บทความแนะนำ

บมจ.ศรีนานาพรฯ (SNNP) เจ้าตลาดเครื่องดื่มและอาหารทานเล่น

บมจ.ศรีนานาพรฯ (SNNP) เจ้าตลาดเครื่องดื่มและอาหารทานเล่น

"บมจ.ศรีนานาพรฯ (SNNP)" เจ้าตลาดเครื่องดื่มและอาหารทานเล่นที่ไม่ได้มาเล่นๆ

    เครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวเป็นสิ่งที่ผูกพันและสร้างความสุขให้คนไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งเมื่อกล่าวถึงตราสินค้า อย่าง เจเล่ เบนโตะ โลตัส หรือเมจิกฟาร์ม เชื่อว่าแทบจะทุกคนที่คุ้นเคยกับการเข้าร้านสะดวกซื้อ ร้านของชำ ต้องรู้จักเป็นอย่างดี  เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้อยู่คู่กับคนไทยแทบจะทุกวัย มาหลายยุคหลายสมัย 
    และในปี 2564 นี้ บริษัท ศรีนานาพร มาร์เก็ตติ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ SNNP ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ได้ประกาศความพร้อมที่จะเข้ามาระดมทุนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อให้ทุกคนได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสร้างความแข็งแกร่งให้ SNNP เติบโตขึ้นไปในวงการ เครื่องดื่ม และขนมขบเคี้ยวของไทย และต่างประเทศ 

 

** ผลิตภัณฑ์ ที่สร้างความสุข และความผูกพันมากว่า 30 ปี  
    SNNP อยู่สร้างความสุขให้กับคนไทย ผ่านเครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวมานานกว่า 30 ปี ซึ่งหากลองมาดูผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของ SNNP แล้วจะพบว่า ไม่ได้มีแค่ 4 ผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมาข้างต้นเท่านั้น โดยแยกผลิตภัณฑ์ทั้งหมดเป็น 2 กลุ่มใหญ่ ก็จะได้เป็นกลุ่ม เครื่องดื่ม กับกลุ่มขนมขบเคี้ยว  
    โดยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม แยกเป็น 2 ประเภท ดังนี้ 
        - กลุ่มผลิตภัณฑ์เยลลี่พร้อมดื่มและเยลลี่คาราจีแนน  ภายใต้ตราสินค้า เจเล่ ไดยาโมโตะ คูลลี่ คูล และฮีโร่บอยส์ โดย เจเล่ มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มเยลลี่พร้อมดื่มแบบซอง กว่า 66% ณ ไตรมาสที่ 1 ของปี 2564 (ตามรายงานของฟรอส์ท แอนด์ ซัลลิวัน) 
        - กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มอื่นๆ เช่น Asian Drink เช่น น้ำเฉาก๊วยผสมเนื้อเฉาก๊วย น้ำมะพร้าวผสมวุ้นมะพร้าว น้ำเต้าหู้พาสเจอไรซ์และน้ำจับเลี้ยง ภายใต้ตราสินค้าเมจิกฟาร์มเฟรชและน้ำดื่มผสมวิตามิน เจเล่ อควาวิตซ์วิตามิน มิเนอรัลวอเตอร์
    ส่วนผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว แยกเป็น 3 ประเภท ดังนี้ 
        - กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทปลาหมึกอบ ปลาหมึกเส้นและปลาเส้น ภายใต้ตราสินค้าเบนโตะ และทาโกะ ซึ่ง มีส่วนแบ่งตลาดเป็นอันดับหนึ่งในกลุ่มผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากอาหารทะเลที่มีส่วนประกอบของปลาหมึก กว่า 68% ณ ไตรมาสที่ 1 ของปี 2564
        - กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทขนมขึ้นรูปและขนมปังแท่ง ภายใต้ตราสินค้า โลตัส
        - กลุ่มผลิตภัณฑ์ประเภทเวเฟอร์ ขนมปังอบ และขนมขบเคี้ยวอื่นๆ ภายใต้ตราสินค้า ช๊อคกี้ และเบเกอรี่เฮาส์ 

 

** "สิริโปร" ไม้เด็ดเจาะค้าปลีก -โดดเด่นจนกลุ่ม "สิงห์" ต้องขอร่วมวง  
    SNNP ยังเล็งเห็นถึงศักยภาพในการเติบโตและความสำคัญของธุรกิจการจัดจำหน่ายสินค้าอุปโภค บริโภค โดยเฉพาะในช่องทางการค้าแบบดั้งเดิมจึงเป็นที่มาของการร่วมทุนใน "บริษัท สิริ โปร จำกัด" ซึ่งดำเนินธุรกิจจัดจำหน่ายและเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคโดยมีการจัดจำหน่ายสินค้าผ่านร้านค้าประเภทต่างๆ ทั้งร้านค้าปลีกสมัยใหม่ ร้านขายส่งและร้านค้าปลีกย่อยที่มีอยู่ทั่วประเทศ หรือ Distribution เพื่อเป็นซัพพลายเชนกลางน้ำนั่นเอง  
    โดย "สิริโปร" มีศูนย์กระจายสินค้าถึง 11 แห่ง ครอบคลุมทุกภาคทั่วประเทศ มีหน่วยรถกระจายสินค้ากว่า 170 คัน สามารถจัดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางค้าปลีกได้ประมาณ 70,000 ร้านค้า และร้านค้าส่งประมาณ 3,600 ร้านค้า และที่สำคัญ "สิริโปร" มีการเก็บรวบรวมและนำข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้ในการวิเคราะห์ (Big Data) ที่แข็งแกร่ง ทำให้ทราบถึงความต้องการของร้านค้า และผู้บริโภคได้อย่างชัดเจน   
    นอกจากนี้ "สิริโปร" จะช่วยส่งเสริมให้บริษัทฯ เพิ่มความสามารถในการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สำหรับในช่องทางการค้าแบบดั้งเดิม (Traditional Trade) ทั้งกลุ่มค้าส่ง - ค้าปลีก  เพื่อเพิ่มความหลากหลายทางธุรกิจ  เสริมช่องทางจำหน่าย 
    และล่าสุด เมื่อต้นปี 2564 "สิริโปร" ได้เพิ่มทุนจดทะเบียนจากทุนจดทะเบียนเดิมที่ 150 ล้านบาท เป็น 225.1 ล้านบาท โดยการเพิ่มทุนดังกล่าวเป็นการลงทุนเพิ่มโดย SNNP และ บริษัท บุญรอด เทรดดิ้ง จำกัด ในเครือ "สิงห์" ซึ่งภายหลังการเพิ่มทุนสัดส่วนการถือหุ้นของ SNNP และ บริษัท บุญรอด เทรดดิ้ง จำกัด ใน สิริโปร  จะอยู่ที่ร้อยละ  50.01 และ ร้อยละ 30.0 ตามลำดับ

 

** เดินหน้าทะยานต่อไปใน CLMV 
     ด้วยรากฐานของ SNNP ที่แข็งแกร่ง การปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ในแต่ละยุคสมัย จึงเป็นคำตอบที่เห็นได้ชัดว่าทำไมผลิตภัณฑ์ในเครือ SNNP จึงได้ครองใจคนไทยมาอย่างยาวนาน หรือแม้แต่การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ ก็สามารถทำให้ติดตลาดได้ในเวลาอันรวดเร็ว รวมถึงแผนการนำสินค้าออกไปให้ภูมิภาค CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม )  ได้รู้จักในช่วงที่ผ่านมา   
    นายวิวรรธน์ ไกรพิสิทธิ์กุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมา บริษัทฯ วางรากฐานระบบจัดจำหน่ายและการผลิตทั้งในประเทศและภูมิภาค CLMV เพื่อขับเคลื่อนธุรกิจสู่การเติบโตอย่างยั่งยืน ภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ได้แก่ เจเล่ ไดยาโมโตะ ฮีโร่บอยส์ คูลลี่คูล เมจิกฟาร์มเฟรช อควาวิตซ์ และผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยว ได้แก่ เบนโตะ ดอกบัว โลตัส ช๊อคกี้ และเบเกอรี่เฮาส์ 
    "บริษัทฯ ใช้กลยุทธ์การสร้างความแข็งแกร่งของแบรนด์สินค้าและผลิตภัณฑ์ มุ่งมั่นวิจัยและพัฒนาเพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ พร้อมเพิ่มประสิทธิภาพของช่องทางการจัดจำหน่ายและกระจายสินค้าให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอย่างต่อเนื่อง จึงมั่นใจว่าจะช่วยผลักดันผลการดำเนินงานให้เติบโตและก้าวสู่การเป็นผู้นำผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและขนมขบเคี้ยวแห่งอาเซียนได้ในอนาคต " นายวิวรรธน์ กล่าว
    ทั้งนี้จุดเด่นสำคัญที่ จะทำให้ SNNP ยังเติบโตได้ต่อเนื่อง นั่นเพราะผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย และเป็นที่รู้จักทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งครอบคลุมทุกความต้องการในการบริโภคในแต่ละช่วงเวลาของวัน และทุกเพศทุกวัย 

 

** ปรับตัวฉับไว มีชัยไปกว่าครึ่ง 
    แม้ว่าสินค้า ของ SNNP จะมีเอกลักษณ์โดดเด่น และติดตลาดไปแล้ว แต่การเปลี่ยนแปลงของโลกค้าปลีก และความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน ทำให้ SNNP ต้องสร้างทีมงานฝ่ายการวิจัยและพัฒนาที่มีศักยภาพ และประสบการณ์สูงเพื่อตอบรับสถานการณ์ได้ทันท่วงที  
    ที่เห็นได้ชัดเจนคือ ในปี 2541 บริษัทฯ ได้เปิดตัว ปลาหมึกอบปรุงรสภายใต้ตราสินค้า "เบนโตะ" ซึ่งถือว่าเป็นสินค้าที่มีความแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายอยู่ในตลาดในช่วงเวลานั้น 
    หรืออย่างปี 2553 นำเสนอสินค้าใหม่โดยอาศัยอิทธิพลภายใต้ตราสินค้าเดิมด้วยการออกเยลลี่พร้อมดื่ม เจเล่บิวตี้ ในรูปแบบซองซึ่งเป็นนวัตกรรมใหม่ของตลาดเยลลี่พร้อมดื่มเพื่อตอบสนองต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภคและทำให้บริษัทฯ สามารถครองความเป็นผู้นำตลาดเยลลี่พร้อมดื่มในประเทศไทย 
    และล่าสุดในปี 2561 บริษัทฯ พัฒนาและเริ่มจำหน่ายผลิตภัณฑ์เบนโตะปลาหมึกอบกรอบ เบนโตะครันช์ชี่  และเจเล่บิวตี้ โลว์ชูก้า โดยอาศัยอิทธิพลจากตราสินค้าที่เป็นเอกลักษณ์และชื่อแบรนด์ที่แข็งแกร่งเพื่อจับกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพและเน้นการดูแลรูปร่าง  

 

** พร้อมปักหมุด "เวียดนาม" หลังระดมทุน     
    SNNP เปิดเผยว่า การระดมทุนในตลาดหุ้นครั้งสำคัญนี้ ส่วนหนึ่งเพื่อต้องการไปลงทุนในประเทศ เวียดนาม ผ่านบริษัทย่อย บริษัท เอสเอ็นเอ็นพี อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (SNNPI) ซึ่งล่าสุดได้ดำเนินการเช่าที่ดินในนิคมอุตสาหกรรมในประเทศเวียดนามเป็นที่เรียบร้อย และเริ่มต้นการก่อสร้างโรงงานผลิตภัณฑ์ประเภทขนมปังขึ้นรูป เครื่องดื่มเจลลี่สำเร็จรูป รวมถึง ผลิตภัณฑ์ปลาหมึกอบ ปลาหมึกเส้น และปลาเส้น 
    โดยมีเป้าหมายว่าจะเริ่มก่อสร้างโรงงานในไตรมาส 3 ปี 2564 โดยโรงงานจะแบ่งการก่อสร้างเป็นทั้งหมด 2 ช่วงเวลา และคาดว่าโรงงานในส่วนที่ 1 จะแล้วเสร็จในปี 2565 และโรงงานทั้งหมดตามแผนการลงทุนในเบื้องต้นจะแล้วเสร็จช่วงสิ้นปี 2566 โดยมีงบประมาณการลงทุนรวมทั้งหมด ประมาณ 20.6 ล้านเหรียญสหรัฐ
    อีกไม่กี่อึดใจ เราจะได้เห็น "ศรีนานาพร" หรือ SNNP เข้ามาโลดแล่นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่จะทำให้ทั่วโลกได้สัมผัสกับความสุข และความอร่อย ผ่านขนมขบเคี้ยว - เครื่องดื่ม เหมือนที่คนไทยได้รับมาตลอดกว่า 30 ปี ไม่แน่ว่าการเข้ามาในตลาดหุ้นของ SNNP ในครั้งนี้ อาจทำให้หลายๆ คนมีความสุขเพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าก็เป็นได้ รวมถึงเป็นการประกาศให้รู้ว่า  "แม้ว่าจะเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายเครื่องดื่มและอาหารทานเล่น แต่ครั้งนี้ SNNP ไม่ได้มาเล่นๆ "  

 Tags:

SNNP
บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh