บทความแนะนำ

หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง

หุ้นปันผล ต้องดูงบอะไรบ้าง

หุ้นปันผลเป็นสิ่งที่น่าสนใจ เพราะช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้อย่างสม่ำเสมอ แต่รู้หรือไม่ การเลือกหุ้นปันผล สามารถใช้งบการเงินเป็นตัวช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้ เคล็ดลับนี้น่าสนใจแค่ไหน ? ตามไปดู...
 

*** หุ้นปันผล ช่วยสร้างกระแสเงินสด
 

หุ้นปันผล มีข้อดี อยู่ 1 อย่าง คือ ช่วยสร้างกระแสเงินสดให้นักลงทุนได้ จากผลตอบแทนเงินปันผลจ่ายทุกไตรมาส, ทุก 6 เดือน หรือ ทุกปี แล้วแต่นโยบายของบริษัท ซึ่งช่วงต้นปีแบบนี้ หุ้นปันผล ก็กลับมาเป็นที่สนใจของนักลงทุนหลายรายอีกครั้ง เพราะกำลังใกล้เข้าสู่ช่วงของการทยอยจ่ายเงินปันผล สำหรับผลการดำเนินงาน งวดปี 64 
 

*** หุ้นปันผล เลือกจากงบการเงินได้ไหม?
 

หุ้นปันผล มีเทคนิคเลือกลงทุนอยู่มากมาย แต่รู้ไหมว่า นักลงทุนสามารถเลือกลงทุนหุ้นปันผล ด้วยเทคนิคใช้งบการเงินช่วยตัดสินใจเลือกหุ้นได้เหมือนกัน แต่การใช้งบการเงินพิจารณาเลือกหุ้น นักลงทุน ควรต้องเน้นให้ความสนใจกับ 2 ส่วน ดังนี้
 

*** หุ้นปันผล เลือกจากผลประกอบการ

หุ้นปันผลที่ดี ควรมียอดขายที่ดีด้วยเช่นกัน ซึ่งการที่นักลงทุนจะรู้ว่าบริษัทใดมียอดขายที่ดี ควรพิจาราจากยอดขายที่เพิ่มขึ้นจากในอดีต ซึ่งยอดขายนี่แหละ เป็นตัวชี้วัดการเติบโตของรายได้ และกำไรของบริษัท และยังสะท้อนให้นักลงทุน เห็นถึงความมั่นคง ที่จะจ่ายเงินปันผลได้อย่าสม่ำเสมอ อีกด้วย

หุ้นปันผลที่ดี ต้องมีกระเเสเงินสดเป็นบวก การพิจารณาปัจจัยดังกล่าว จะช่วยทำให้นักลงทุน สามารถคัดกรองบริษัทให้แคบลงมากว่าเดิมได้ เพราะหลายครั้ง ที่หลายบริษัทมียอดขายเติบโตต่อเนื่อง แต่กลับมีรายจ่ายที่เพิ่มสูงขึ้นแซงหน้าไปด้วย ก็จะทำให้บริษัทนั้นๆ ไม่มีคุณสมบัติการจ่ายเงินปันผลได้อย่างสม่ำเสมอ

หุ้นปันผลที่ดี ต้องมีหนี้สินน้อย เพราะสัจธรรมของการเป็นหนี้ มักมาควบคู่กับดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายให้กับสถาบันการเงิน ซึ่งหากบริษัทใดมีหนี้สินระดับสูง ก็อาจมีภาระดอกเบี้ยจ่ายสูงตามไปด้วย สิ่งนี้ก็จะเป็นปัจจัยถ่วงความสามารถ ในการจ่ายเงินปันผลของบริษัทได้เช่นกัน
 

*** หุ้นปันผล กำไรต้องดี
 

หุ้นปันผลที่ดี ต้องมีการเติบโตของกำไรสุทธิอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งนักลงทุนอาจดูข้อมูลย้อนหลังจากเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ฯก็ได้ ว่าหุ้นที่นักลงทุนสนใจ มีกำไรสุทธิเป็นอย่างไรช่วง 5 ปีหลัง ซึ่งในทางทฤษฎีควรเติบโตสม่ำเสมอ  โดยเมื่อบริษัทจัดสรรกำไรสุทธิแล้ว จะแบ่งเงินจากส่วนนั้น มาจ่ายเป็นเงินปันผล หรือจะเก็บไว้เป็นกำไรสะสมของบริษัทก็ได้

ซึ่งส่วนนี้ นักลงทุนต้องตรวจสอบให้ดีว่า การจ่ายเงินปันผลในแต่ละรอบของบริษัท นำเงินส่วนไหนมาจ่าย โดยหุ้นปันผลที่ดี ควรจะต้องนำกำไรสุทธิของรอบนั้นๆ มาจ่ายเป็นเงินปันผล ไม่ควรดึงเอาเงินจากกำไรสะสมมาจ่ายเป็นเงินปันผล หรือพูดง่ายๆ คือ ควรเอาเงินที่หามาได้ ณ ปัจจุบัน มาจ่ายปันผลนั่นเอง 

หุ้นปันผลที่ดี ควรมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิในปีนั้นๆ เพราะจะทำให้นักลงทุนมั่นใจว่า บริษัทที่เลือก ให้ความสำคัญกับการจ่ายเงินปันผลจริงๆ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh