บทความแนะนำ

รู้จักกับ การระดมทุนแบบ คราวด์ฟันดิง : เลดี้แซป1990

รู้จักกับ การระดมทุนแบบ คราวด์ฟันดิง : เลดี้แซป1990

 

ตั้งแต่การระดมทุนแบบ ICO ที่ขี่กระแสมากับบล็อกเชน (เทคโนโลยีที่ไร้ตัวกลาง) ผ่านพ้นยุคเฟื่องฟูไปเมื่อปีก่อน ดูเหมือนว่ารูปแบบการระดมทุนในแบบที่มีตัวกลางอย่าง "คราวด์ฟันดิง" จะกลับมาได้รับการพูดถึงอีกครั้ง ทั้งที่ระบบนี้ในไทยเกิดมาตั้งแต่ปี 2558  แล้ว ส่วนหนึ่งอาจเพราะเริ่มมีบริษัทที่ระดมทุนสำเร็จเกิดขึ้น แถมสำนักงาน ก.ล.ต.เอง ก็พยายามจะปลดล็อคข้อจำกัดบางอย่าง เพื่อให้ตลาดนี้เติบโต 

 

ล่าสุด ก.ล.ต.ได้ปรับปรุงหลักเกณฑ์การออกเสนอขาย "หุ้นกู้แบบคราวด์ฟันดิง" คือ หากมีผู้จองซื้อถึง 80% ของจำนวนเงินที่เสนอขายให้ถือว่าระดมทุนได้สำเร็จ จากเดิมที่จะต้องคืนเงินผู้จองซื้อ หากขายได้ไม่หมด 100% ตามเป้า ซึ่งการผ่อนคลายเกณฑ์นี้ช่วยเพิ่มโอกาสให้เอสเอ็มอีหรือสตาร์ทอัพได้มีเงินทุนไปขยายธุรกิจ 


 
การระดมทุนแบบ คราวด์ฟันดิง 

 

วันนี้จึงถือโอกาสเล่าถึงเรื่อง  "การระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิง"  โอกาสของคนตัวเล็กตัวน้อย ไม่ได้มีขนาดบริษัทใหญ่โต  เงินทุนหนา หรือว่ามีกำไรหลายปีติด...แต่ก็สามารถใช้ช่องทางนี้ในการเข้าถึงแหล่งทุน ด้วยกฎเกณฑ์ที่เบากว่าการเสนอขาย IPO เพื่อเข้าตลาดหุ้น

 

การระดมทุนแบบคราวด์ฟันดิง (crowdfunding) เป็นการระดมทุนจากประชาชน (crowd) ผ่านเว็บไซต์ที่เป็นตัวกลาง (funding portal) ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับบริษัทขนาดกลางและขนาดเล็ก (SME) หรือวิสาหกิจเริ่มต้น (startup) ที่จะเข้าถึงแหล่งเงินทุน โดยบริษัทจะออกหุ้นหรือหุ้นกู้ให้แก่ผู้ลงทุนเป็นสิ่งตอบแทน

 

หากออกเป็นหุ้น ก็เรียกว่า "หุ้นคราวด์ฟันดิง" (เริ่มปี 2558) ผู้ลงทุนอาจได้รับเงินปันผลหรือส่วนต่างราคา ส่วนถ้าออกเป็นหุ้นกู้ก็เรียก "หุ้นกู้คราวด์ฟันดิง" (เริ่มปี 2562) ผู้ลงทุนจะได้เป็นดอกเบี้ย และไม่ว่าจะลงทุนแบบไหน เราจะต้องทำผ่าน เว็บไซต์ที่เป็นตัวกลาง  (funding portal)

 

Funding Portal คือใคร

 

Funding Portal คล้ายๆ เป็นคนมาวิเคราะห์ความพร้อมของธุรกิจที่ต้องการระดมทุน หรือคัดกรองคุณภาพของบริษัทนั่นเอง  (ถ้าเทียบตลาดหุ้นก็คือเป็น FA) ซึ่งจริงๆ แล้วก็คือร่างทรง ก.ล.ต. เพราะ ก.ล.ต.ดูแลไม่ไหว ไหนจะฝั่งของตลาดหุ้น เลยยกไม้เท้าวิเศษให้ Funding Portal ช่วยสกรีนธุรกิจให้หน่อย แต่ใครจะเป็น Funding Portal  ก็ต้องมาขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต.ก่อน 

 

ปัจจุบัน Funding Portal  ที่ได้รับความเห็นชอบจาก ก.ล.ต.ยังมีเพียงแค่ 3 ราย แต่จากนี้คงจะทยอยมีเพิ่มอีก เพราะ ก.ล.ต. บอกว่ามีผู้แสดงความสนใจขอรับความเห็นชอบอีกหลายราย ซึ่งที่เห็นจากข่าวล่าสุด คือ บริษัท อินเวสทรี ประเทศไทย ได้เตรียมตัวที่จะยื่นขออนุญาต ก.ล.ต. ภายในไตรมาส 2 ปีนี้  

 

รายชื่อ Funding Portal  3 ราย ในปัจจุบัน ได้แก่ (1) บริษัท ไลฟ์ฟินคอร์ป จำกัด ให้บริการเฉพาะหุ้นคราวด์ฟันดิง (2) บริษัท ฟีนิกซิคท์ จำกัด (สินวัฒนา) ให้บริการเฉพาะหุ้นคราวด์ฟันดิง และ (3) บริษัท เพียร์ พาวเวอร์ แพลตฟอร์ม จำกัด ให้บริการทั้งหุ้นและหุ้นกู้ คราวด์ฟันดิง 

 

ส่วนยอดผู้ระดมทุนยังมีไม่มาก ปัจจุบัน มีเอสเอ็มอีและสตาร์ทอัพที่ระดมทุนผ่านคราวด์ฟันดิงแล้ว 4 ราย แบ่งเป็น "หุ้นคราวด์ฟันดิง" 1 ราย คือ ร้านอาหารแฮริสัน บุชเชอร์ ระดมทุนได้ 18.6 ล้านบาท และ "หุ้นกู้คราวด์ฟันดิง" 3 ราย ระดมทุนได้ รวม 10 ล้านบาท 

 

นอกจาก คราวด์ฟันดิง ในรูปแบบการเสนอขายหลักทรัพย์ (หุ้น,หุ้นกู้) แล้ว ยังมีอีก 3 แบบ  

 

1.คราวด์ฟันดิง ในรูปแบบบริจาค (Donation-based Crowdfunding)  เช่น เทใจดอทคอม (taejai.com) สินวัฒนา โซเชียล คราวด์ฟันดิง (social.sinwattana.com) หรือ มูลนิธิก้าวคนละก้าว (kaokonlakao.com) เป็นต้น 


2.คราวด์ฟันดิง ในรูปแบบสิ่งของ (Reward-based Crowdfunding)   เป็นการระดมทุนผ่านช่องทาง   ออนไลน์เพื่อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เคยมีมาก่อน  ผู้ลงทุนจะได้รับสินค้าที่ผลิตได้ในอนาคต เช่น Kickstarter หรือ Indiegogo ซึ่งมีโครงการชื่อดังที่ประสบความสำเร็จ อย่างบอร์ดเกม Exploding Kittens 


3.คราวด์ฟันดิงในรูปแบบของการกู้ยืม (Lending-based Crowdfunding หรือ Peer-to-Peer Lending) การกู้ยืมระหว่างบุคคลกับบุคคลผ่านช่องทางออนไลน์ โดยมีตัวกลางจัดให้มีสัญญาสินเชื่อระหว่างกัน โดยผู้ลงทุนจะได้รับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย  

 

*แบบที่ 1 และ 2 ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับของหน่วยงานใด  ส่วนแบบที่ 3 จะอยู่ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ซึ่งตอนนี้ยังไม่มีบริษัทไหนในประเทศไทยได้รับใบอนุญาตดังกล่าว  


 

...................................................
บทความ By เลดี้แซป1990 -LadyZap1990
เลดี้ฯ มีห้องอ่านบทความใน Telegram และ LINE Open Chat

อย่าลืมกดติดตามเลดี้ฯ ไว้…พบกันใหม่ในบทความถัดไปนะ ^_^
...................................................

อ้างอิง
- http://www.efinancethai.com/LastestNews/app.index.aspx?id=Y2xCdnlTTHlESzA9&year=2020&month=4&lang=T&v=2018&security=
- http://www.efinancethai.com/LastestNews/app.index.aspx?id=a3JnUENnT1J1Sjg9&year=2020&month=3&lang=T&v=2018&security=
- https://www.sec.or.th/TH/Pages/MarketData/ListOperator.aspx
- https://web.facebook.com/sec.or.th/posts/565453210757887?__tn__=K-R
- https://www.sec.or.th/TH/Pages/LawandRegulations/Crowdfunding.aspx
- http://www.efinancethai.com/LastestNews/app.index.aspx?id=Z3FBTDhZeVZLc2c9&year=2019&month=11&lang=T&v=2018&security=

 
         

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh