บทความแนะนำ

กองทุนรวม และ เทคนิคการเลือกซื้อ

กองทุนรวม และ เทคนิคการเลือกซื้อ

กองทุนรวม อาจไม่ใช่เครื่องมือการลงทุนที่ง่ายอย่างที่คิด หากไม่มีการศึกษาข้อมูลที่ดี และไม่รอบคอบในการตัดสินใจเลือกกองทุนรวม เทคนิคเลือกกองทุนที่เหมาะสมกับตนเอง และมีประสิทธิภาพสูง จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ? มาหาคำตอบกัน! 
 

*** กองทุนรวมไม่ง่ายอย่างที่คิด ต้องเลือกให้ถูกกอง!
 

กองทุนรวม อาจเป็นจุดเริ่มต้นของนักลงทุนหน้าใหม่หลายคนก็ว่าได้ ที่เป็นเช่นนั้น เพราะส่วนใหญ่พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ความเสี่ยงน้อย ประกอบกับ มีผู้จัดการกองทุนรวมดูแลอยู่ตลอดเวลา แต่จะพูดว่าง่ายเสียทีเดียวคงไม่ได้ เพราะขั้นตอนการเลือกกองทุนรวมก็เป็นสิ่งสำคัญ 

กองทุนรวม ในปัจจุบัน มีด้วยกันอยู่หลากหลายกอง และ หลายประเภท ดังนั้น นักลงทุนควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบ ก่อนตัดสินใจเลือกลงทุน ในกองทุนรวมใด
 

*** กองทุนรวม ก่อนซื้อควรสำรวจตัวเองก่อน
 

กองทุนรวม ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน นักลงทุนควรสำรวจตนเอง ด้วยการตอบคำถาม 3 ข้อให้ได้เสียก่อน 1.วัตถุประสงค์การลงทุนของตนเองคืออะไร ?, 2.สามารถรับความเสี่ยงได้มากน้อยแค่ไหน ?, 3.ระยะเวลาการลงทุนนานเท่าไร ? เพราะการตอบคำถาม 3 ข้อดังกล่าว จะช่วยกำหนดกรอบในการเลือกกองทุนรวม ที่เหมาะสมกับตัวนักลงทุนให้แคบลงมาได้มากขึ้น

เช่น หากสำรวจตนเองเรียบร้อย แล้วพบว่า นักลงทุนสามารถลงทุนระยะยาวได้, รับความเสี่ยงสูงได้ และอยากได้ผลตอบแทนในระดับสูง การเลือกกองทุนที่เหมาะกับตนเอง อาจต้องโฟกัสที่ กองทุนหุ้น เป็นต้น
 

*** กองทุนรวมที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร ?
 

กองทุนรวม ที่เหมาะสมกับนักลงทุนที่สุด จะมีจำนวนลดน้อยลง หลังจากที่ตอบคำถาม 3 ข้อ เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขั้นตอนต่อไป ที่นักลงทุนควรทำ คือ การมองหากองทุนรวมที่ดี โดยมีหลักการในการตามหา 3 ข้อ ดังนี้
 

*** กองทุนรวม ต้องมีนโยบายสอดคล้องกับเรา
 

กองทุนรวม  ต้องมีนโยบายสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของนักลงทุน เพราะเวลาจะเลือกกองทุนรวมใด สิ่งสำคัญคือ ต้องพิจารณานโยบายการลงทุนของกองทุนรวมนั้นๆ เสียก่อน ซึ่งนักลงทุนต้องรู้ว่า กองทุนที่สนใจ นำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์อะไรบ้าง แบ่งเป็นสัดส่วนเท่าไร ?

กองทุนรวม มีนโยบายการจ่ายเงินปันผลเป็นอย่างไร มีการกำหนดซื้อขั้นต่ำต้องใช้เงินเท่าไร รวมทั้งระยะเวลาในการตั้งกองทุน ผ่านมานานแค่ไหนแล้ว ปัจจัยทั้งหมด เป็นสิ่งที่นักลงทุนล้วนต้องทำการบ้าน ศึกษาอย่างละเอียด เพื่อที่จะได้เลือกกองทุนรวม ให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด
 

*** กองทุนรวม ผลตอบแทนต้องสม่ำเสมอ
 

กองทุนรวม ที่นักลงทุนตัดสินใจเลือก ควรมีผลตอบแทนที่สูงสม่ำเสมอ โดยอาจอ้างอิงจากผลตอบแทนย้อนหลัง ทั้งระยะสั้น และระยะยาว รวมถึงผลตอบแทนตั้งแต่จัดตั้งกองทุนมาเป็นตัวชี้วัด เพื่อพิจารณาความสม่ำเสมอของผลตอบแทนกองทุนแต่ละกอง ในทุกช่วงเวลา

กองทุนรวมที่ดี ควรมีผลตอบแทนที่สูงกว่าดัชนีเปรียบเทียบ และ กองทุนรวมที่มีนโยบายการลงทุนคล้ายๆกันด้วย เพราะเป็นตัวชี้วัดว่า กองทุนรวมที่นักลงทุนสนใจ มีความสามารถในการสร้างผลตอบแทนที่น่าพึงพอใจ
 

*** กองทุนรวม ต้องมีค่าธรรมเนียมต่ำ
 

กองทุนรวมที่ดี ควรมีค่าธรมเนียมการซื้อขาย และค่าใช้จ่ายที่กองทุนรวมเรียกเก็บกับนักลงทุนในระดับต่ำ เพราะเป็นอีกปัจจัยสำคัญ ที่อาจทำให้ผลตอบแทนของนักลงทุนเหลือน้อยกว่าที่ควรจะเป็น หากกองทุนมีการเรียกเก็บค่าดังกล่าวในระดับสูงเกินไป 

ดังนั้น นักลงทุนจึงควรเลือกกองทุนที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ เมื่อเปรียบเทียบกับกองทุนอื่นๆ ที่มีนโยบายการลงทุนคล้ายกัน เพื่อช่วยรักษาผลตอบแทนให้อยู่ในระดับสูงนั่นเองบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh