บทความแนะนำ

KTB-TFEX ติดปีก SMEs ประกันเสี่ยงค่าเงินด้วย USD Futures on Blockchain

KTB-TFEX ติดปีก SMEs ประกันเสี่ยงค่าเงินด้วย USD Futures on Blockchain

 

     ความผันผวนของตลาดการเงินโลกจากปัจจัยภายนอกต่างๆ คือ สิ่งสำคัญที่ผู้ประกอบธุรกิจการค้าระหว่างประเทศต้องรับมือ แม้จะมีเครื่องมือทางการเงินเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนอยู่หลายประเภท แต่ผู้ประกอบการขนาดเล็กส่วนใหญ่กลับไม่สามารถเข้าถึงได้ 

ทั้งนี้ จากการสำรวจพบว่า Forward Contract” เป็นเครื่องมือที่ผู้ประกอบการขนาดเล็กมองว่าเหมาะสมในการจัดการความเสี่ยงมากที่สุด อย่างไรก็ดี เอสเอ็มอีขนาดเล็กไม่สามารถเข้าถึง Forward Contract ได้เนื่องจากข้อจำกัดหลายประการ ได้แก่ ไม่มีหลักประกัน,ไม่มีวงเงินสินเชื่อการค้าต่างประเทศ, ต้องติดต่อขอสินเชื่อกับธนาคารเพื่อขออนุมัติวงเงินสินเชื่อ และต้องจัดการเรื่องเอกสารหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น สัญญาซื้อขาย คำสั่งซื้อสินค้า เอกสารเรียกเก็บเงิน ใบกำกับสินค้า เป็นต้น ซึ่งเป็นเรื่องที่ยุ่งยากและใช้เวลา

บริการแลกดอลลาร์รายวันจาก USD Futures ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน 

     ธนาคารกรุงไทย (KTB) จึงได้ร่วมมือกับ ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) พัฒนาผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ล่าสุด "USD Futures on Blockchain" บริการแลกเงินดอลลาร์รายวันสำหรับผู้มีสถานะ USD Futures ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนเป็น “เจ้าแรก” ของประเทศไทย  

ทั้งนี้ เพื่อช่วยให้ลูกค้าผู้ประกอบการเอสเอ็มอีธุรกิจนำเข้าและส่งออกขนาดเล็ก เข้าถึงเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากค่าเงินที่มีประสิทธิภาพในต้นทุนต่ำ

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอี” จึงหมดห่วงในเรื่องการเข้าถึงเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน ไม่ว่าค่าเงินบาทแข็ง หรืออ่อนค่า ก็สามารถป้องกันได้ เพราะบริการนี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนได้ “แม้ไม่มีวงเงินสินเชื่อกับธนาคาร” ดังนั้น ไม่ว่าสถานการณ์เงินบาทจะแข็งค่าหรืออ่อนค่าผู้ประกอบการก็สามารถล็อคต้นทุนและกำไรของธุรกิจไว้ได้ 

ปลอดภัย ด้วยการเชื่อมต่อผ่านเทคโนโลยีบล็อกเชน 

     เทคโนโลยีบล็อกเชน จะเชื่อมต่อระบบของ TFEX (Future Position) และธนาคารกรุงไทย (Cash Position) เพื่อช่วยทำให้การตรวจสอบ (Reconcile) ถูกต้อง แม่นยำ รวดเร็ว ลดข้อผิดพลาด โดยยังคงรักษาความปลอดภัยและ Privacy ของทั้ง 2 ระบบ และยังช่วยลดความยุ่งยากในการตรวจเช็คสถานะคงค้าง (position)เนื่องจากสามารถ  monitor process ได้เรียลไทม์ ดังนั้น ผู้ประกอบการ SMEs สามารถนำดอลลาร์ที่ทำไว้กับ TFEX มาแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด หรือโอนเงินไปต่างประเทศกับธนาคารกรุงไทยได้ในทุกวันทำการ

 

ขั้นตอนสมัครและใช้บริการ USD Futures on Blockchain

1.เปิดบัญชีเงินฝากสกุลเงินบาทและสกุลเงินตราต่างประเทศ (FCD)

2.สมัครบริการ Krungthai Corporate Online ทั้งการโอนเงินภายในประเทศและการโอนเงินต่างประเทศ (สำหรับลูกค้านิติบุคคลเท่านั้น)

3.เปิดบัญชีซื้อขายอนุพันธ์ (USD Futures) กับโบรกเกอร์ TFEX ที่เป็นพันธมิตร 

ข้อดีของ USD Futures on Blockchain

1.เริ่มต้นได้ตั้งแต่ 1 สัญญา (สัญญาละ USD 1,000) พร้อมอัตราแลกเงินพิเศษจากธนาคารกรุงไทย

2.ไม่ต้องแสดงหลักฐานการแลกเงินให้ยุ่งยาก แลกเป็นเงินดอลลาร์ผ่านเว็บไซต์ธนาคารกรุงไทยได้ทุกวันทำการ

3.ธุรกิจไซส์ไหนก็ใช้ได้ แม้ไม่มีวงเงินสินเชื่อกับธนาคาร เพียงแค่ติดต่อ โบรกเกอร์ TFEX ที่เป็นพันธมิตร แล้ววางหลักประกันเพียง 2-3% ของมูลค่าสัญญาก็เริ่มต้นได้ทันที

4.ปลอดภัยได้มาตรฐานโลก ด้วยการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการเชื่อมต่อตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและธนาคารกรุงไทย

 

โดยสรุป ผลิตภัณฑ์ทางการเงินดังกล่าว จะช่วยให้ผู้ประกอบการธุรกิจนำเข้าและส่งออกขนาดเล็ก เข้าถึงเครื่องมือบริหารความเสี่ยงจากค่าเงินที่มีประสิทธิภาพในต้นทุนต่ำ ด้วยการล็อคอัตราแลกเปลี่ยนล่วงหน้าเสมือนการทำ Forward Contract ได้ด้วยตนเอง ผ่านการทำธุรกรรมซื้อหรือขายสัญญาซื้อขายดอลล่าห์ล่วงหน้า (USD Futures)ใน TFEX แล้วสามารถแลกเงินบาท หรือ ดอลลาร์กับธนาคารกรุงไทยได้ทุกวันทำการ ผ่าน https://jedi.krungthai.com

 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://krungthai.com/

และรับชม ป้องกันความเสี่ยงค่าเงินได้ แม้ไม่มีวงเงินสินเชื่อ    

หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่

Krungthai Corporate FX Sales 02 208 4646

ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) 02 009 9999

Email: jedi@krungthai.com

#กรุงไทย #Krungthai #TFEX #Blockchain #USDFutures บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh