บทความแนะนำ

7 อัตราส่วนการเงิน ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน

7 อัตราส่วนการเงิน ที่ต้องรู้ก่อนลงทุน

ใครที่รู้ว่าตัวเองเป็นนักลงทุนมือใหม่ ย้ายมากองรวมกันตรงนี้ เพราะวันนี้ จะมาเปิดคอร์สติวเข้ม การลงในตลาดหุ้น ให้ทุกคนเข้าใจ 7 อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญ ซึ่งเหล่าเซียนหุ้น มักใช้เป็นเกณฑ์เลือกลงทุน

 

เพื่อให้ทุกคน นำไปใช้ตัดสินใจ คัดหุ้นตัวเทพๆ เข้าพอร์ตของตัวเอง เหมือนพวกพี่ๆเซียนกันเลย แต่สำหรับใครที่ไม่ใช่นักลงทุนหน้าใหม่ แต่อยากล้อมวงเข้ามาทบทวนความรู้อีกรอบ ก็ยินดีต้อนรับทุกคน นะครับผม 

     

เอาหล่ะ เพื่อไม่ให้ยืดยาวไปกว่านี้ จะเริ่มอัด ข้อมูลชุดใหญ่ ยัดใส่กระเป๋าความรู้ทุกคน ณ บัดนี้

 

ปัจจุบัน แวดวงเซียนหุ้น หรือ เหล่าโบรกเกอร์ มักใช้ 7 อัตราส่วนทางการเงินที่สำคัญต่อไปนี้ เป็นเกณฑ์ตัดสินใจ ว่าหุ้นตัวไหนเหมาะสมสุด ที่จะเข้ามาอยู่ในพอร์ตของพวกพี่ๆเขา นั่นเองนะ...ซึ่ง จะเริ่มจากอันดับแรกก่อนเลย คือ P/E ย่อมาจาก Price to Earning นิยามภาษามนุษย์  คือ อัตราส่วนเปรียบเทียบระหว่างราคาหุ้น ต่อกำไรสุทธิต่อหุ้น ที่บริษัททำได้ในรอบปีนั้น โดยเจ้า P/E มีไว้ เพื่อบ่งบอกจุดคุ้มทุน เช่น หุ้น A ราคา 100 บ. แต่มีกำไรต่อหุ้นเพียง 1 บ. หุ้น A จะมี P/E สูงระดับ 100 เท่า เลยนะ หลักวิชาการของพวกพี่ๆเขา จึงตีความหมายว่า  ต้องถือหุ้น A ถึง 100 ปี จึงได้ทุน 100 บ. คืน

 

ดังนั้น เซียนหุ้น จึงนิยมมองหาหุ้นที่มีระดับ P/E ต่ำ เข้าพอร์ตของตัวเองก่อน แต่ใช่ว่าหุ้น ที่มี P/E สูง จะแย่เสมอไปนะ เพราะหุ้นที่กำไร มีแนวโน้มโตแรง ก็จะทำให้ P/E มีระดับสูงด้วย การเลือกหุ้นที่มี P/E สูง มักนำอัตราการเติบโต ในอนาคตที่คาดว่าจะเกิดขึ้น มาเปรียบเทียบ P/E เช่นหุ้นที่ถูกคาดว่ากำไรในอนาคตจะเติบโต 50% ต่อปี ระดับ P/E ก็ไม่ควรเกิน 50 เท่า นั่นเอง....

 

ต่อกันด้วย อัตราส่วนอันดับที่ 2 นั่นก็คือ P/BV  ย่อมาจาก Price to Book Value  เป็นอัตราส่วนเทียบ ระหว่างราคาตลาดของหุ้น ต่อมูลค่าทางบัญชีต่อหุ้น ซึ่งหุ้นที่มี P/BV ต่ำ  ย่อมถูกคัดเข้าพอร์ตเซียนหุ้น ลำดับแรกๆ เลย... ข้อควรระวังในการใช้อัตราส่วน P/BV คัดหุ้น คือ ไม่ควรใช้กับหุ้น ที่อยู่ในกลุ่มธุรกิจบริการ เพราะ เป็นกลุ่มที่มีการลงทุนในสินทรัพย์ถาวรน้อย ต่างจากหุ้นกลุ่มอื่น จึงไม่ควรนำมาเทียบกันนั่นเอง

 

ข้ามไปดู อันดับ 3 อย่าง Dividend Yield พูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ อัตราผลตอบแทนเงินปันผล ซึ่งหุ้นบริษัทไหน มีค่านี้อยู่ในระดับสูง หมายความว่า การจ่ายเงินปันผล ก็จะอยู่ในระดับสูงด้วยเช่นกัน หุ้นดังกล่าว จึงมักได้รับความสนใจจากเซียนหุ้นด้วย แต่ใช่ว่าหุ้นที่มีค่า Dividend Yield ระดับต่ำ จะน่าสนใจน้อยกว่าหุ้นที่มีค่าดังกล่าวสูงเสมอไปนะ เพราะหากบริษัทที่จ่ายเงินปันผลน้อย แต่มีการลงทุน ที่สร้างการเติบโตให้กำไรสุทธิระดับสูง การเพิ่มขึ้น ของราคาหุ้นในระยะถัดไป ก็อาจมีความน่าสนใจกว่า

     

ทีนี้ มาดูอันดับ 4 อย่าง Turnover Ratio.. เป็นอัตราการหมุนเวียนการซื้อขายของหุ้นแต่ละตัว ใช้วัดปริมาณการซื้อขายหุ้น ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งสามารถบอกนักลงทุนได้กลายๆ ว่าหุ้นที่เราสนใจ ในตลาด มีความนิยมซื้อ-ขาย กันมากน้อยแค่ไหน สำหรับ หลักการใช้ Turnover Ratio ง่ายๆ คือ มองหาหุ้นที่มีค่านี้ในระดับสูงก่อนเลย เพราะทำให้ เรามั่นใจได้ว่า ถ้าเราซื้อหุ้นตัวนั้นไปแล้ว วันหนึ่งเกิด อยากขายขึ้นมา จะสามารถขายได้อย่างรวดเร็วทันใจ เพราะมีการซื้อ-ขาย อยู่ตลอดเวลา ไม่ต้องมานั่งลุ้น ว่าเมื่อไร หุ้นที่เราตั้งขาย จะมีเหยื่อหลงมาซื้อสักที...

   

ไปต่ออันดับ 5 อย่าง Net Profit Margin หมายถึง อัตรากำไรสุทธิ เกณฑ์ในการใช้ค่าดังกล่าว คัดหุ้นเข้าพอร์ต ก็ไม่ต้องคิดอะไรกันมากเหมืนเดิม พยายาม มองหาหุ้นที่มีค่าดังกล่าว ในระดับสูงๆเข้าไว้ เพราะบริษัทใด ที่มีค่าดังกล่าวสูง หมายความว่า บริษัทนั้น มีความสามารถในการทำกำไรในระดับสูง และมีความสามารถ ในการควบคุมต้นทุนเป็นอย่างดี พูดง่ายๆ คือ บริษัท ที่มีการจัดการต้นทุนชั้นยอดสิ่งที่ตามมา คือกำไรโต ราคาหุ้นก็มีโอกาสขยับต่อ

     

มาต่อกันด้วย อัตราส่วนอันดับที่ 6 นั่นก็คือ ROA ย่อมาจาก Return on Asset หรือแปลว่า อัตราผลตอบแทนจากสินทรัพย์  โดยค่าดังกล่าว เป็นตัวชี้วัดว่า บริษัทมีความสามารถทำกำไรแค่ไหน เมื่อเทียบกับสินทรัพย์ ที่มีอยู่ทั้งหมดของกิจการ ดังนั้น ROA ยิ่งสูง ยิ่งทำให้มีความน่าสนใจมากขึ้น

   

ปิดท้ายที่ ROE หรือ Return to Equity หมายถึง อัตราผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้น  ซึ่งเจ้า ROE จะบอกความสามารถในการทำกำไร จากส่วนของผู้ถือหุ้น ว่าให้ผลตอบแทนเป็นอย่างไร สำหรับ บริษัทไหนที่มีค่า ROE สูงปรี๊ด ก็จัดได้ว่า ผู้บริหารบริษัทนั้น มีความเก่งกาจในการบริหารมาก ผู้ถือหุ้น ก็จะพลอยได้รับผลตอบแทนที่สูงตามไปด้วย

   

เอาหล่ะ ก็ประมาณนี้เนอะ อาจจะยาวไปนิด แต่อยากให้ทุกคน ได้หุ้นที่ดีเข้าไปอยู่ในพอร์ตนะ สำหรับใคร มีเคล็ดลับคัดหุ้นสุดเจ๋ง นอกจากวิธีนี้  หรือเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์ ก็ช่วยแชร์ หรือบอกต่อกันด้วยน๊าา

 

by Jirayu Khunnangprasertบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh