บทความแนะนำ

Zcoin จากงานวิจัย ป.โท..สู่เหรียญคริปโตระดับโลก โดย เลดี้แซป1990

Zcoin จากงานวิจัย ป.โท..สู่เหรียญคริปโตระดับโลก โดย เลดี้แซป1990

 

ซาโตชิ นากาโมโตะ เป็นผู้พัฒนาบิตคอยน์ และชื่อนี้ก็เป็นเพียงนามแฝง ถามว่าตัวตนเขาอยู่ไหน เป็นคนเชื้อชาติใดก็ไม่มีใครรู้ได้ แต่สิ่งที่เขาจุดชนวนทิ้งไว้เมื่อ 10 ปีก่อน ได้ทำให้บิตคอยน์กลายเป็นเหรียญคริปโตอันดับ 1 ของโลก
 

ไม่น่าเชื่อว่าในโลกของคริปโตเคอร์เรนซี ยังมีเหรียญคริปโตที่สร้างโดยฝีมือคนไทยและขึ้นชั้น Top100 ของโลกจากทั้งหมด 5,000 เหรียญ

 

เหรียญนั้นมีชื่อว่า “Zcoin” หรือ ซีคอยน์

 

Zcoin ก่อร่างเกิดขึ้นในระหว่างการศึกษาระดับปริญญาโท ช่วงปี 2013-2014 ของเด็กหนุ่มชาวไทยคนหนึ่ง ณ มหาวิทยาลัย จอนส์ ฮอปกินส์ เมืองบัลติมอร์ สหรัฐอเมริกา

 

เด็กหนุ่มคนนั้นคือ ปรมินทร์ อินโสม หรือ “หนึ่ง” ซึ่งขณะนั้น กำลังศึกษาต่อปริญญาโทด้านความปลอดภัยของระบบสารสนเทศ ที่จอนส์ ฮอปกินส์ หลังจากที่เขาจบปริญญาตรี วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง เมื่อปี 2010
 

จริงๆ แล้วคริปโตเหรียญแรกที่ “ปรมินทร์” สร้างขึ้นมา ในขณะที่เรียนต่อปริญญาโทมีชื่อว่า “Vertcoin” และน่าจะเป็นคริปโตเหรียญแรกที่สร้างโดยคนไทย เพราะย้อนกลับไปสักราวปลายปี 2013 ที่เขาสร้างเหรียญนี้ ตอนนั้นคนไทยยังไม่รู้จักบิตคอยน์แพร่หลายนัก
 

Vertcoin เปิดตัวได้แค่ไม่กี่เดือน ก็ติดจรวดขึ้นอันดับต้นๆ ของโลก...ที่ไม่ธรรมดาก็เพราะ ว่าเป็นรองบิตคอยน์แค่ไม่กี่อันดับเท่านั้น เนื่องจาก Vertcoin ขึ้นแท่นที่ 4 ของโลก

 

แต่หนทางก็ไม่ได้ราบรื่น เมื่อแนวคิดเขาไม่โดนใจผู้ที่ร่วมสนับสนุนโปรเจกต์นี้ จากการที่เขาอยากนำโปรโตคอลที่ชื่อ “Zerocoin” ซึ่งเด่นในเรื่องความเป็นส่วนตัว นำมาปรับใช้กับระบบหลังบ้านของ Vertcoin ทำให้ในที่สุด เขาตัดสินใจแยกตัวออกมา แม้จะเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพัฒนาก็ตาม

 

Zcoin จึงเกิดขึ้นโดย “ปรมินทร์” ในฐานะผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพัฒนาอีกครั้ง และนี่เป็นโปรเจกต์ที่เขาทำเป็นวิทยานิพนธ์เพื่อจบปริญญาโทที่ มหาวิทยาลัยจอนส์ ฮอปกินส์ โดยมีอาจารย์ที่ปรึกษาชื่อ Mattew D.Green

 

Mattew D.Green เชี่ยวชาญในเรื่องของโปรโตคอลที่เน้นความเป็นส่วนตัว (Privacy) และ Mattew D.Green นี่เองที่เป็นผู้คิดค้นโปรโตคอลที่ชื่อ “Zerocoin” และเทคโนโลยีนี้เอง ที่ปรมินทร์ ได้นำมาใช้อยู่เบื้องหลัง Zcoin (จากตอนแรกที่ตั้งใจจะนำมาใช้กับ Vertcoin)

 

แต่แน่นอนว่าการพัฒนาเทคโนโลยีของเหรียญ ก็ต้องใช้เงินทุน...

 

"หนึ่ง" ปรมินทร์ จึงย้ายจาก บัลติมอร์ เมืองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่เขาเรียนอยู่ ไปแสวงหาทุนที่ซิลิคอนแวลลีย์ (Silicon Valley) และด้วยความมี passion อันแรงกล้าของเด็กหนุ่ม ทำให้นักลงทุนเห็นความตั้งใจ และร่วมใส่เงินทุนเริ่มต้นเข้ามาก้อนหนึ่งหลายล้านบาท

 

หนึ่งในนั้นคือ “Roger Ver” ซึ่งเป็นผู้ที่มีอิทธิพลในวงการบิตคอยน์ในระดับโลก เขาเป็นคนที่ผลักดันให้บิตคอยน์เป็นที่ยอมรับ ในยุคแรกๆ ที่ผู้คนยังไม่รู้จักบิตคอยน์ มากนัก
 

Zcoin จึงนับเป็นคริปโตในระดับโลกอีกเหรียญ ที่สร้างและพัฒนาโดยคนไทย และเป็นเหรียญคริปโตประเภท Privacy Coin ที่น่าจับตา เพราะมันอาจจะกลายมาเป็นที่สนใจของคน มากขึ้นก็ได้ ในยุคที่ใครๆ ก็เรียกร้องหาความเป็นส่วนตัว

 

ณ วันที่ปิดต้นฉบับงานเขียนนี้ Zcoin (XZC) ใหญ่เป็นอันดับที่ 60 ด้วยมูลค่าตลาดรวม 88 ล้านดอลลาร์หรือคิดเป็นบิตคอยน์ 9,281 BTC
 

แต่ทว่า Zcoin เคยทำสถิติสูงสุดตลอดกาลที่ 170 ดอลลาร์ต่อ XZC หรือสูงถึงเหรียญละ 5,000 บาทในปลายปี60
 

ปัจจุบัน นอกจากเขาจะเป็นผู้ก่อตั้งและหัวหน้าทีมพัฒนา Zcoin ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในประเทศไทย "ปรมินทร์" ยังเป็นเจ้าของกระดานเทรดคริปโตที่ชื่อ SatangPro อีกด้วย
 

ทุกวันนี้ เราเรียนจบระดับปริญญาโทกันมากขึ้น แต่งานวิจัยที่ทำส่วนใหญ่ก็มักจะถูกวางอยู่บนหิ้ง ซึ่งดีกรีที่ได้มา...บางครั้งมันอาจจะไม่สำคัญเท่ากับว่า เราได้นำความรู้นั้นไปต่อยอดทำอะไรได้บ้าง

 .....................................................................

บทความ By เลดี้แซป1990

เลดี้ฯ มีห้องอ่านบทความในTelegram

และมีห้องคุยใน LINE Open Chat

อย่าลืมกดติดตามเลดี้ฯ ไว้… แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปน๊า ^_^

.....................................................................

อ้างอิง :

https://bit.ly/38WYLcD

https://bit.ly/2OcPwgu

https://bit.ly/37TeYiU

https://bit.ly/2REInYKบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh