บทความแนะนำ

"อย่ามนง อย่ามโน" แชร์ลูกโซ่ก็คือแชร์ลูกโซ่! : โดย เลดี้แซป1990

 

วงการสินทรัพย์ดิจิทัลในไทยเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมายว่าด้วย พ.ร.ก. การประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลปี 2561 แต่ทว่า...เหลือบไรข้ามชาติ ที่เข้ามาเกาะกระแสของสินทรัพย์ดิจิทัลทำให้วงการนี้ที่ยังเพิ่งตั้งไข่ ต้องเหนื่อยมากยิ่งขึ้นไปอีก

 

วงการสินทรัพย์ดิจิทัล เขาก็อยู่ของเขาดีๆ ผู้ประกอบการก็อยู่ภายใต้กฎกติกาของ ก.ล.ต. อย่างเข้มงวด ผู้คนที่มาเทรดเหรียญต่างก็เลือกซื้อลง ทุน หรือเก็งกำไร ว่ากันไปบนพื้นฐานของเทคโนโลยีแต่ละเหรียญ

 

แต่พวกที่แฝงมาในคราบของธุรกิจคริปโตนี่แหละ ทำให้วงการเสื่อมเสีย อ้างบริษัทข้ามชาติเปิดใหม่ สารพัดเทคนิคเทรด แอบอ้างเอไอ อาบิทราจ การันตีผลตอบแทนรายวัน รายเดือน สนใจแพ็กเกจใหญ่ เล็ก มีให้เลือกตามกำลังศรัทธา

 

เงินทองเคยเสียเล่นๆ ไปก็เยอะแยะนี่ซื้อแพ็กเกจหลักพัน-หลักหมื่น ถ้ามันเปลี่ยนชีวิตคุณพี่ คุณเพื่อนได้ ก็ลงทุนเถอะ ไม่รักก็คงไม่มาบอก เพราะอยาก (หลอก) ให้เรารวยไปด้วยกัน

 

ได้ฟังอย่างนี้จะรออะไร ก็ลงสิค้าาา...ในเมื่อใครๆ ล้วนมีเป้าหมาย “อยากรวยไวไว” บางคนแค่หาค่านม ค่าเทอมลูกก็ยังดี ใครเตือนก็ไม่สน มันเท่กว่าลงทุนหุ้น ดูมีอะไรมากกว่าการฝากเงินนิ่งๆ ในธนาคาร ฟังแล้วมันดูเก๋ ศัพท์แสงเริ่ดๆ บล็อกเชน คริปโต เอไอ ไบนารี ออปชั่น ฟอร์เร็กซ์

 

เมื่อลงทุนไปแล้ว อย่ารวยคนเดียว รักใครให้บอกต่อเป็นทอดๆ เพราะถ้าคุณชวนคนมาก็จะได้เปอร์เซ็นต์เพิ่ม กินเป็นชั้นๆ ลงไป โอ้วว! เริ่มมีการผสมแผนการตลาดแบบเครือข่ายหลายชั้น (MLM) เข้าไปอีก

 

และก็ช่างเป็นกรรมของคนรวยอย่างบิลเกต แจ็คมาร์ ลารี่เพจ ที่ถูกคนพวกนี้เอาคำคมมาโชว์หรา ทั้งที่เขาก็ไม่ได้เกี่ยวกับธุรกิจแชร์ลูกโซ่ เอาเสียเลย หนังสือชื่อดัง Rich Dad Poor Dad ของ โรเบิร์ต ที.คิโยซากิ อัพไลน์บอกให้หามาอ่าน จะได้มีความคิดแบบคนรวย

 

เฮ่อ..ที่พ่อรวยเขาสอนลูกเรื่องเงิน 4 ด้านน่ะใช่ แต่พ่อรวยไม่ได้บอกนะว่า ลูกต้องทำแชร์ลูกโซ่จะได้มี passive income !

 

ที่เล่ามาทั้งหมดนี้แทบจะเรียกได้เลยว่า เป็นการตลาดของพวกแชร์ลูกโซ่ที่แฝงมากับคำศัพท์ด้านเทคโนโลยี โมเดลของแต่ละบริษัทแทบไม่หนีกันเลย หลักใหญ่ใจความ วิธีการพูดจา ก็มาแพทเทิร์นเดียวกัน

 

จะกี่ยุคกี่สมัย "แชร์ลูกโซ่" มันน่าจะยังครองเมือง และไม่ว่าเราจะกลับมาอ่านบทความนี้เมื่อไหร่ เลดี้ฯ มั่นใจว่ามันก็จะยังคงเป็นบทความที่ทันสมัย ตราบใดที่ความโลภมันอยู่เหนือสติ แชร์ลูกโซ่ก็จะยังคง ไม่มีวันตาย

 

สำนักงาน ก.ล.ต. ของไทย ร่วมกับดีเอสไอ และอีกหลายหน่วยงานในการประสานงานเชิงบูรณาการ ออกโรงเตือน แถมบอกรายชื่อแต่ละเว็บให้ระวังกันไว้ แต่ก็ไม่ทราบว่าช่วยให้ผู้คนระมัดระวังกันบ้างหรือไม่

 

ก่อนตัดสินใจลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล ให้เข้าไปตรวจสอบก่อนว่า บริษัทที่คุณจะลงทุนด้วยได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจจาก ก.ล.ต. หรือเปล่า เช็คข้อมูลได้ที่ www.sec.or.th/digitalasset

 

ส่วนรายที่ ก.ล.ต. เตือนไว้ให้ระวัง เมื่อถูกเชิญชวนให้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลเข้ามาตรวจสอบได้ที่ www.sec.or.th/digitalasset เลื่อนลงไปด้านล่างหน่อยก็จะเจอรายชื่อบริษัทที่ต้องระวังอย่าให้ไล่ชื่อกันตรงนี้ เพราะมันยาวมาก
 

หากสนใจลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลจริงๆ ก็ควรเริ่มต้นศึกษาหาความรู้ จากแหล่งที่เชื่อถือได้ เช่น เว็บไซต์ของ ก.ล.ต. ที่เพิ่งตั้งขึ้นมาหใม่อย่าง www.เสี่ยงสูง.com หรือเว็บไซต์, เพจ, คอมมูนิตี้ของผู้ประกอบการกระดานเทรดภายใต้การกำกับของ ก.ล.ต. อย่าง Bitkub, SatangPro เป็นต้น

 

เมื่อเรารู้ทันก็จะได้ไม่ต้องตกเป็นเหยื่อแชร์ลูกโซ่ หรือพวกที่เอะอะอ้างลงทุนคริปโต เพราะแต่ละคดีใช้เวลานานมาก แถมโอกาสที่จะติดตามเงินคืนก็ได้ยาก เพราะทั้งเงินและคนที่โกงเงินอยู่นอกประเทศ ซึ่งขอบเขตของอำนาจศาลไทยไปไม่ถึง

 

กรณี "ยูฟันด์" ถ้ายังจำกันได้นั่นก็นานเท่าไหร่แล้วที่คนไทยโดนหลอกยุคนั้นกับศัพท์เก๋ๆ ยูโทค่ง ยูโทเค่น วางระบบนิเวศสวยหรู มีตลาดอีคอมเมิร์ซใช้ยูโทเค่นซื้อของได้ เหรียญยูโทเค่นก็เทรดได้เสมือนหุ้นขึ้นก็ขายลงก็ซื้อ บูมหนักถึงขนาดเปิดออฟฟิศในไทย

 

สุดท้ายมันก็อยู่ที่ตัวของเราที่จะปกป้องเงินตัวเอง เพราะเวลาเกิดความเสียหายขึ้นมาประโยคหนึ่งที่คุณอาจจะได้ยินจากผู้ที่ชักชวนคือ "เราไม่ได้ไปแย่งเงินออกจากกระเป๋าคุณนะ คุณเป็นคนควักมาลงทุนเองกับมือ"
 

ก่อนเงินจะควักเงินออก ตอบตัวเองให้ได้ก่อนว่า "นี่ฉันกำลังลงทุนอยู่กับอะไรเนี่ย" แต่สมัยนี้ที่น่าทึ่งมากกว่าคือ...

 

"รู้เค้าหลอกกก...แต่เต็มใจให้หลอก"!

----------------------------------------

ติดตามบทความ,ข่าวคริปโต,หุ้นที่น่าสนใจ เลดี้แซป1990 จัดให้

Telegram >> https://t.me/joinchat/AAAAAEodPe0kW-t8jQwpBg

Open Chat >> https://bit.ly/2Um2nhbบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh