บทความแนะนำ

หุ้นปันผล Vs หุ้นเติบโต

หุ้นปันผล Vs หุ้นเติบโต

หุ้นปันผล เทียบกับหุ้นเติบโต ยังไม่สามารถระบุได้ว่า หุ้นประเภทใดมีจุดเด่นกว่ากัน เพราะทั้ง 2 ต่างมีข้อดี - ข้อด้อย ที่ต่างกันออกไป ดังนั้น การลงทุนของหุ้นทั้ง 2 แบบ จึงต้องขึ้นอยู่กับเป้าหมายการลงทุน ของนักลงทุนแต่ละคนด้วย ว่าจะสามารถดึงจุดเด่นของหุ้นแบบใดออกมาใช้ประโยชน์ได้ดีกว่ากัน !
 

*** หุ้นปันผล Vs หุ้นเติบโต อะไรดีกว่ากัน ?

หุ้นปันผล เมื่อเปรียบเทียบกับหุ้นเติบโต คงยังไม่มีใครพูดได้อย่างเต็มปาก ว่า หุ้นประเภทไหนดีกว่ากัน เนื่องจากหุ้นทั้ง 2 ประเภท ต่างมีจุดเด่น และ จุดด้อย ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่า นักลงทุนจะสามารถดึงศักยภาพด้านบวก ของหุ้นประเภทไหนออกมาใช้ได้ดีกว่ากัน

 

*** หุ้นปันผล มีข้อดีอะไรบ้าง ?

หุ้นปันผล มีข้อดี คือ การจ่ายเงินปันผล สามารถสร้างกระแสเงินสดให้กับนักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะหากนักลงทุนมีหุ้นที่จ่ายปันผลบ่อยๆ ไตรมาสละครั้งอยู่ในพอร์ตการลงทุนของตนเอง ก็จะยิ่งทำให้กระแสเงินสดของนักลงทุน มีความผ่อนคลายมากขึ้นตามไปด้วย

หุ้นปันผล ยังมีข้อดี คือ สามารถลงทุนในระยะยาวได้ ขณะที่ มีความเสี่ยงค่อนข้างต่ำ สะท้อนจากสถิติของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ที่ได้รวบรวมข้อมูลหุ้นปันผล ตั้งแต่ปี 59 - 63 พบว่าในช่วงเวลาดังกล่าว หุ้นทั้งตลาดหลักทรัพย์ฯ มีการจ่ายเงินปันผลให้ผลตอบแทน (Dividend Yield) เฉลี่ย 3.09% 

 

*** หุ้นปันผล มีข้อควรระวังอะไรบ้าง ?

หุ้นปันผล เมื่อถูกนำไปเปรียบเทียบกับหุ้นเติบโตแล้ว แน่นอนว่า การเติบโตของบริษัท และราคาหุ้นอาจสู้กันไม่ได้ ตามชื่อของหุ้นที่บอกไว้อยู่แล้ว เพราะหุ้นปันผล จะนำกำไรที่ทำได้มาเน้นให้กับการจ่ายเงินปันผล ทำให้มีกระแสเงินสดเหลือน้อยกว่าหุ้นเติบโต ที่จะนำเงินไปลงทุนต่อยอดธุรกิจ เพื่อสร้างการเติบโตในระยะถัดไป

หุ้นปันผล หากคิดจะเข้ามาเก็งกำไรระยะสั้น แต่ถ้านักลงทุนเข้ามาผิดจังหวะ ก็อาจจะขาดทุนได้สูงเช่นกัน เพราะราคาหุ้นปันผล มักปรับตัวลงเเรง หลังจากวันขึ้นเครื่องหมายไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล (XD) เพราะถูกนักลงทุนส่วนใหญ่ขายทำกำไร หลังได้รับเงินปันผลไปแล้ว ซึ่งอาจทำให้การเข้ามาเก็งกำไรเงินปันผล ไม่คุ้มค่า กับราคาหุ้นที่ปรับตัวลงนั่นเอง

 

*** หุ้นปันผล ด้อยกว่าหุ้นเติบโต ?

หุ้นปันผล เมื่อเทียบกับหุ้นเติบโตแล้ว ก็จะทำให้เห็นข้อดีของหุ้นเติบโต 1 อย่าง คือ ราคาหุ้นเติบโต มีโอกาสปรับตัวขึ้นสูงกว่าหุ้นปันผล ตามการเติบโตของผลการดำเนินงานบริษัท ที่หุ้นเติบโตมักเน้นนำเงินไปลงทุนขยายธุรกิจมากกว่าหุ้นปันผล 

หุ้นปันผล เมื่อรับปันผลแล้วยังต้อเสียภาษี ณ ที่จ่าย 10% ต่างกับ หุ้นเติบโต ที่หากนักลงทุนได้กำไรจากส่วนต่างราคาที่เปลี่ยนแปลงไปนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องเสียภาษี 10% เหมือนการรับเงินปันผล

 

แต่การเข้าลงทุนในหุ้นเติบโต ก็มีข้อควรระวังที่สำคัญ คือ หุ้นประเภทนี้ จะมีอัตราการเติบโตของกำไรยาวนาน หรือ จะอยู่ในระดับสูง ตามที่นักลงทุนคาดหวังหรือไม่ ? เพราะหากไม่สามารถทำได้ตามความคาดหวัง ราคาหุ้นอาจพลิกมาเป็นลบ ส่งผลให้นักลงทุนอาจเผชิญกับภาวะขาดทุนได้ ...บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh