บทความแนะนำ

กับดัก P/E : โดย แว่นใส

กับดัก P/E : โดย แว่นใส

 

จะดูว่าหุ้นถูกหรือหุ้นแพง ส่วนใหญ่ก็จะใช้ค่า P/E  เชื่อว่าหลายคนต้องได้ยินคำพูดนี้ "หุ้น P/E ต่ำ คือหุ้นถูก น่าซื้อ" ส่วน "หุ้น P/E สูง เป็นหุ้นแพง อย่าเข้าใกล้" ซึ่งมันก็คือความจริง เพียงแต่ว่ามันถูกแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น

 

ทำไมละ?


หุ้นบางตัว P/E ต่ำมาก เช่น P/E 5-6 เท่า ถ้าเทียบกับ SET ที่ค่า P/E วิ่งอยู่แถว ๆ 16-17 เท่า มันจึงดูน่าสนใจที่จะต้องรีบเข้าไปเคาะขวา

 

แต่ช้าแต่!!!! มันอาจจะมาจากกำไรพิเศษบางอย่งที่ทำให้ P/E นั้นต่ำเพียงแค่ชั่วคราวก็เป็นได้ เจอแล้วกับดักแรก

 

หุ้นบางตัวมี P/E อาจจะแค่เลขหลักเดียวมาโดยตลอด หรือต่อเนื่องมาหลายปี แต่ราคาหุ้นก็ไม่ไปไหนเช่นกัน


อ้าว! ของถูกทำไมไม่มีคนซื้อละ?


ก็เพราะแนวโน้มธุรกิจไม่ได้สดใส หรือเพียงแค่ทำกำไรไปได้เรื่อย ๆ ไม่โต ไม่ลด ออกอาการทรง ๆ อะไรทำนองนั้น นี่เป็นกับดักที่สอง

 

กับหุ้นที่มีค่า P/E สูงละ?


บางตัวก็ไม่ใช่ว่าจะไม่น่าสนใจเสมอไป เช่น ช่วงนั้นบริษัทกำไรลงทุนก้อนใหญ่ ที่อาจมีภาระต้นทุนทางการเงินสูง จึงไปกดดันกำไร จนทำ P/E

 

ยิ่งคนเห็นว่าสิ่งที่ลงทุนจะงอกเงยอย่างงดงามในอนาคต ราคาหุ้นก็จะส่วนทางกำไร ยิ่งทำให้ P/E สูงขึ้น และหากท้ายที่สุด สิ่งที่ลงทุนไปออกดอกผลตามที่หวัง กำไรมาตามนัด P/E ก็จะลดลง นี่ไงกับดักที่สาม 

 

P/E เป็นตัวสะท้อนสิ่งที่นักลงทุนคาดหวังในอนาคต ตัวมันเองบอกเป็นนัยอยู่แล้วว่าซื้อหุ้นวันนี้อีกที่ปีคืนทุน
 

หุ้น P/E ต่ำ อาจจะไม่ได้ราคาถูกเสมอไป และหุ้น P/E สูงอาจจะไม่ได้แพงเสมอไปเช่นกัน เพราะ P/E อย่างเดียวไม่ได้สะท้อนทุกอย่างของบริษัท

 

การตัดสินใจซื้อหรือขายหุ้นจากค่า P/E อย่างเดียวจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดพลาดมาก ๆ (เป็นห่วงนะครับ ^^)

 

กับดัก P/E เหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น ในตลาหุ้นยังมี "กับดัก" อีกมากมายให้ทุกท่านไปลองติดด้วยตัวเอง และจงอย่างใช้ข้อมูลอย่างเดียวหรือไม่กี่อย่างในการซื้อหุ้น

ด้วยรัก ^^บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh