บทความแนะนำ

หุ้นปันผล เลือกซื้ออย่างไร ?

หุ้นปันผล เลือกซื้ออย่างไร ?

หุ้นปันผล มี 5 เทคนิคในการเลือกซื้อ เพื่อให้นักลงทุนได้รับผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุด ส่วนจะมีเทคนิคอะไรที่น่าสนใจบ้าง ? ต้องติดตาม!
 

*** หุ้นปันผล มีเทคนิคเลือกซื้อ 5 วิธี
 

หุ้นปันผลมักได้รับความนิยมเมื่อเข้าสู่ต้นปี เพราะหลายบริษัทจะพิจารณาประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงเดือน มี.ค. เป็นต้นไป ดังนั้น"สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย" จึงได้รวบรวม 5 เทคนิคในการเลือกซื้อหุ้นปันผล ให้ได้รับผลตอบแทนที่น่าพอใจ มาแนะนำ
 

*** หุ้นปันผล ต้องเลือกจากบริษัทที่งบแกร่ง
 

หุ้นปันผล มีวิธีหลักในการมองหาหุ้น คือ บริษัท ต้องมีผลประกอบการที่ดี ซึ่งปัจจัยนี้ สามารถบ่งชี้ได้ว่า บริษัทที่นักลงทุนเลือก จะมีเงินสดเพียงพอ นำมาจ่ายเป็นเงินปันผล ซึ่งเทคนิค ในการพิจารณาว่า ผลประกอบการบริษัทใดแข็งแกร่งหรือไม่ ควรพิจารณากำไรก่อนดอกเบี้ยและภาษี เพราะสะท้อนให้เห็นผลการดำเนินงานเบื้องต้นของบริษัท

จากนั้น ควรพิจารณา กำไรสุทธิต่อหุ้น ซึ่งจะสะท้อนให้เห็นจำนวนหุ้นจดทะเบียนทั้งหมดที่ชำระแล้ว โดยระหว่างปี หากมีจำนวนหุ้นเพิ่มเข้ามา ย่อมส่งผลต่อกำไรที่แบ่งให้นักลงทุนด้วย โดยกำไรแต่ละปี บริษัทจะแบ่งเก็บไว้ในรายการ"กำไรสะสม"เพื่อนำไปลงทุนโครงการใหม่ หรือ ขยายธุรกิจ โดยไม่ต้องกู้เงินธนาคาร เพราะเงินกู้ที่เพิ่มขึ้น มักมาพร้อมดอกเบี้ย และอาจทำให้กำไรของบริษัทในระยะถัดไปลดลงด้วย
 

*** หุ้นปันผล ควรให้ยีลด์อย่างน้อย 3 - 5% 
 

หุ้นปันผล มีอีกวิธีในการตัดสินใจเลือกลงทุน คือ นักลงทุนต้องมาหาหุ้นที่จ่ายเงินปันผล คิดเป็นอัตราผลตอบแทน (Dividend Yield) อย่างน้อย 3 - 5% ซึ่งเป็นผลตอบแทนที่ ตลาดหลักทรพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) มองว่า สอดคล้อง กับการลงทุนในหุ้น 

หุ้นปันผล ต้องจ่ายเงินปันผลสัมพันธ์กับผลการดำเนินงานของบริษัทด้วย หากบริษัทใดจ่ายเงินปันผล ออกมามากเกินกว่าผลการดำเนินงาน อาจส่งผลต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทในอนาคตได้เช่นกัน 

หุ้นปันผล ยังสามารถตรวจสอบได้ว่า จ่ายเงินปันผลตามนโยบาย ที่ประกาศไว้หรือไม่ ด้วยการนำเงินปันผล/หุ้น (DPS) ที่บริษัทจ่าย หารด้วยกำไรสุทธิต่อหุ้น (EPS) ก็จะทราบว่า บริษัทจ่ายเงินปันผลเป็นสัดส่วนเท่าไรของกำไรสุทธิต่อหุ้นในแต่ละปี ซึ่งวิธีดังกล่าว ยังถือเป็นการตรวจสอบว่า บริษัท สามารถรักษาระดับการจ่ายเงินปันผลในระดับสูงอย่างสม่ำเสมอ ได้หรือไม่ ? อีกด้วย
 

*** หุ้นปันผล ควรจ่ายสม่ำเสมอ
 

หุ้นปันผล มีอีกวิธีในการตัดสินใจเลือกลงทุน คือ ต้องจ่ายเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอ การเช็คประวัติดังกล่าวของบริษัท ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน ถือ เป็นการการันตีได้ระดับหนึ่ง ว่า นักลงทุน จะได้รับเงินปันผลอย่างสม่ำเสมอค่อนข้างแน่ โดย ตลท.ได้แนะนำวิธีการเช็คประวัติการจ่ายเงินปันผลย้อนหลังของบริษัท ควรย้อนดูอย่างน้อย 5 ปีขึ้นไป เพราะจะทำให้นักลงทุนได้รับข้อมูล ที่มีประสิทธิภาพในการตัดสินใจ
 

*** หุ้นปันผล ควรซื้อกระจายธุรกิจ
 

หุ้นปันผล มีอีกวิธีในการตัดสินใจเลือกลงทุน คือ กระจายการลงทุนในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เหมือนการลงทุนปกติ เพราะหากเกิดวิกฤติขึ้น จะเป็นเกราะป้องกันชั้นดีให้กับนักลงทุน เพราะมีโอกาสน้อยมากที่หุ้นทุกกลุ่มจะได้รับผลกระทบเหมือนกันหมด การมีหุ้นปันผลอยู่ในหลายกลุ่มอุตสาหกรรม ย่อมเป็นตัวการันตีว่า เมื่อมีวิกฤติ นักลงทุน ยังได้รับเงินปันผลต่อไป แม้จะลดลงจากภาวะปกติก็ตาม
 

*** หุ้นปันผล ควรลงทุนระยะยาว
 

หุ้นปันผล  ควรลงทุนแบบระยะยาว เพราะปกติ การลงทุนในหุ้นปันผล มักเป็นการลงทุนระยะยาว ซึ่งเงินปันผลที่ได้รับ จะมาจากกำไรในแต่ละปี และหากนักลงทุนมีหุ้นปันผลสูงสม่ำเสมอ ประกอบกับพื้นฐานดี แล้วถือในระยะยาว ก็จะยิ่งสร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน เพราะนอกจากเราจะได้รับเงินปันผลระดับสูงทุกปีแล้ว ยังมีโอกาสได้กำไรสองเด้ง จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของบริษัทด้วยเช่นกัน บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh