บทความแนะนำ

นักลงทุนกำลังกลัวอะไร? : โดย แว่นใส

นักลงทุนกำลังกลัวอะไร? : โดย แว่นใส


ภายในเวลาแค่ 1 เดือน SET ร่วงแรงกว่า 100 จุด เราจะไปหาคำตอบด้วยกัน อะไรคือสาเหตุที่ทำนักลงทุนแพนิค ขายหนักออกมา

 

 

เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่มีแรงขายแบบ panic sell สาเหตุหลักเลยคือ ความกลัว

 

รอบล่าสุดนี้ นักลงทุนหรือตลาดฯ กำลังกลัวอะไร?

 

  1. สงครามการค้าที่กระทบต่อเศรษฐกิจโลกอย่างชัดเจน

ปัญหาสงครามการค้าเป็นเหตุการณ์ยืดเยื้อ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งเรามักจะเห็นว่าขึ้นอยู่กับท่าทีของทรัมป์ ผ่านการทวีตข้อความ เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้าย เอาแน่เอานอนไม่ได้เลย มีแนวโน้มว่าจะยังไม่จบง่าย ๆ และเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะ Inverted Yield Curve

 

  1. Inverted Yield Curve ที่ชี้นำสภาวะเศรษฐกิจถดถอย

 

https://fred.stlouisfed.org/series/T10Y2Y

 

จากรูปข้างต้น คือ กราฟส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรสหรัฐฯ (US Bond Yield) อายุ 2 ปี กับอายุ 10 ปี ลู่เข้าใกล้ศูนย์ชัดเจน

 

โดยปกติ ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยพันธบัตรอายุ 2 ปี กับอายุ 10 ปี ควรจะเป็นบวก เนื่องจากพันธบัตรระยะยาวควรให้ดอกเบี้ยมากกว่าระยะสั้น เพื่อชดเชยส่วนต่างระยะเวลา และยังสะท้อนความคาดหวังต่อเงินเฟ้อที่จะเพิ่มสูงขึ้นในอนาคต

 

แต่สิ่งที่เกิดขึ้นล่าสุด ส่วนต่างดังกล่าวส่อแววติดลบ จนทำให้นักลงทุนกังวลว่าจะเกิด Inverted Yield Curve นั่นหมายความว่า นักลงทุนคาดว่าเงินเฟ้อในอนาคตจะลดลง หรือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงภาวะเศรษฐกิจถดถอย (Recession) ที่ GDP growth ติดลบสองไตรมาสติดต่อกัน

 

อดีตที่ผ่านมาบอกเราว่า หลังจากเกิด Inverted Yield Curve แล้ว ภายในระยะเวลาต่อมา (จะนานแค่ไหนแล้วแต่ cycle ในครั้งนั้น ๆ) มักจะเกิดวิกฤติเศรษฐกิจ (Recession) ตามมา

 

  1. ความเสี่ยงด้านภูมิศาสตร์อย่าง ฮ่องกง อิหร่าน

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่เราควบคุมไม่ได้ เป็นปัจจัยรบกวนที่ส่งผลกระทบเป็นระยะ และบ่อยครั้งถูกนำมาเป็นข้ออ้างถึงสาเหตุการปรับตัวลงของดัชนีฯ

 

  1. BREXIT

อังกฤษนับเป็นหนึ่งในประเทศมหาอำนาจเศรษฐกิจโลก การขยับตัวของประเทศใหญ่ ย่อมส่งแรงกระเพื่อมไปทั่วโลกอย่างแน่นอน

 

สำหรับกรณี BREXIT ส่อแววเกิดปัญหาว่าการถอนตัวของอังกฤษครั้งนี้จะออกไปแบบมีเงื่อนไขพิเศษ หรือหักดิบไปเลย ซึ่งตลาดกลัวการออกไปแบบหักดิบ


ปัญหาหลักที่ตลาดฯ กำลังกลัว ล้วนเป็นปัจจัยต่างประเทศ แต่กลับส่งผลกระทบต่อเราโดยตรง เหตุการณ์ความกลัวต่าง ๆ เหล่านี้ แน่นอนว่าเราต้องรู้ และเข้าใจถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อนำไปสู่การปรับตัว ปรับกลยุทธ์ เพราะถ้าทำแบบเดิม คงหนีไม่พ้นกับคำว่า “เจ๊งไม่เป็นท่า”

 

ด้วยรัก ^^บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh