บทความแนะนำ

SO จับมือ ADI ยกระดับธุรกิจ Outsourcing ผงาดอาเซียน

SO จับมือ ADI ยกระดับธุรกิจ Outsourcing ผงาดอาเซียน

    หากจะเอ่ยถึงผู้ให้บริการธุรกิจ  "จ้างเหมาบริการ" (Outsourcing Services) ในประเทศไทย จะมีอยู่ไม่กี่บริษัทได้มีมาตรฐานในการบริหารงาน - จัดการคนได้ในระดับสูง หนึ่งในนั้นคือ  บริษัท สยามราชธานี จำกัด (มหาชน) หรือ SO บริษัทที่ให้บริการ  Outsourcing Services  แบบครบวงจรรายใหญ่อันดับต้นๆ ของประเทศ 

 

     แม้ว่า SO จะเริ่มต้นจากธุรกิจทางการเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภค แต่ด้วยการแข่งขันทางธุรกิจของโลกปัจจุบันที่มีการลดต้นทุนในด้านต่างๆ และการลดภาระงานของหน่วยงานราชการและเอกชน จึงทำให้ SO ขยายธุรกิจเข้าสู่ธุรกิจ Outsourcing อย่างเต็มตัว  ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เช่น พนักงานขับรถยนต์ พนักงานธุรการ พนักงานประชาสัมพันธ์ ช่างเทคนิค ช่างซ่อมบำรุง รถเช่า ดูแลบำรุงรักษาสวนหย่อม รวมถึงงานด้านบริหารและจัดการข้อมูล อีกทั้งยังมีเทคโนโลยีเพื่อมาสนับสนุนการทำงาน เช่น ระบบจัดการเอกสารแบบอิเล็กทรอนิกส์ ระบบลงเวลา ระบบคำนวณค่าแรง เป็นต้น เป็นต้นและถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องครั้งสำคัญ จนสามารถทำให้ SO สามารถเข้ามาโลดแล่นอยู่ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ได้เมื่อเดือน ต.ค.63 ที่ผ่านมา 

 

* จับมือ ADI Thailand ยกระดับ Outsourcing สู่ระดับโลก 

    เพียงแค่ 1 ปีหลังจากเข้ามาในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย SO ก็ได้ประกาศโปรเจ็กสำคัญ ที่จะทำให้ SO ก้าวขึ้นจากตลาดไทย ไปสู่ตลาดต่างประเทศอย่างอาเซียน นั่นคือการ เซ็น MOU กับ ADI Thailand บริษัท Outsourcing บุคลากรด้านเทคโนโลยีสารสนเทศครบวงจร รองรับเทรนด์ตลาดในไทยยุคดิจิทัล ที่ต้องมีโปรแกรมเมอร์และไอทีมาช่วยขับเคลื่อนธุรกิจ อีกทั้งช่วยขยายฐานลูกค้าและเพิ่มความหลากหลายธุรกิจให้ SO สยามราชธานี เฉิดฉายในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้อย่างแข็งแกร่ง 

 

    โดยความคืบหน้าการจับมือของ SO และ ADI ครั้งนี้ เบื้องต้น บริษัทจะดำเนินการเพื่อเข้าศึกษา ประเมินมูลค่า และตรวจสอบสถานะของกลุ่มบริษัท ADI โดยหากผลการตรวจสอบสถานะของกลุ่มบริษัท ADI เป็นที่พึงพอใจ SO จะดำเนินการเพื่อเจรจาเข้าทำสัญญาที่เกี่ยวข้อง ภายในไตรมาสแรกของปี 65 โดยภายหลังการเข้าลงทุนในกลุ่มบริษัท ADI บริษัทในกลุ่ม ADI ที่เกี่ยวข้องที่บริษัทเข้าลงทุนอาจมีสถานะเป็นบริษัทย่อยของบริษัท 

 

    ซึ่งดีล M&A ครั้งนี้ถือเป็นการดำเนินตามแผนและเป้าหมายที่บริษัทได้ตั้งไว้ว่า ภายในสิ้นปี 64 จะต้องมีการทำ MOU เพื่อยกระดับการให้บริการ Outsourcing และเทคโนโลยี ที่ปัจจุบันมีความต้องการอย่างมาก โดยเฉพาะ กลุ่มงานโปรแกรมเมอร์ อีกทั้ง SO มีแผนงานที่ต้องการขยายงานไปยังกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อขยายฐานลูกค้าและเพิ่มความหลากหลาย โอกาสเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่จากพันธมิตรต่างประเทศ รวมถึงสตาร์ทอัพต่างๆ ที่มีแนวคิดในการยกระดับการให้บริการ รวมไปถึงเทคโนโลยี และแพลตฟอร์มนี้ไปด้วยกัน    

 

    สอดคล้องกับที่ "ณัฐพล วิมลเฉลา" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหนุ่มไฟแรงของ SO  เคยกล่าวไว้ว่า  บริษัทจะพยายามเพิ่มสัดส่วนงานทางด้าน SO NEXT มากขึ้น ซึ่งเป็นส่วนงานที่นำเทคโนโลยีมาปรับใช้ในการทำงาน เนื่องจากปัจจุบันมีสัดส่วนรายได้เพียง 5% ซึ่ง SO จะเปิดรับพันธมิตรทางธุรกิจทุกส่วนมาร่วมกันทำงาน หากงานไหนที่ไม่ถนัดหรือเชี่ยวชาญ บริษัทฯ จะไปหาคนที่เก่งกว่ามาช่วย โดยปราศจากข้อจำกัดว่าจะเป็นคู่แข่งหรืออยู่ในอุตสาหกรรมเดียวกัน เพราะตลาดของ Outsourcing Services ยังมีมูลค่าที่สูงมาก และยังช่วยกันกระจายกันเติบโตได้

 

* รู้จัก ADI มีดีอะไร ถึงเข้าตา SO 

     กลุ่มบริษัท ADI ถือเป็นที่ปรึกษาทางด้านไอทีที่มีการบริการหลายด้าน ตั้งแต่การดูแลเรื่องการจ่ายเงินเดือน การพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ การจัดหางานด้านโปรแกรมเมอร์ รวมทั้งสายงานด้านเทคโนโลยีอีกหลายๆ ตำแหน่ง โดยมีสำนักงานหลักอยู่ที่ประเทศไทย และยังมีสำนักงานต่างๆ กระจายอยู่อีกในหลายๆ ประเทศ ในภูมิภาคเอเชีย 

 

     โดย SO อยู่ในระหว่างขั้นตอนการศึกษาเพื่อลงทุนในกิจการ ประกอบไปด้วย 4 บริษัทที่เกี่ยวข้องได้แก่ ADI Resourcing, ADI Recruitment, TP Consulting โดยทั้ง 3 แห่งมีสำนักงานอยู่ที่ประเทศไทย และบริษัท ADI Consulting ประเทศสิงคโปร์ ซึ่งการเซ็น MOU เพื่อลงทุนกิจการในครั้งนี้จะช่วยต่อยอด SO ในการขยายการให้บริการ เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในไทย และต่อยอดไปไกลสู่ต่างประเทศ เป็นโอกาสที่จะได้เรียนรู้ พัฒนา และช่วยให้มีการแลกเปลี่ยนทางด้านเทคโนโลยีเพื่อมาเสริมการให้บริการ โดยเฉพาะในส่วนของธุรกิจ SO People และ SO Next

 

* กูรูเล็งเพิ่มเป้าปี 65 ชี้นี่คือประตูที่พา SO ผงาดในอาเซียน  

     นาย ถกล บรรจงรักษ์นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัท หลักทรัพย์หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ถึงแม้ดีล M&A ดังกล่าวยังเป็นเพียงการจับมือเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ระหว่าง SO กับ ADI แต่เชื่อว่าทั้ง 2 บริษัทน่าจะร่วมมือกันได้ตามแผนที่ตั้งไว้ เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทมีรูปแบบธุรกิจที่จะเอื้อประโยชน์กันอย่างมาก ในการก้าวไปสู่ตลาดต่างประเทศโดยเฉพาะในอาเซียน  

 

     อย่างไรก็ตามทางบล.หยวนต้าเตรียมที่จะปรับเพิ่มประมาณการของ SO ทั้งในแง่ของงบการเงิน ไม่ว่าจะเป็นรายได้ - กำไร รวมถึงราคาเป้าหมายในปี 65 หากดีลดังกล่าวลุล่วงตามที่บริษัทตั้งไว้ ขณะที่ประมาณการเดิมคาดกำไรในปี 64 จะโต 14% มาอยู่ที่ 160 ล้านบาท และปี 65 จะโตอีกประมาณ 8-9% มาอยู่ที่ 174 ล้านบาท (ยังไม่รวมกำไร - รายได้ที่จะเกิดหากรวม ADI สำเร็จ) 

 

     "ดีล ADI เป็น 1 ในแผนที่ SO เคยบอกไว้ ว่าจะมีดีล M&A ราว 3 ดีล ทั้งการจ้างงาน IT ภายนอก - บริษัทซอร์ฟแวร์ และการจัดอบรมบุคลากร ซึ่งน่าจะเห็นผลบวกเต็มปีในปี 65  เพราะดีลนี้ถือว่าเป็นประตูที่จะพา SO ออกไปสู่ตลาดอาเซียนอย่างเต็มตัว  ส่วนราคาพื้นฐานที่หยวนต้าประเมินไว้เบื้องต้นที่ 12.75 บาท ตอนนี้ราคาหุ้นในกระดานก็เกินไปแล้ว ซึ่งอาจจะปรับทบทวนประมาณการใหม่พร้อมกับงบการเงินปีหน้า หลังจากได้ข้อมูลที่ชัดเจนของดีล ADI มาครบถ้วนแล้ว"

     

     แม้ว่า หลายบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จะเผชิญกับภาวะวิกฤติโควิด-19 จนธุรกิจ - ผลประกอบการต้องชะลอตัวลงในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา แต่กับ บมจ.สยามราชธานี (SO) กลับมีผลประกอบการที่โตสวนกระแสวิกฤตเศรษฐกิจอย่างเห็นได้ชัดเจน และที่สำคัญยังได้วางโปรเจ็กในการขยายธุรกิจในอนาคตออกมาอย่างชัดเจนอีกด้วย

 

    จากนี้ไปคงต้องจับตา SO ให้ดีแล้วว่า หากดีล ADI จบสวยอย่างที่ตั้งใจไว้ SO จะขยับขยายหรือมีโปรเจ็กอะไรมาเซอร์ไพร์สนักลงทุนอีกหรือเปล่า  แต่หากมองในแง่ของผลประกอบการ แผนธุรกิจในอนาคต รวมถึงราคาหุ้นและการจ่ายปันผลที่มีออกมาอย่างสม่ำเสมอ  SO ก็ถือเป็นหุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าแก่นักลงทุนได้ดีทีเดียว        

     อ่านข่าว SO จับมือ ADI เพิ่มเติมได้ที่:  SO สยามราชธานี จบดีล MOU ตามแผน เดินหน้าลงทุน ADI Thailandบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh