บทความแนะนำ

บริษัทจะซื้อหุ้นคืน เราต้องดูอะไร? : โดย แว่นใส

บริษัทจะซื้อหุ้นคืน เราต้องดูอะไร? : โดย แว่นใส

 

ครึ่งแรกปีนี้ บริษัทจดทะเบียน (บจ.) ประกาศซื้อหุ้นคืน (Treasury Stock) คึกคักถึง 8 บริษัท เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีอยู่ 6 บริษัท และมากกว่าปี 60 ทั้งปี ที่ประกาศซื้อหุ้นคืนเพียง 4 บริษัท โดยมีวงเงินรวมทั้งสิ้น 5,034 ล้านบาท

 

 

โดยปกติ บจ. มักจะประกาศซื้อหุ้นคืนเมื่อราคาหุ้นต่ำลงชั่วคราว โดยที่มีปัจจัยลบบางอย่างเข้ามากระทบในช่วงสั้น

 

การซื้อหุ้นคืนจึงเป็นการสื่อสารเป็นนัยอย่างหนึ่งระหว่างบริษัทกับผู้ถือหุ้น ว่าบริษัทยังคงมั่นคง เพียงแต่มีปัจจัยลบกระทบช่วงสั้นเท่านั้น

 

แต่บางครั้ง เราจะเห็นว่ามีบางบริษัท ใช้เครื่องมือทางการเงินนี้ พยายามดึงความเชื่อมั่นนักลงทุน ในยามหุ้นราคาตก ทั้ง ๆ ที่สถานะการเงินของบริษัทไม่พร้อมจะซื้อหุ้นคืน

 

ประเด็นนี้เป็นสิ่งที่นักลงทุนต้องระวัง และจะขอยกกรณีหุ้น ECF มาเป็นตัวอย่างให้เห็นภาพได้ชัดเจนมากขึ้น ไม่ได้เป็นการโจมตี หรือชี้นำหุ้นแต่อย่างใดนะครับ

 

 

ราคาหุ้น ECF เคยทะยานจากความหวังของนักลงทุน ต่อการจับธุรกิจพลังงานทดแทน และการเข้ามาซื้อหุ้นบิ๊กล็อตของตระกูลจารุศิระ ก่อนจะโดนเทอย่างหนักเมื่อมีกระแสโจมตีนายกระทรวง จารุศิระ ว่ามีพฤติกรรมดีลกับผู้บริหารบริษัทจดทะเบียน เพื่อทำธุรกิจและสร้างราคาหุ้น

 

หลังเจอข่าวร้ายทุบหุ้น ผู้บริหาร ECF ออกมาแก้เกมทันควัน ประกาศมีแผนซื้อหุ้นคืน เพื่อเรียกความเชื่อมั่น โดยมี 2 แนวทาง ซื้อหุ้นคืนในนามบริษัท หรือซื้อในนามส่วนตัว

 

 

แต่เมื่อไปดูกระแสเงินสดของบริษัทกลับพบว่า เงินสดสุทธิจากการดำเนินงานติดลบ ตั้งแต่ปี 59 เป็นต้นมา ปีละกว่า 100 ล้านบาท เป็นผลจากการเร่งลงทุนพลังงานทดแทน เห็นได้จากเงินสดสุทธิจากการลงทุนติดลบมากขึ้น พร้อมกับเร่งระดมทุน จนเงินสดสุทธิจากการจัดหาเงินเพิ่มขึ้นชัดเจน

 

การลงทุนเพิ่มในธุรกิจพลังงานทดแทนยังไม่กลับมาเป็นรายได้ แถมกระแสเงินสดยังติดลบ จึงเกิดคำถามว่า หากซื้อในนามบริษัท จะเอาเงินจากไหนมาซื้อหุ้นคืน?

 

ข้างต้นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อปลายปี 61

 

แล้วปัจจุบัน ราคาหุ้น ECF เป็นอย่างไรบ้าง?

 

 

ปัจจุบันเป็นแบบนี้จ้า ทำบันไดลงมาสองขั้นแรง ๆ ยังไม่เห็นวี่แววสร้างบันไดขึ้นเลยฮะ ^^

 

และย้ำอีกครั้งนะครับ ว่าเป็นเพียงการนำเหตุการณ์จริงมายกตัวอย่าง ไม่ได้โจมตี หรือชี้นำหุ้นแต่อย่างใด

 

สรุป!!!

เมื่อเจอ บจ. ประกาศซื้อหุ้นคืน หากเป็นหุ้นที่เราสนใจ ต้องไปดูต่อว่าการซื้อหุ้นคืนครั้งนี้มีเหตุผลหรือไม่ มีเงินซื้อคืนได้จริงรึเปล่า

 

ด้วยรัก ^^บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh