บทความแนะนำ

หุ้นขาลง...DCA ได้หรือไม่? : โดย แว่นใส

หุ้นขาลง...DCA ได้หรือไม่? : โดย แว่นใส

 

แม้ปีนี้จะได้รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง จนหลายคนตั้งความหวังว่าทำให้เกิดความเชื่อมั่นต่อการลงทุนในตลาดหุ้นไทย และกลับมาซื้อหุ้นไทยอีกครั้ง แต่ก็ถูกสกัดดาวรุ่งด้วยสงครามการค้า ที่เป็นประเด็นใหญ่กดดันการลงทุนทั้งตลาดหุ้นไทยและตลาดหุ้นทั่วโลก

 

แรงกดดันนี้ทำให้การลงทุนไม่สู้ดี ดัชนีผันผวนสูงอิงทางลง จนเกิดคำถามว่า แล้วเราจะยัง DCA ในช่วงเวลาหุ้นขาลงได้อยู่มั้ย? DCA ต่อจะรอดมั้ย?

 

เพราะท่ามกลางภาวะการลงทุนที่ดูไม่ดี หุ้นเป็นขาลงและผันผวนสูง จนทำให้หลายคนขวัญผวา จนขายหุ้นทิ้งออกมา

 

แน่นอนว่าในภาวะที่เศรษฐกิจไม่ดี การค้า การทำธุรกิจอะไรก็ตามมันก็แย่ลงเป็นเรื่องปกติ

 

หุ้นดี แต่กำไรลดลงก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะมันไม่ดีในภาพรวมอยู่แล้ว แต่ใครจะอยู่รอดหรือไม่รอดก็เป็นอีกประเด็น

 

DCA คือ การทยอยซื้อหุ้นที่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน มีแนวโน้มในการเติบโตระยะยาวจากผลการดำเนินงาน

 

หากจะตอบคำถาม หุ้นขาลง ยัง DCA ได้หรือไม่? สิ่งแรกที่ต้องย้อนกลับไปดูก็คือ ที่เราทำอยู่ตอนนี้ ตอบโจทย์นิยาม DCA ที่กล่าวไว้ข้างต้นหรือไม่?

 

แนวทางสำหรับคำตอบมี 3 ข้อ ด้วยกัน ดังนี้

1. บริษัทขนาดใหญ่ ที่มีฐานะทางการเงินดี ดูมั่นคง หรือหากจะพูดเป็นภาษาชาวบ้านก็คือมีสายป่านยาว ก็จะยังมีเงินหล่อเลี้ยงกิจการให้ผ่านพ้นวิกฤตไปได้ แต่ถ้าเป็นบริษัทขนาดเล็กที่มีสายป่านสั้น แถมบริหารเงินไม่ดี ก็อาจจะเจอปัญหาก่อนหรือลำบากมากกว่า

 

2. บริษัทที่มีความได้เปรียบในการแข่งขัน หรือเป็นธุรกิจที่ผูกขาดโดยธรรมชาติ กล่าวคือ เศรษฐกิจจะแย่ยังไง คนก็ยังต้องกินต้องใช้ของที่เขาผลิตขายหรือให้บริการอยู่

 

3. ทีมงานมีคุณภาพ กล่าวคือ วิสัยทัศน์ของผู้บริหารว่าเป็นอย่างไร ซึ่งสามารถไปหาข้อมูลได้จาก opportunity day เพื่อดูวิธีคิดของทีมงานบริษัทว่าเป็นยังไง วางกลยุทธ์ หรือวิธีการในการปรับตัวเพื่อให้ธุรกิจอยู่รอดหรือเติบโตได้อย่างไร

 

ส่วนรายละเอียดอย่างอื่นก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของนักลงทุนแต่ละคน ซึ่งแน่นอนว่ามีไม่เท่ากัน

 

ไม่มีใครตอบได้ 100% ว่าในอนาคตตลาดหุ้นมันจะดีขึ้นมั้ย หุ้นตัวไหนยังดี ตัวไหนจะฟื้น แล้วฟื้นเมื่อไหร่ เพราะทั้งหมดล้วนเป็นเรื่องของความเสี่ยง ทุกคนอยู่บนความเสี่ยงเหมือนกันหมด และที่สำคัญ ไม่มีอะไรการันตีได้ว่า "บริษัทใหญ่จะไม่เจ๊ง"

 

ดังนั้น ช่วงหุ้นขาลง ใครมองว่าเป็นโอกาส ลงทุนในหุ้นดี ในยามราคาถูก หากอนาคตเศรษฐกิจฟื้น หุ้นกลับมาดี ก็รวยกันได้ ซึ่งมีให้เห็นเป็นตัวอย่าง (แม้จะน้อยก็ตามเถอะ 55+)

 

ลองกลับไปทำการบ้านและตัดสินใจในแบบฉบับของเรา เอาความสบายใจในการลงทุนของเราเป็นที่ตั้ง

 

ลงทุนในสิ่งที่ทำให้เรานอนหลับได้สนิท เพราะการอะไรก็ตามที่ทำให้เราหลับไม่เต็มอิ่ม กินไม่อร่อย นั่นไม่ใช่การลงทุนที่เหมาะกับตัวเราแน่ ๆ

ด้วยรัก ^^บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh