บทความแนะนำ

"TQM" เขย่าวงการประกัน เปิดตัว "ประกันรถสีขาว" เสี่ยงน้อย จ่ายน้อย

 

     ต้องยอมรับว่า ตลาดประกันภัยรถยนต์ในปัจจุบันอยู่ในภาวะการแข่งขันสูง โดยเฉพาะในด้านของราคา ซึ่งประกันภัยเป็นโปรดักส์ที่มีความคุ้มครองที่มีรายละเอียด และ สัมพันธ์กับราคาที่เป็นตัวเลือกสำคัญ ในการตัดสินใจซื้อของผู้บริโภค ซึ่งเป็นการทำการตลาดแบบเดิม ๆ จึงเป็นสิ่งที่ TQM นำมาปรับกลยุทธ์เพื่อพัฒนาให้โปรดักส์ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมการใช้งานของผู้บริโภคให้ลงตัวมากที่สุด โดยแบ่งความต้องการ ตามการใช้งานตามกลุ่มลูกค้า (Customers Segmentation) ซึ่งจะทำให้เกิดโปรดักส์ประกันภัยรถยนต์ที่หลากหลายมีทางเลือกใหม่ ๆ ที่แตกต่าง และ ที่สำคัญ ครบครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้ามากที่สุด

     TQM ได้ใช้ข้อมูลจากพฤติกรรมของผู้บริโภคในตลาดเพื่อให้ได้มุมมองที่แตกต่างจากเดิมจึงออกมาเป็นยุทธศาสตร์ "สบายใจ 3F" ซึ่งมาจากข้อมูลของลูกค้าที่สะท้อนให้เห็นว่า คนที่ซื้อประกันโดยมากนั้นซื้อ เพราะประกันทำให้เกิดความสบายใจ TQM จึงเติมเต็มยุทธศาสตร์ความสบายใจนี้ด้วย 3F ได้แก่ Fair : เสี่ยงน้อย จ่ายน้อย และ เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละกลุ่มลูกค้า , Fulfill : เติมเต็มความสบายใจด้วยโปรดักส์ ประกันที่มีความคุ้มครองครบตามความต้องการ , Friend : ให้บริการด้วยใจเสมือนเพื่อนที่จะอยู่เคียงข้างไม่ทิ้งกัน

     สำหรับยุทธศาสตร์แรกที่ถ่ายทอดออกมาในครั้งนี้อยู่ภายใต้แคมเปญ "แฟร์" ซึ่งเป็นการนำข้อมูลในตลาดรถยนต์มาวิเคราะห์ โดยพบกลุ่มที่น่าสนใจ คือ กลุ่มผู้ใช้รถยนต์สีขาว ที่ส่วนใหญ่มักใช้เหตุผลในการซื้อรถยนต์ด้วยสี เพราะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุมากกว่าสีอื่น , กลุ่มรถต่างจังหวัด ที่ใช้ชีวิตประจำวันในพื้นที่จังหวัดตัวเองเป็นส่วนใหญ่ คุ้นเคยเส้นทางเป็นอย่างดี ซึ่งจากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในบางจังหวัดเกิดขึ้นน้อยมากเมื่อเทียบกับรถที่ขับในกรุงเทพฯ และ กลุ่มที่มีรถแต่ขับน้อย ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากในตลาด ทุกกลุ่มล้วนมีความเสี่ยงในการใช้งานค่อนข้างน้อย จึงได้นำมาผสานกับแนวคิด "รถเสี่ยงน้อย จ่ายน้อย" แต่ยังคงมีประกันรถยนต์ไว้เพื่อความสบายใจ และ ที่สำคัญเป็นประกันที่แฟร์กับลูกค้า เพราะเสี่ยงน้อยแล้วจะจ่ายแพงกว่าไปทำไม

     อย่างไรก็ตาม จากยุทธศาสตร์ 3F นั้นทางทีม TQM ได้นำมาต่อยอดสู่กลยุทธ์การพัฒนาโปรดักส์ประกันภัย ทั้งนี้ ในแคมเปญแรก "แฟร์" เกิดขึ้นด้วยความเข้าใจถึงสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และ เข้าใจคนใช้รถที่มีความต้องการที่แตกต่างกัน จึงได้สร้างสรรค์ประกันรถยนต์ออกมาตามกลุ่มลูกค้า ด้วย 3 โปรดักท์ ได้แก่ "ประกันสำหรับรถสีขาว" เพราะรถสีขาวมองเห็นชัดจึงมีความเสี่ยงน้อยในการเกิดอุบัติเหตุ TQM จึงให้ลูกค้าได้จ่ายถูกกว่าด้วยส่วนลดสูงสุดอีก 5%

     "ประกันรถต่างจังหวัด" ขับในจังหวัดเส้นทางเดิม ๆ มีความคุ้นชินจึงมีความเสี่ยงน้อยกว่ารถในกรุงเทพ ฯ TQM จึงให้รถทะเบียนต่างจังหวัดได้ทำประกันที่ถูกกว่าด้วยส่วนลดสูงสุดถึง 3,000 บาท "ประกันรถขับน้อย" ประกันที่ออกแบบมาเพื่อกลุ่มมีรถ แต่ไม่ค่อยได้ใช้ใช้รถโดยสารสาธารณะมากกว่า หรือ มีรถหลายคัน TQM จึงออกแบบความคุ้มครอง และ ราคาตามการใช้ ทั้งแบบตาม ระยะทางการใช้งาน และ ตามระยะเวลาการใช้งาน ผสานกับเทคโนโลยีที่จะเข้ามาช่วยในการช่วยติดตามการใช้งาน และ เตือนเมื่อใกล้หมด เพื่อเพิ่มความสะดวกให้แก่ลูกค้ายิ่งขึ้น

     สำหรับแคมเปญ "แฟร์" ร่วมมือกับพันธมิตรในการขับเคลื่อนให้โปรดักส์เข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมายมากที่สุด โดยร่วมกับ MCOT เป็นสื่อกลางในการกระจายและสื่อสาร "ประกันรถต่างจังหวัด" ไปยังลูกค้าต่างจังหวัด ประกอบกับ TQM มีทีมขายต่างจังหวัดอยู่ทั่วประเทศที่พร้อมรองรับ และ ให้บริการลูกค้าได้เป็นอย่างดี และ ร่วมกับ AIS ใน "ประกันรถขับน้อย" ในการนำเทคโนโลยี IOT เข้ามาช่วยจับวัดระยะทาง ทำให้ลูกค้าได้รับบริการที่ทันสมัยและสะดวกสบายยิ่งขึ้น ให้สามารถทำประกันชั้น 1 ได้แบบ "แฟร์ แฟร์"

     โดยผู้ที่สนใจประกันรถยนต์ในแคมเปญ "แฟร์" สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทั้งช่องทางออนไลน์-ออฟไลน์ ที่เว็บไซต์ www.tqm.co.th Line TQM Insurance Broker หรือ สายด่วน 1737 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือ คลิก https://bit.ly/3lxJGWu

 

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh