บทความแนะนำ

AWC อสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์ พิสูจน์ฝีมือ “วัลลภา ไตรโสรัส”

AWC อสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์ พิสูจน์ฝีมือ “วัลลภา ไตรโสรัส”

 

AWC อสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์ พิสูจน์ฝีมือ “วัลลภา ไตรโสรัส” ลูกสาวคนที่สองของ “เจริญ สิริวัฒนภักดี”

 

ไม่ว่ายุคสมัยไหน "ทำเล" ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และ "กรุงเทพฯ" ก็ยังเป็นทำเลที่ได้รับความนิยมอันดับหนึ่งเสมอ ทั้งจากลูกค้า ผู้ประกอบการ หรือแม้แต่นักลงทุนในหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ จำนวนที่ดินในปัจจุบันที่เริ่มน้อยลง สวนทางกับราคาที่สูงขึ้นทุกปี  จึงเป็นโจทย์ที่แน่นอนว่าท้าทายสำหรับ "ผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์" ที่จะหาแนวทางเพื่อมองหาที่ดินที่ถืออยู่ให้เกิดประโยชน์มากที่สุด


"อสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์" จึงกลายเป็นคำตอบของอสังหาริมทรัพย์ยุคใหม่


แล้วอสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์ คืออะไร?


เพื่อให้เห็นภาพได้อย่างง่ายๆ ขอพูดถึง บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC หนึ่งในบริษัทอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำในเครือ "ทีซีซี กรุ๊ป" ของ "เจริญ สิริวัฒนภักดี" ที่แบ่งประเภทธุรกิจได้เป็นสองกลุ่มธุรกิจหลักได้แก่

1. กลุ่มธุรกิจโรงแรมและการบริการ (Hospitality)

 

2. กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อการพาณิชย์ (Retail & Commercial Building) ซึ่งประกอบด้วยกลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์เพื่อประกอบกิจการการค้า (Retail & Wholesale) และกลุ่มธุรกิจอาคารสำนักงาน (Office)


บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น (Holding Company) ที่ประกอบธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ชั้นนำที่มุ่งตอบสนองไลฟ์สไตล์แบบครบวงจรของประเทศไทย ตัวอย่างโครงการศูนย์การค้า เช่น เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟรอนท์, เกทเวย์ แอท บางซื่อ, พันธุ์ทิพย์พลาซ่า, ตะวันนา และอื่นๆ

 

โดยปัจจุบันมีโครงการสถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์ คอมมูนิตี้ มอลล์ และคอมมูนิตี้ มาร์เก็ต หรือศูนย์การค้า ที่เป็นเจ้าของและเปิดดำเนินการแล้วทั้งหมด 9 แห่ง และอยู่ระหว่างการพัฒนาจำนวน 2 แห่งหากศึกษาจากโครงการ ASIATIQUE จะเห็นว่าสิ่งแรกที่อสังหาริมทรัพย์ประเภทไลฟ์สไตล์ตอบโจทย์ก็คือ "การสร้างคอมมิวนิตี้ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นมา" ด้วยการเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแนวไลฟ์สไตล์

 

 

ที่จะทำหน้าที่เป็นแลนด์มาร์คที่ดึงดูดลูกค้าและนักท่องเที่ยวมารวมตัวกัน เพื่อพบปะสังสรรค์ พักผ่อนหย่อนใจ เมื่อเกิดเป็นคอมมิวนิตี้และกลายเป็นทำเลศักยภาพ ก็จะยิ่งทำให้ "มูลค่าที่ดินของบริษัท" เพิ่มขึ้นด้วยและแน่นอนเมื่อเป็นส่วนหนึ่งของผู้คน การกลับมาใช้บริการซ้ำของลูกค้าแต่ละรายมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น "โอกาสสร้างรายได้ระยะยาวและยั่งยืน" จึงเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของ AWC

 

แต่การช็อปปิ้งก็ไม่ใช่สิ่งสำคัญเพียงอย่างเดียวในการใช้ชีวิต การสร้างเครือข่ายอสังหาริมทรัพย์ไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร จึงจำเป็นต้องมีที่อยู่อาศัย และสถานที่ทำงานหรือออฟฟิศด้วย

 

AWC ก็ยังเป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างสมดุล เพราะเป็นเจ้าของโรงแรม Midscale Segment ขึ้นไปรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน บริษัทมีห้องพักทั้งหมดที่เปิดดำเนินการแล้ว รวม 14 แห่ง (4,421 ห้อง) และที่อยู่ระหว่างการพัฒนาและปรับปรุง 13 แห่ง (4,085 ห้อง)

 

เมื่อการพัฒนาและปรับปรุงเสร็จสิ้น AWC จะมีโรงแรมที่เปิดให้บริการทั้งสิ้นรวม 27 แห่ง และมีจำนวนห้องพักมากถึง 8,506 ห้อง ภายในอีก 5 ปี

 

ซึ่งเมื่อพิจารณาจากจำนวนห้องแล้ว AWC จะกลายเป็นเจ้าของโรงแรมรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย โดยทั้งหมดเป็นเชนระดับโลกเป็นที่รู้จักเป็นอย่างดี อาทิ Marriott, Hilton, IHG, Melia, Banyan Tree, Okura และอื่น ๆ

 


ซึ่งหนึ่งในโครงการที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง คือ โรงแรม Bangkok Marriott The Asiatique ที่มองว่าจะนำมาช่วยต่อยอดศักยภาพให้กับโครงการ ASIATIQUE สถานที่ท่องเที่ยวของบริษัทฯ เอง และยังอำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้ใช้เวลาที่โครงการดังกล่าวได้อย่างเต็มที่


นอกจากนี้ AWC ยังเป็นเจ้าของอาคารสำนักงานรายใหญ่ที่สุดในกรุงเทพฯ โดยเป็นเจ้าของอาคารสำนักงานทั้งสิ้น 4 แห่ง มีพื้นที่อาคารให้เช่าสุทธิที่ 270,594 ตารางเมตร ซึ่งตั้งอยู่ในย่านใจกลางธุรกิจกรุงเทพฯ ทั้งหมด ได้แก่ Empire Tower, Athenee Tower, 208 Wireless Road Building และ Interlink Tower ที่ตั้งอยู่บน Prime Location

 


ซึ่งหากใครได้มีโอกาสเข้าไปสัมผัสอาคารสำนักงานทั้ง 4 แห่งที่ AWC เป็นเจ้าของ จะพบว่าอาคารสำนักงานของ AWC ไม่ได้เป็นเพียงออฟฟิศเพื่อมาทำงานอย่างเดียว

 

แต่ AWC ได้เพิ่มเติมความมีชีวิตชีวาของอาคาร เช่น พื้นที่ส่วนร้านอาหาร Fitness Center และ Supermarket ในอาคาร Empire Tower หรือ Athenee Tower

 

ซึ่งอยู่ติดกับ The Athenee Hotel ตอบสนองไลฟ์สไตล์ผู้คนที่ทำงานในพื้นที่ได้อย่างหลากหลาย สอดคล้องกับความเป็นผู้นำอสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์อย่างแท้จริงที่สำคัญการมีกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ของตัวเองเกือบทั้งหมดถือเป็นข้อได้เปรียบของ AWC เพราะไม่ต้องแบกรับต้นทุนค่าเช่าที่ดินมหาศาล และมูลค่าของบริษัทก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นในระยะยาวตามราคาที่ดิน รวมถึงสามารถปรับขึ้นค่าเช่าสอดคล้องไปกับการเติบโตของเศรษฐกิจในอนาคตได้อีกด้วยการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์แนวไลฟ์สไตล์แบบครบวงจร เป็นโอกาสการเติบโตครั้งใหญ่ก็จริง แต่แน่นอนว่าต้องเป็นผู้ประกอบการที่มีขนาดธุรกิจใหญ่เพียงพอ ยิ่งถ้าการมีกรรมสิทธิ์เป็นของตัวเอง อย่าง AWC ก็จะทำให้การลงทุนในอสังหาฯ แห่งอนาคต เป็นไปได้มากยิ่งขึ้น


AWC จึงนับเป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างสมดุลเชิงธุรกิจ ทำให้บริษัทฯ มีความสามารถในการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ทรัพย์สิน

 

ซึ่งพิสูจน์ให้เห็นได้จากผลงานในอดีตที่สามารถทำรายได้เติบโตจาก 8.2 พันล้านบาทในปี 2559 ขึ้นมาแตะ 1.05 หมื่นล้านบาทในปี 2561 ด้วยอัตรากำไรขั้นต้นในระดับสูงถึง 67%

 

โดย ณ วันที่ 31 มีนาคม 2562 มีสัดส่วน EBITDA จากธุรกิจโรงแรมราว 52% (2,274.88 ล้านบาท) และการให้เช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์ 48% (2,654.66 ล้านบาท)

 

อีกหนึ่งข้อได้เปรียบของ AWC คือการได้รับประโยชน์จากเครือข่ายที่กว้างขวางและการส่งเสริมซึ่งกันและกันภายใน  Ecosystem ของธุรกิจที่หลากหลายในกลุ่มบริษัททีซีซี ที่มีเป้าหมายร่วมกันในการดำเนินงานเพื่อแสวงหาความสำเร็จทางธุรกิจ (Entrepreneurial) ด้วยการมีระบบการกำกับดูแลกิจการที่เข้มแข็ง และทีมผู้บริหารระดับสูงของบริษัทฯ ที่มีประสบการณ์สูง โดยมีนางวัลลภา ไตรโสรัส บุตรสาวคนที่ ของคุณเจริญ นั่งในตำแหน่ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่  

 

คุณวัลลภา ไตรโสรัส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และกรรมการผู้จัดการใหญ่ AWC 

 

คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี เป็นประธานกรรมการบริษัท

 

และข่าวดีก็คือ! เร็ว ๆ นี้ บริษัท แอสเสท เวิรด์ คอร์ป จำกัด (มหาชน) หรือ AWC บริษัทอสังหาริมทรัพย์ในเครือ ทีซีซี กรุ๊ป ของ คุณเจริญ สิริวัฒนภักดี มีแผนจะต้อนรับนักลงทุนให้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนธุรกิจอสังหาฯ แห่งอนาคตไปด้วยกัน ซึ่งนับกลายเป็นหุ้น IPO ที่น่าจับตา
 

สามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริษัท AWC ได้ที่ : https://www.assetworldcorp-th.com/บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh