บทความแนะนำ

7 ข้อพิจารณาเลือกกระดานเทรด Crypto : โดย เลดี้แซป

7 ข้อพิจารณาเลือกกระดานเทรด Crypto : โดย เลดี้แซป

 

เวลาเราจะซื้อซื้อหุ้น คงไม่ต้องคิดมากว่า เอ๊ะ...ฉันจะซื้อที่ไหนดีนะ? เพราะหลักๆ ก็จะซื้อขายกันที่กระดาน SET และก็ซื้อๆ ขายๆ ได้สัปดาห์ละ 5 วัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์ก็หยุดทำการตามธนาคาร


  
แต่สินทรัพย์ประเภท คริปโต (Crypto) ต้องไปซื้อ-ขาย กันที่กระดานซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Exchange) เท่านั้น นักลงทุนจึงมีหลายกระดานทางเลือก ซึ่งก่อนจะซื้อขายเหรียญได้ จะต้องเปิดบัญชีก่อนเหมือนกับที่เราเปิดบัญชีซื้อขายหุ้น

 

ข้อแตกต่างคือ “พอร์ตหุ้น” เราเปิดกับ “โบรกเกอร์” ส่งคำสั่งซื้อขายผ่านโบรกเกอร์ ส่วน “ตลาด” ที่ใช้ซื้อขายหุ้นตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นผู้ให้บริการ แต่ตลาดคริปโตนั้น Exchange ทำหน้าที่ “รวบ” ทุกบริการไว้ในที่เดียว

 

Exchange ทำหน้าที่เป็นทั้งผู้ให้บริการเปิดบัญชี ให้บริการตลาดซื้อขาย และยังทำหน้าที่จัดเก็บทรัพย์สินของลูกค้าไว้ (เหรียญคริปโตต่างๆ ที่เรามีอยู่ใน Wallet บนกระดานนั้นๆ) เท่ากับว่าเป็นทั้งโบรกฯ เป็นทั้งตลาด และเป็นเหมือนกับสถาบันการเงิน

 

ดังนั้น ก่อนจะเปิดบัญชีซื้อขายคริปโตกับค่ายไหน นอกจากความน่าเชื่อถือจากการได้ใบอนุญาต Exchange แล้ว ผู้ลงทุนอาจจะต้องพิจารณาองค์ประกอบอย่างอื่นเพิ่มเติม เลดี้ฯ สรุปมาได้ 7 ข้อ

 

1.ใบอนุญาตทำธุรกิจ Exchange จาก ก.ล.ต.

ต้องเป็น Exchange ที่ได้รับใบอนุญาตในการทำธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง อย่างน้อยก็สร้างความน่าเชื่อถือ และความมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่า คุณไม่ได้เทรดอยู่กับ กระดานเถื่อนนะ เพราะถ้าแบบนั้นอันตรายแน่ๆ เว็บอาจจะบิน (ปิดหนี) ได้ โดยไม่ได้สั่งลาคุณ


อย่างไรก็ตาม อย่างที่เล่าไปข้างต้นว่า แม้หลายกระดานจะผ่านมาตรฐานการรับรองเดียวกัน แต่องค์ประกอบอื่นๆ เช่น ด้านการบริการ หรือข้อมูลในเชิงคุณภาพด้านอื่นๆ ของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน ผู้ลงทุนอาจต้องพิจารณาประกอบด้วย เพื่อที่จะเลือกกระดานเทรดคริปโต ที่เราเทรดแล้วรู้สึกสบายใจมากที่สุด

 

2.วิสัยทัศน์ ประสบการณ์ ภาพลักษณ์ทีมบริหาร
ศึกษาประวัติ ความเป็นมาของกระดานเทรดนั้นๆ ก่อตั้งมานานเท่าไหร่แล้ว เงินทุนหนาหรือไม่ (เพราะส่วนใหญ่เป็นบริษัทสตาร์ตอัพ ซึ่งจะต้องมีสายป่านยาวในการรันธุรกิจช่วงบุกเบิก) ชื่อเสียงบริษัทเป็นอย่างไร ใครเป็นผู้ถือหุ้น ใครเป็นผู้บริหาร ทีมบริหารมีประสบการณ์ในธุรกิจบล็อกเชน-คริปโตมากน้อยแค่ไหน ซึ่งอาจจะต้องเข้าไปหาอ่านข้อมูลจากเว็บไซต์บริษัท หรือนำรายชื่อทีมบริหารไปลองค้นดูใน Google ก็ได้

 
ลองหาอ่านข่าวที่เกี่ยวข้องกับกระดานเทรดนั้นๆ ในทุกช่องทาง เพื่อวิเคราะห์วิสัยทัศน์ของผู้บริหารที่มีต่อธุรกิจ Exchange และพิจารณาดูว่าสิ่งที่ผู้บริหารพูดกับสิ่งที่ปฎิบัติ หรือเกิดขึ้นจริงนั้น สอดคล้องกันหรือไม่ วิสัยทัศน์นั้นมีโอกาสเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน เป็นต้น  

 

3.จำนวนสินค้าในกระดานเทรดคริปโต  
ความหลากหลายของเหรียญคริปโต จะช่วยให้เรามีทางเลือกมากขึ้นในการซื้อเหรียญลงทุน หรือ เก็งกำไร ตอนนี้มีมากกว่า 2,000 เหรียญบนโลก แต่ละกระดานเทรดของไทย ก็จะคัดเหรียญต่างๆ มาให้ซื้อขายกัน อย่างตลาดหุ้น มีสินค้าให้เราเลือกซื้อ 600-700 ตัว ทำให้เพิ่มโอกาสในการทำกำไรได้มากกว่าการที่มีหุ้นให้ซื้ออยู่แค่ไม่กี่ตัว ตลาดคริปโตก็เช่นกัน 


ดังนั้น ก็ต้องพิจารณาว่ากระดานนั้นๆ มีเหรียญหลากหลายขนาดไหน ซึ่งเหรียญหลักๆ อย่างบิตคอยน์ (BTC) จะมีเหมือนกันทุกกระดาน ยกว้น Altcoins หรือเหรียญอื่นๆ จะค่อนข้างต่างกัน  


แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่กับเราด้วยว่า ต้องการซื้อเหรียญไหนบ้างเพราะบางกระดานอาจจะมีเหรียญไม่มาก แต่บังเอิญว่ามันมีเหรียญที่เราอยากซื้อ หรือบางกระดานมีเหรียญมาก แต่ไม่มีเหรียญในใจที่เราอยากซื้อ เป็นต้น 
 

เราสามารถตรวจสอบรายชื่อเหรียญได้จากหน้าเว็บเทรดทุกที่ แม้จะยังไม่สมัครเปิดบัญชีของที่นั่นก็ตาม 


 
4.ความสะดวก รวดเร็วในการบริการลูกค้า
จำนวนสินค้า (เหรียญคริปโต) ที่มีให้นักลงทุนซื้อขาย หรือเทคโนโลยีต่างๆ ที่ว่าดี ปลอดภัยอย่างนั้นอย่างนี้ เป็นเรื่องที่ตามกันได้ทัน ในระยะยาวแล้วบริการลูกค้าน่าจะเป็นจุดสำคัญ

               
เราจึงต้องพิจารณาความรวดเร็วในการให้บริการ,ความยากง่ายในการติดต่อเจ้าหน้าที่,ความหลากหลายของช่องทางการติดต่อ,ทีมบริการลูกค้าสื่อสารได้หลายภาษา,ความใส่ใจตอบคำถามต่อลูกค้าแม้เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งทุกกระดานเทรดจะมีทีม Customer Support อยู่แล้ว เราก็ลองโทรศัพท์ไปสอบถาม หรือจะแชทไปพูดคุยทางเฟซบุ๊ก เทเลแกรม ไลน์ ฯลฯ ดูก่อนก็ได้ 

 

5.ความสะดวก รวดเร็วในการฝาก-ถอนเงิน 
การให้ประสบการณ์แบบ seamless หรือไร้รอยต่อ เป็นเรื่องที่สำคัญมากโดยเฉพาะในการเทรดคริปโต บริการฝาก-ถอนเงินที่รวดเร็ว ทันใจ เรียลไทม์ เป็นหัวใจหลักของบริการ เพราะการซื้อขายเหรียญทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง 7 วัน และการขึ้นลงของเหรียญดูกันเป็นรายวินาที ระยะเวลาแม้เพียงวินาทีจึงมีผลต่อขาดทุน-กำไร ของลูกค้า


ยิ่งถ้ามีบริการทั้งฝาก-ถอน ส่งคำสั่งซื้อขาย บนสมาร์ตโฟนผ่านแอปพลิเคชันได้ก็จะยิ่งอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าได้มาก ไม่ต่างไปจากทุกวันนี้ที่เราส่งคำสั่งซื้อขายหุ้นกันจากสมาร์ตโฟน สำหรับระยะเวลาในการฝาก-ถอนเงิน อาจจะลองโทรศัพท์สอบถามจากเจ้าหน้าที่เว็บนั้นๆ โดยตรง หรือลองเข้าไปศึกษารายละเอียดจาก Q&A ของแต่ละเว็บ ส่วนใหญ่จะรวบรวมคำถามที่ถูกถามบ่อยๆ ไว้อยู่แล้ว

  

6.สภาพคล่องในการซื้อขาย  
ข้อนี้ไม่ต่างกับการซื้อขายหุ้น หากตัวไหนขวัญใจมหาชน รายย่อยก็เข้ามาเทรดเยอะ เพราะซื้อง่าย ขายคล่อง วาง Bid-0ffer ไม่นานก็เกิดการตกลงจับคู่กันได้แล้วไม่ต้องหงุดหงิดกับคำสั่งที่ยังค้างในระบบ โดยไม่เกิดธุรกรรมการซื้อหรือขาย


ดังนั้น ถ้ากระดานไหนซื้อมา ขายไปได้ไวทันใจ สภาพคล่องสูง โดยเฉพาะการซื้อหรือขายในปริมาณสูงๆ ก็ย่อมดีกว่าการที่ส่งออเดอร์ไปแล้ว ไม่มีสัญญาณตอบรับจากหมายเลขที่ท่านเรียก…เราอาจจะต้องสมัครและทดลองเข้าไปซื้อขายดูได้ แต่เบื้องต้นเราอาจจะลองเช็คเรตติ้งดูสักหน่อยก็ได้ว่า เว็บเทรดนั้นๆ ผู้คนแวะเวียนมามากน้อยขนาดไหนที่ www.similarweb.com


       
7.บริการข่าวสาร ความรู้ บนเว็บไซต์
นอกจากเป็นกระดานเทรดเพียงอย่างเดียวแล้ว การให้บริการข่าวสาร ข้อมูล ความรู้กับนักลงทุนในเรื่องคริปโตเคอเรนซีก็จะยิ่งดี เพราะตลาดคริปโตยังเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทยส่วนใหญ่ Exchange อาจจะให้ความรู้บนเว็บไซต์หรือช่องทางอื่นๆ เช่น เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ เทเลแกรม ไลน์ ฯลฯ 
         

เราสามารถเข้าไปดูว่า แต่ละเว็บมีการอัปเดตข่าวสารบ่อยแค่ไหน มีบทความที่ให้ความรู้ ความเข้าใจ เรื่องคริปโตเคอเรนซี บล็อกเชน บ้างหรือไม่ เพราะ Exchange ในฐานะผู้ประกอบการ ควรเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยพัฒนาวงการนี้ด้วย นอกเหนือจากการทำธุรกิจเพื่อหวังกำไรเพียงอย่างเดียว 

         

นอกจาก 7 ข้อนี้แล้วก็ยังมีอื่นๆ อีก เช่น ค่าธรรมเนียมซื้อขาย ค่าธรรมเนียมฝาก-ถอน ตรงนี้อ่านได้จาก บทความนี้ ขณะที่ความปลอดภัยของระบบ ต้องทำใจว่าไม่มีที่ไหนรับประกันให้ 100% หรอก ขนาดกระดานเทรดคริปโตอันดับ 1 ของโลกอย่าง Binance ยังโดนแฮกเลย!      
  

 รู้ว่า..เสี่ยง แต่คง..ต้องขอลอง !??  #บิ๊กแอส กล่าว 

-----------------------------------
บทความ By เลดี้แซป1990
เลดี้ฯ มี ห้องอ่านบทความ Telegram และ ห้องคุย Line Square
อย่าลืมกดติดตามเลดี้ฯ ไว้...แล้วพบกันใหม่ในบทความถัดไปบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh