บทความแนะนำ

หุ้นปันผล ซื้อตอนไหน กำไรดีสุด

หุ้นปันผล ซื้อตอนไหน กำไรดีสุด

หุ้นปันผล จ่อประกาศ XD ตั้งแต่ มี.ค.นี้ ควรซื้อก่อนราว 1-2 เดือน และขายวันขึ้น XD ลุ้นกำไร 2 เด้ง จากปันผล-ราคาหุ้น 


*** หุ้นปันผล จ่อประกาศ XD ตั้งแต่ มี.ค.นี้
 

หุ้นปันผลมักได้รับความนิยมเมื่อเข้าสู่ต้นปี เพราะหลายบริษัทจะพิจารณาประกาศจ่ายเงินปันผลงวดปีที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ในช่วงเดือน มี.ค. เป็นต้นไป

หุ้นปันผล หากเราเข้าซื้อตอนกำลังจะขึ้นเครื่องหมาย XD ในอีกไม่กี่วัน จะทำให้เราได้รับผลตอบแทนที่น้อยนิดนักเมื่อเทียบกับนักลงทุนที่ถือหุ้นมาก่อนหน้าแล้ว

หุ้นปันผล หากอยากลงทุนให้ได้ผลตอบแทนคุ้มค่าที่สุด จะมีเทคนิคช่วงการเข้าซื้อ โดยมีวิธีการดังนี้...


*** หุ้นปันผลเลือกซื้อแบบไหนก่อน ?
 

หุ้นปันผลที่ควรซื้อช่วงต้นปี คือหุ้นปันผลที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผลเพียงปีละครั้งเพราะจะให้เงินปันผลสูงกว่า บจ.ที่จ่ายปันผลปีละหลายครั้งนั่นเอง สถิติระบุว่า การซื้อหุ้นปันผลให้ได้รับผลตอบแทนในระดับสูง ควรเข้าซื้อก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ราว 1 - 2 เดือน 

บล.เอเซีย พลัส รวบรวมช่วงเวลาในการเข้าซื้อหุ้นปันผล พบว่า หากเราซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลปีละครั้งล่วงหน้า 2 เดือน ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD จะได้รับผลตอบแทนสูงสุด คือ 11.66% เลย (ราคาหุ้น+เงินปันผล) กลับกัน ถ้าเราซื้อหุ้นที่จ่ายปันผลปีละครั้งล่วงหน้า 1 เดือนครึ่ง ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD ผลตอบแทนจะลดลงเหลือ 9.43% และถ้าปล่อยให้เวลาเหลือแค่ 1 เดือน ผลตอบแทนสูงสุดที่เราจะได้รับ จะลดลงเหลือ 6.37% และถ้ายังชะล่าใจ ปล่อยเวลาให้เหลือเพียง 1 และ 2 สัปดาห์ก่อน จึงค่อยเข้าซื้อหุ้นปันผลเราจะได้รับผลตอบแทนสูงสุดเพียง 0.5% และ 2.31% ตามลำดับ เท่านั้นเองนะ

หุ้นปันผล ที่จ่ายปีละ 2 ครั้ง สถิติบอกว่า ถ้าเราซื้อหุ้นดังกล่าวก่อนขึ้น XD ราว 2 เดือน จะได้รับผลตอบแทนสูงสุด ที่ระดับ 7.81% และถ้าเราปล่อยเวลาให้เหลือแค่ 1 เดือน2 สัปดาห์ และ 1 สัปดาห์ แล้วค่อยเข้าซื้อหุ้นผลตอบแทนสูงสุดของเราจะเหลือเพียง 4.29% 2.25% และ 0.86% ตามลำดับ เท่านั้นเอง ....


*** หุ้นปันผล ขายตอนไหนกำไรดีสุด
 

หุ้นปันผล เมื่อรู้จังหวะเข้าแล้ว มาดูจังหวะขายที่ดีบ้างเมื่อเราซื้อหุ้นปันผลล่วงหน้าไป 2 เดือน ก่อนขึ้นเครื่องหมาย XD แล้ว จังหวะขายที่ดีสุดก็คือ วันที่ขึ้นเครื่องหมาย XD นั่นเอง เพราะนอกจาก จะได้เงินปันผลที่ต้องการเรา ยังได้ Capital Gain จากราคาหุ้นที่ปรับตัวขึ้นตามการเก็งกำไรการจ่ายปันผลด้วย ซึ่งหลังจากขึ้น XD ราคาหุ้นส่วนใหญ่มักลดลงตามการเก็งกำไรเงินปันผล ที่หมดรอบลงนั่นเอง


*** หุ้นปันผลต้องทำการบ้านศึกษาข้อมูลทุกครั้ง
 

เมื่อเรารู้แล้ว ว่าควรซื้อหุ้นก่อน 2 เดือน  ที่จะประกาศขึ้นเครื่องหมาย XD ปัญหาที่จะตามมา คือ เราจะรู้ได้อย่างไร ว่าหุ้นบริษัทไหนเขาจะขึ้นเครื่องหมาย XD วันไหน ใช่ไหมหล่ะ? เพราะโดยทั่วไป นักลงทุนจะมารู้ใกล้วันขึ้นเครื่องหมาย XD กันแล้ว จึงพลาดโอกาสกันไป อีก 1 การบ้าน ที่เราต้องเตรียมตัวให้ดีโดยหมั่นหาข้อมูล การจ่ายปันผลย้อนหลังของบริษัทที่เราสนใจ ว่าโดยปกติเขาจะประกาศขึ้น XD ในช่วงไหน ซึ่งมักไม่คลาดเคลื่อนกับในอดีตมากก็จะทำให้เรารู้จังหวะ ในการเข้าซื้อที่ถูกต้อง 

เทคนิคเลือกซื้อหุ้นปันผลที่แอดนำมาฝาก หลักๆ ก็มีประมาณนี้เน้อ หวังว่าจะมีประโยชน์ กับทุกคนไม่มากก็น้อยนะจ๊ะ วันนี้ไปแล้ว บ๊ายย
 
by : บ.บูม

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh