บทความแนะนำ

เปิดอาณาจักร “ONEE” ผู้นำธุรกิจสื่อและความบันเทิงแบบครบวงจร

เปิดอาณาจักร “ONEE” ผู้นำธุรกิจสื่อและความบันเทิงแบบครบวงจร

ในยุคที่พฤติกรรมและรสนิยมการดูคอนเทนต์ของผู้ชมมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาท่ามกลางกระแส Media Disruption ผู้ประกอบการธุรกิจสื่อและความบันเทิงจึงต้องปรับตัวเพื่อรักษาหรือสร้างการเติบโตของฐานผู้ชมและรายได้อย่างต่อเนื่องดังนั้น การผลิตและสร้างสรรค์รายการต่าง ๆ จึงต้องมีความหลากหลายและสามารถเข้าถึงกลุ่มคนดูเป้าหมายให้มากขึ้น 

 

รวมทั้งการนำรายการไปเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ที่สร้างความสะดวกสบายในการรับชม โดยเฉพาะเจาะกลุ่มเป้าหมายคนรุ่นใหม่ ที่นิยมเสพคอนเทนต์ด้านสื่อและความบันเทิงผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ที่มากขึ้น บมจ.เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ ONEE ผู้ผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์แบบครบวงจรของไทย ที่ผลิตคอนเทนต์ที่มีคุณภาพและมีความหลากหลาย ทั้งละคร  ซีรีส์ ซิทคอม รายการวาไรตี้ และข่าว ซึ่งมีผลงานสร้างชื่อเสียงอย่างเช่น ละครวันทอง ที่มีเรตติ้งตอนจบเป็นอันดับ 1 ของปี 2564 (เมื่อเปรียบเทียบเรตติ้งของกลุ่มผู้ชมอายุ 15 ปีขึ้นไปทั่วประเทศของตอนจบกับเรตติ้งต่อตอนของละครเรื่องอื่น ๆ ที่ถูกเผยแพร่ในช่วงเดือนมกราคม – กรกฎาคม 2564 โดย Nielsen) ซีรีส์ เพราะเราคู่กัน ที่ได้รับรางวัลรายการขวัญใจมหาชนจาก Maya Award ในปี 2563 หรือ ซีรีส์เด็กใหม่ ซีซัน 2 (Girl From Nowhere Season 2) ออกอากาศทาง Netflix 

 

ทำให้ใคร ๆ ต่างก็พูดถึงชื่อ แนนโน๊ะ กันติดปากกันทั่วประเทศ และยังสร้างชื่อเสียงไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก อาทิ ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ฮ่องกง ไต้หวัน บราซิล โรมาเนีย กาตาร์ เป็นต้น และล่าสุดส่งละครดราม่าลงจอในเรื่องกระเช้าสีดา ที่ช่อง ONE31 จับมือร่วมกับ Change 2561 ผลิตและออกอากาศละคร ชมย้อนหลังได้ผ่าน iQiyi หรือ ดูผ่านเว็บไซต์ IQ.com 

 

รวมถึงยังส่งรายการวาไรตี้ชื่อดังลงจออย่าง The Star Idol ทางช่อง ONE31 ที่เพิ่งออกอากาศได้ไม่นาน แต่ก็เป็นที่พูดถึงของผู้รับชม เพราะเป็นรายการแห่งตำนานที่มีผู้ติดตามรับชมเป็นจำนวนมาก

 

โดย ONEE จะนำคอนเทนต์ที่ผลิตไปสร้างรายได้จากทุกช่องทางทั้งออนไลน์ และ ออฟไลน์ โดยกลุ่มบริษัทฯ มีช่องโทรทัศน์เป็นของตัวเอง คือช่อง ONE31 และช่อง GMM25 ที่ ONEE ทำหน้าที่ตัวแทนการตลาดให้อยู่ นอกจากนั้น ONEE ยังนำรายการที่ผลิตไปเผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ ทั้งที่เป็น Social Media อย่าง YouTube และ Facebook และที่เป็น OTT Platform ทั้งในไทยและต่างประเทศ เช่น LINETV, AIS Play, TRUE ID, Netflix, Disney+ Hotstar, Viu, WeTV และ iQIYI ทำให้เข้าถึงผู้รับชมได้หลายช่องทาง

 

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานของกลุ่มบริษัทฯ มีทีมผู้บริหารที่คลุกคลีอยู่ในวงการสื่อความบันเทิงมายาวนานกว่า 30 ปี เป็น  หัวเรือหลักในการขับเคลื่อนกลุ่มบริษัทฯ ร่วมด้วยทีมบุคลากรรุ่นใหม่เพื่อผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีคุณภาพและมีความทันสมัย รวมทั้งการวางแผนทำการตลาดเพื่อให้คอนเทนต์ของ ONEE สามารถครองใจคนดูได้อย่างต่อเนื่อง ปัจจุบัน ONEE มีบริษัทย่อย 9 บริษัท ที่ประกอบธุรกิจผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ รวมไปถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องอื่น ๆ ได้แก่ ONE31, GMMCH, GMMTV, Change2561, GMM Media, A Time Media, GMM Studios , Exact Scenario, ACTS

 

นอกจากนั้นกลุ่มบริษัทฯ ยังมีศิลปินในสังกัด กว่า 200 คน ทำให้มีกลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบศิลปินในดวงใจคอยติดตามผลงานอยู่เรื่อย ๆ เมื่อศิลปินเป็นที่นิยม มีแฟนคลับคอยสนับสนุน โอกาสที่โฆษณาจะเข้าในช่วงคั่นรายการก็มีอยู่สูง ส่งผลต่อรายได้ให้แก่กลุ่มบริษัทฯ เพิ่มมากขึ้น รวมถึงการต่อยอดการขายสินค้า Merchandise และ การจัดอีเวนต์เพื่อใกล้ชิดกับศิลปิน เช่น งาน Global Live Fan Meeting ของไบร์ท-วิน ที่โด่งดังไปทั่วโลก

 

ขณะที่ข้อได้เปรียบที่เป็นแต้มต่อของ ONEE คือการมีโมเดลธุรกิจที่ครบวงจร พูดให้เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ กลุ่มบริษัทฯ ดำเนินธุรกิจด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์คอนเทนต์ ที่ครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำไปจนถึงปลายน้ำ ตั้งแต่รากฐานการเป็นผู้ผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ และต่อยอดไปเป็นเจ้าของช่องทางการเผยแพร่ในสื่อต่าง ๆ ตลอดจนการมีพันธมิตรทั้งในและต่างประเทศที่นำคอนเทนต์ของ ONEE ไปออกอากาศผ่านช่องทางออนไลน์ หรือ OTT Platform ส่งผลให้ ONEE ยังสามารถขยายฐานผู้ชมไปกว่า 15 ประเทศ เช่น จีน ญี่ปุ่น เวียดนาม กัมพูชา และ อินโดนีเซีย ฯลฯ และสร้างชื่อเสียงให้แก่กลุ่มบริษัทฯ โด่งดังไปถึงเวทีระดับสากล

 

ความสำเร็จของ ONEE จึงสะท้อนออกมาทางตัวเลขผลประกอบการ โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ONEE มีผลประกอบการที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดมาอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ในปี 2563 ได้ผนึกกำลังร่วมกับกลุ่ม GMMCH ประกอบด้วย GMMTV, Change2561, GMM Media, A Time Media และ GMM Studios ที่เป็นผู้ผลิตและสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่มีความร่วมสมัย

 

และเหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ และ คอนเทนต์ที่มีความดราม่าแบบอิงชีวิตจริง รวมไปถึงธุรกิจเกี่ยวเนื่องอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเพิ่มความหลากหลายของประเภทรายการและกลุ่มผู้ชม อาทิ กลุ่มผู้ชมคนรุ่นใหม่ที่มีรสนิยมตรงกับคอนเทนต์ของ GMMTV อย่างซีรีส์เพราะเราคู่กัน ที่มีกระแสสร้างคู่จิ้นที่เป็นที่รู้จักอย่างไบร์ท - วิน จนมีผู้คนคอยติดตามรับชมอย่างเนืองแน่น 
 

 

เร็ว ๆ นี้ หุ้น ONEE จะ IPO และเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯ และมีเป้าหมายจะนำเงินทุนไปลงทุนในการพัฒนาศักยภาพในการผลิตรายการและเพิ่มงบประมาณผลิตรายการ พัฒนาขีดความสามารถของระบบ IT ปรับโครงสร้างเงินทุน และเป็นเงินทุนหมุนเวียนในการดำเนินกิจการ เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโตอย่างต่อเนื่องและแข็งแกร่ง พร้อมสร้างความเชื่อมั่นจากนักลงทุนที่สนใจมาร่วมเติบโตอย่างต่อเนื่องไปด้วยกัน 

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง:

https://techsauce.co/tech-and-biz/onee-stocks

ร่างแบบแสดงรายการข้อมูลการเสนอขายหลักทรัพย์และหนังสือชี้ชวนฉบับเต็มของ บมจ. เดอะ วัน เอ็นเตอร์ไพรส์ ซึ่งได้ยื่นต่อสำนักงาน ก.ล.ต. ที่  www.sec.or.th วันที่ 9 กันยายน พ.ศ. 2564
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh