บทความแนะนำ

NVDR คืออะไร มีผลอย่างไรบ้าง เมื่อซื้อ-ขายหุ้น

NVDR คืออะไร มีผลอย่างไรบ้าง เมื่อซื้อ-ขายหุ้น

รู้จัก NVDR !! มีผลอะไร เมื่อซื้อ-ขายหุ้น

 

หลายคนเคยสงสัยไหม เวลาที่เราเปิดข้อมูลบจ. หน้าผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ทำไมมักเห็นชื่อ NVDR เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของหลายๆ บริษัท แล้วไอ้เจ้า NVDR เป็นใครมาจากไหนกันหล่ะ วันนี้ขอพาทุกคน ไปไขข้อสงสัยนี้

 

เริ่มจากการปูพื้นให้ชัด ว่า NVDR คือใครก่อน...

 

NVDR ย่อมาจาก Non-Voting  Depository Receipt หรือ นิยามในภาษาไทยของเรา คือ ใบแสดงสิทธิ ในผลประโยชน์ที่เกิดจากหลักทรัพย์อ้างอิงไทย เป็นตราสารชนิดหนึ่ง ที่ออกโดย บริษัทที่ ตลท. จัดตั้งขึ้น ซึ่งก็คือ บริษัท ไทยเอ็นวีดีอาร์ จำกัด เป็นข้อมูลการซื้อขายหลักทรัพย์(หุ้น)ของนักลงทุนต่างชาตินั่นเอง ในอดีตนั้นต่างชาติไม่สามารถเข้ามาซื้อขายหุ้นในตลาดSETโดยตรงได้  ต้องซื้อขายผ่านกระดานต่างชาติ ทั้งคนซื้อและคนขายต่างก็เป็นต่างชาติซื้อขายกันเองจนกระทั่งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยได้ทำ NVDR ขึ้นมาเพื่อให้ต่างชาติสามารถเข้ามาซื้อขายหุ้นที่ตลาดSETได้โดยตรง กระตุ้นการลงทุนและเพิ่มสภาพคล่องให้ตลาดหลักทรัพย์ แต่ต้องสำแดงว่าเป็นต่างชาตินั่นคือสำแดงว่าเป็น NVDRนั่นเอง แต่มีข้อแม้ว่าเมื่อซื้อหุ้นในตลาดSETแล้วจะไม่มีสิทธิในการออกเสียงใดๆ (ไม่มีสิทธิในการบริหารนั่นเอง) นักลงทุนบางท่านก็ใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการตามรอยการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติว่าเค้าสะสมหุ้นตัวไหนอยู่ หรือกำลังขายหุ้นตัวไหนอยู่นั่นเอง

 

ถ้าหลายคนเคยเปิดข้อมูล บจ. ในเว็บ SETแต่ละบริษัท ก็จะมีข้อกำหนดสัดส่วนการถือหุ้นของนักลงทุนต่างประเทศ ว่าให้ถือได้เท่าไร หรือ ที่เขาจะเขียนว่า"ข้อจำกัดหุ้นต่างด้าว"นั่นแหละ

 

ยกตัวอยากเช่น AOT มีสัดส่วนห้ามต่างชาติถือหุ้นเกิน 30% ของหุ้นทั้งหมดที่ออกจำหน่าย ดังนั้น ไอ้เจ้า NVDR จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้นักลงทุนต่างชาติ ถือหุ้นได้เกินกว่านั้นนั่นเองนะ แต่ว่า มีแต่นะ ผู้ลงทุนผ่าน NVDR จะไม่มีสิทธิในการออกเสียงในวาระประชุมต่างๆ ของบริษัท หรือที่เรียกกันว่า Non-Voting Rights พูดง่ายๆ คือ ปิดโอกาสครอบงำกิจการนั่นเอง...

 

แต่จะได้สิทธิประโยชน์ทางการเงิน เช่น ปันผล ซึ่งโดยปกติ ถ้าต่างชาติซื้อหุ้นบนกระดานทั่วไปจะไม่ได้รับสิทธิเงินปันผล นี่จึงเป็นอีกช่องทางนะรวมถึงได้สิทธิในการซื้อหุ้นเพิ่มทุนด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อเราเห็นบริษัทไหน ที่มี NVDR ถือหุ้นรายใหญ่ ก็สามารถตีความได้ว่า บริษัทดังกล่าวเป็นเป้าหมายในการลงทุนของต่างชาตินั่นเองสะท้อนอีกนัยยะ คือเป็นหุ้นพื้นฐานดี มีโอกาสโต

 

แต่ก็ต้องเฝ้าระวัง ในกรณีมีข่าวต่างชาติขายหุ้นไทย หุ้นในลักษณะดังกล่าว ก็มักจะได้รับผลกระทบเป็นอันดับแรกๆ เพราะมีต่างชาติถือครองหุ้นมากกว่าบริษัทเล็กๆ ที่ยังไม่ใช่เป้าหมายหลัก แต่ใช่ว่า NVDR จะตั้งขึ้นมาให้เฉพาะต่างชาติซื้อเท่านั้น เพราะคนไทยอย่างเราก็ซื้อได้เช่นกัน โดยราคาหุ้นที่ซื้อผ่าน NVDR ก็จะเท่ากับราคาที่ซื้อขายกันตามปกติ รวมถึงค่าธรรมเนียมด้วย

 

โดยการคีย์คำสั่งซื้อ ต้องเลือกช่องที่เขียนว่า NVDR เมื่อได้หุ้นเข้ามาในพอร์ตเรียบร้อยแล้ว หุ้นตัวนั้นก็จะมีสัญลักษณ์ "-R" ต่อท้ายด้วย ยกตัวอย่างเช่น AOT-R, PTT-R เป็นต้น ซึ่งเหตุผลที่คนไทยไปซื้อหุ้นผ่าน NVDR เท่าที่พอจะนึกออก คือ เป็นคนที่ไม่ต้องการเปิดเผยตัวตน เพราะข้อมูลที่แสดงจะเป็นการถือครองหุ้นบริษัทนั้นๆ โดย NVDR นั่นเอง 

 

หรือบางกรณี ทำไปเพราะต้องการแยกหุ้นตัวเดียวออกเป็น 2 กอง เพื่อไม่ให้ราคาหุ้นมาถัวเฉลี่ยกัน เพื่อให้เห็นราคาต้นทุนแต่ละก้อน เพราะซื้อมาคนละช่วงเวลากันนั่นเองนะทุกคน...
 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh