บทความแนะนำ

รู้หรือไม่ว่าเรามีสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพอะไรบ้าง?

รู้หรือไม่ว่าเรามีสิทธิประโยชน์ด้านสุขภาพอะไรบ้าง?

 

     การแพร่ระบาดโควิด-19 ส่งผลให้วิถีชีวิตประชาชนเปลี่ยนไป ซึ่งนอกจากการป้องกันตนเองให้ดีแล้ว การดูแลสุขภาพตนเองให้แข็งแรงก็เป็นสิ่งสำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน โดยสิทธิเบื้องต้นตามระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าของภาครัฐ มีทั้งสิทธิการตรวจ คัดกรองโรคมะเร็งต่าง ๆ และ การฉีดวัคซีนป้องกันโรค ซึ่งแน่นอนว่า ประชาชนไม่รู้ว่าตนเองมีสิทธิด้านนี้

     วันนี้ "ธนาคารกรุงไทย" ร่วมกับ "สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.)" เปิดให้ประชาชนจองสิทธิการเสริมสร้างสุขภาพและป้องกันโรครวม 16 บริการ สามารถตรวจสอบสิทธิ จองสิทธิ และเข้ารับบริการ ณ โรงพยาบาลรัฐ รพสต. และ ร้านขายยา ผ่านกระเป๋าสุขภาพกว่า 1,600 แห่งทั่วประเทศ

     สำหรับขั้นตอนการใช้งานกระเป๋าสุขภาพ (Health Wallet) อย่างแรก ต้องดาวน์โหลดแอปฯ เป๋าตัง หลังจากนั้นเข้าไปยืนยันตัวตน เพื่อเปิดใช้งาน และ การเข้าถึงสิทธิสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามที่ สปสช. กำหนด หลังจากนั้นสามารถตรวจสอบสิทธิผ่านกระเป๋าสุขภาพ บนแอปฯ เป๋าตังได้ตลอด 24 ชั่วโมง

     โดยจุดเด่นผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ประชาชนสามารถเข้าถึง และ ตรวจสอบสิทธิหลักประกันสุขภาพของตนเองได้ , นัดหมายล่วงหน้า ดูประวัติการใช้สิทธิย้อนหลัง ยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน , สามารถสร้าง Digital Health ID เพื่อให้ผู้เข้าบริการใช้ยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน และ สามารถชำระเงินค่ารักษาพยาบาลส่วนเกิน ผ่านแอปฯเป๋าตัง

     นายผยง ศรีวณิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย ระบุว่า ธนาคารได้เตรียมความพร้อมของระบบไว้รอบด้าน เพื่อให้การจองสิทธิฉีดวัคซีนป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่ผ่านกระเป๋าสุขภาพมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยออกแบบระบบที่รองรับ Digital Journey อำนวยความสะดวกให้ประชาชนผู้รับบริการในการเช็กสิทธิ ทำการนัดหมาย ยืนยันตัวตนผู้มารับบริการ และ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเจ้าหน้าที่ผ่าน Online Dashboard ซึ่งแสดงผลแบบ interactive ประมวลผลแบบเรียลไทม์ ทำให้บริหารจัดการวัคซีนได้ทันที ผ่านช่องทางดิจิทัลเชื่อมโยงตั้งแต่ประชาชนผู้รับบริการ จนถึงหน่วยบริการ หรือ โรงพยาบาลสามารถเบิกเคลมได้อย่างรวดเร็ว ลดการทำงานซ้ำซ้อน มีระบบการจัดการตารางนัดหมายคนไข้ล่วงหน้าได้ รวมถึงติดตามประวัติการฉีดวัคซีนฯ ของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ตลอดจนพัฒนากระบวนการจองและฉีดวัคซีนฯ ให้แก่ประชาชนผ่านการจองสิทธิฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ด้วย “กระเป๋าสุขภาพ” หรือ Health Wallet บนแอปฯ เป๋าตัง เพื่อเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลกว่า 1,600 แห่งทั่วประเทศ

     ทั้งนี้ จะมีบริการแจ้งเตือนเมื่อถึงเวลานัดหมาย โดยใช้ QR Health ID ยืนยันตัวตนแทนบัตรประชาชน รวมทั้งสามารถชำระค่าบริการส่วนเกินที่อยู่นอกเหนือสิทธิผ่าน Wallet ได้ทันที เพิ่มความสะดวก รวดเร็ว ลดระยะเวลาการรอที่โรงพยาบาล ประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ช่วยลดความเสี่ยงจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 ระลอกใหม่ สำหรับกลุ่มเสี่ยงอื่น ๆ รวมถึงผู้ที่ไม่สะดวกตรวจสอบสิทธิสุขภาพผ่านแอปฯ เป๋าตัง สามารถจองสิทธิ และ นัดหมายผ่านหน่วยบริการ หรือ โรงพยาบาลที่เข้ารับการรักษาเป็นประจำได้

     โดยบริการ Health Wallet ถือเป็นทางเลือกใหม่ของการเข้ารับบริการสุขภาพ ตามรูปแบบวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ช่วยลดความแออัดในโรงพยาบาล ลดการแพร่กระจายโรคโดยเฉพาะ COVID-19 ขณะเดียวกันยังเป็นการสนับสนุนความมุ่งมั่นของรัฐบาล ด้วยการเพิ่มความสะดวกในการรับบริการให้กับประชาชนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh