บทความแนะนำ

หุ้นใหญ่ ต่างชาติไม่เข้า ราคาไม่ขยับ : โดย แว่นใส

หุ้นใหญ่ ต่างชาติไม่เข้า ราคาไม่ขยับ : โดย แว่นใส

 

SET50 คือดัชนีฯ ที่คัดหุ้นขนาดใหญ่ที่สุด 50 บริษัท ด้วยเป็นหุ้นขนาดใหญ่จึงตกเป็นเป้าหมายของนักลงทุนต่างชาติ ราคาหุ้นจึงมักถูกขับเคลื่อนจากแรงซื้อของนักลงทุนต่างชาติ

 

หากต่างชาติไม่เข้า ราคาจะไม่ขยับ


 

กราฟข้างต้นเป็นราคาหุ้น AOT เทียบกับการถือครองหุ้น AOT ของ NVDR ที่เป็นเสมือนตัวแทนของนักลงทุนต่างชาติ

 

ซึ่งเห็นชัดเจนว่าราคาหุ้น AOT กับการถือครองหุ้น AOT ของ NVDR มีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกัน กล่าวคือ ราคาหุ้นขยับด้วยแรงซื้อของ NVDR หรือต่างชาตินั่นเอง

 

 

กราฟนี้เป็นกราฟราคาหุ้น PTT เทียบกับการถือครองหุ้น PTT ของ NVDR ราคาขยับก็จริง แต่ขยับลงตามการลดสัดส่วนถือครองหุ้นของ NVDR


 

ส่วนรูปนี้ เป็นราคาหุ้น PTTEP เทียบการถือครองหุ้น PTTEP ของ NVDR ซึ่งเห็นได้ชัดเจนเช่นกันว่าในจังหวะที่ราคาเป็นขาขึ้น ราคาถูกขับเคลื่อนด้วยแรงซื้อของ NVDR

 

 ขณะที่ล่าสุดแม้ราคาหุ้นจะไม่ปรับตัวลงตามการทิ้งหุ้นของ NVDR ก็ตาม เพราะได้ปัจจัยพื้นฐานของบริษัทเองที่เป็นบวก ไม่ว่าจะเป็นโค้งสุดท้ายของปีที่เช่นไฮซีซั่นของราคาน้ำมัน ตามฤดูหนาวของประเทศในซีกโลกตะวันตก

 

การรับรู้รายได้เต็มไตรมาสจากโครงการเมอร์ฟี่ที่มาเลเซีย และแหล่งบงกชกลับมาผลิตอีกครั้ง แต่เมื่อ NVDR ยังทิ้งหุ้น ราคาจึงได้เพียงแค่ประคองตัวแบบ Sideway เท่านั้น

 

จากหุ้นใหญ่ที่นำมายกเป็นตัวอย่าง 3 บริษัท ข้างต้น พอจะทำให้เห็นภาพชัดขึ้น ว่าตราบใดก็ตามที่ หุ้นใหญ่ ต่างชาติไม่เข้า ราคาก็จะไม่ขยับ
 

ดังนั้น สำหรับการลงทุนในหุ้นใหญ่ แรงซื้อของต่างชาติเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาพิจารณาบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh