุนได้

8.หุ้นปันผล ต้องจ่ายปันผลสูงกว่าเงินเฟ้อ : การได้เงินปันผลที่สูงกว่าระดับเงินเฟ้อ อีกนัยยะ คือ การลงทุนที่เอาชนะตลาด เพราะหากผลตอบแทนต่ำกว่าระดับเงินเฟ้อ เงินที่งอกเงยมาจากการลงทุน อีกนัยยะหนึ่ง อาจหมายถึงการขาดทุนได้เช่นกัน

ทั้งนี้ ตลาดหลักทรัพย์ฯ ยังตั้งเกณฑ์เพิ่มเติมว่า นอกจาก การจ่ายเงินปันผลต้องสูงกว่าเงินเฟ้อแล้ว เงินปันผลที่จ่ายออกมาควรต้องสูงกว่าอัตราเงินเฟ้อ และ อัตราเงินฝากรวมกันด้วย จึงจะเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh