บทความแนะนำ

ซื้อหุ้นปันผล ต้องรู้จักเครื่องหมาย XD

ซื้อหุ้นปันผล ต้องรู้จักเครื่องหมาย XD

หุ้นปันผลเริ่มทยอยประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD หลังส่วนใหญ่ประกาศงบการเงินปี 64 หมดแล้ว ซึ่งการเข้าลงทุนในหุ้นปันผล ควรทำความรู้จักกับเครื่องหมาย XD อย่างละเอียดเสียก่อน ซึ่งเครื่องหมายดังกล่าว จะมีความสำคัญอย่างไรกับการลงทุนในหุ้นปันผล ต้องติดตาม!
 

*** หุ้นปันผลทยอยขึ้นเครื่องหมาย XD
 

หุ้นปันผล ในช่วงนี้ทยอยประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD กันหลายบริษัท ส่งผลให้นักลงทุนส่วนใหญ่ หันมาให้ความสนใจหุ้นปันผลมากขึ้นเป็นพิเศษ ในช่วงนี้ แต่สำหรับ นักลงทุนมือใหม่ ที่กำลังคิดจะเริ่มลองเข้าไปลงทุนในหุ้นปันผล เพื่อหวังรับเงินปันผลของงวดผลการดำเนินงานปี 64 ที่เพิ่งประกาศออกมา ควรจะต้องรู้จักเครื่องหมายที่สำคัญ หนึ่งเครื่องหมายเสียก่อน


*** หุ้นปันผลคิดลงทุน ควรรู้จักเครื่องหมาย XD
 

หุ้นปันผล ก่อนที่นักลงทุนจะตัดสินใจเข้าลงทุน ควรรู้จักกับเครื่องหมาย XD อย่างละเอียดเสียก่อน ซึ่งเครื่องหมาย XD (Exclude Dividend) เป็นเครื่องหมาย ที่ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) กำหนดขึ้น เพื่อเตือนให้นักลงทุน ที่ลงทุนในหุ้นที่จะขึ้นเครื่องหมายดังกล่าว ทราบว่า ผู้ซื้อหุ้นจะไม่มีสิทธิได้รับเงินปันผล ที่ประกาศจ่ายในงวดนั้นๆ 

เช่น บริษัท A ประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปี 64 อัตรา 1 บ./หุ้น ขึ้นเครื่องหมาย XD วันที่ 2 มี.ค.นี้ นั่นก็หมายความว่า นักลงทุนที่ซื้อหุ้นบริษัท A ก่อนวันที่ 2 มี.ค. เท่านั้น ถึงจะมีสิทธิได้รับเงินปันผลของงวดผลการดำเนินงานนั้น นั่นเอง 
 

*** หุ้นปันผล ขายวันขึ้น XD ยังได้ปันผลไหม ?
 

หุ้นปันผล ยังทำให้นักลงทุนมือใหม่หลายรายสับสน ว่า ถ้านักลงทุนขายหุ้นปันผล ในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ยังจะมีสิทธิไรับเงินปันผลของผลการดำเนินงานงวดนั้นหรือไม่ ?
.
หุ้นปันผล หากขายออกไปในวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD นักลงทุน ยังคงได้รับเงินปันผลของผลการดำเนินงานงวดนั้นอยู่ แม้ส่วนใหญ่ การจ่ายเงินปันผล จะจ่ายจริงหลังวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD ร่วมเดือนก็ตาม เพราะในสมุดบัญชีผู้ถือหุ้น จะยึดวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD เป็นวันตัดรอบของผู้ถือหุ้นในงวดนั้นๆ จึงทำให้การขายหุ้นวันขึ้นเครื่องหมาย XD ยังทำให้นักลงทุนได้รับเงินปันผลอยู่นั่นเอง 


*** หุ้นปันผล มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?
 

หุ้นปันผล หากเข้าลงทุนในหุ้นดังกล่าวก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ไม่กี่วัน อาจไม่ทำให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนที่สูงขึ้น จากการได้รับเงินปันผลเสมอไป เนื่องจากหลังวันขึ้นเครื่องหมาย XD ราคาหุ้น มักจะปรับตัวลดลง ในจำนวนเงินที่ใกล้เคียงกับเงินปันผลที่บริษัทจ่ายให้กับผู้ถือหุ้น

หุ้นปันผล ที่ราคาหุ้นมักปรับตัวลงต่อเนื่อง หลังวันประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD มีด้วยกัน 2 ประเภท คือ 1.บริษัท ที่จ่ายเงินปันผล จากกำไรพิเศษ เพราะถูกคาดว่า งวดหน้าจะไม่มีการจ่ายเงินปันผลสูงเหมือนงวดที่แล้ว จากการมีกำไรพิเศษอีกแล้ว และ 2.บริษัทที่กำไรในระยะถัดไป มีแนวโน้มไม่เติบโตอีกแล้ว ทำให้มีแนวโน้มที่การจ่ายเงินปันผลงวดหน้าจะต่ำลง หรือ ไม่มีการจ่ายเงินปันผลก็เป็นไปได้

หุ้นปันผล หากต้องการซื้อเพื่อหวังเก็งกำไร ควรซื้อหุ้นปันผลล่วงหน้าก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 - 2 เดือน และขายวันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD จะทำให้นักลงทุน ได้กำไร 2 เด้ง ทั้งการเปลี่ยนแปลงราคาหุ้น (Capital Gain) และ เงินปันผล นั่นเองบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh