บทความแนะนำ

กับดักหุ้นปันผล : โดย แว่นใส

กับดักหุ้นปันผล : โดย แว่นใส

 

ผลตอบแทนจากการซื้อหุ้น หลัก ๆ ก็มี 2 อย่าง คือ กำไรจากส่วนต่างราคา กับเงินปันผล นักลงทุนส่วนใหญ่มักจะมองไปที่ส่วนต่างราคา ต้องการซื้อหุ้นราคาถูก ๆ เพื่อไปขายแพง ๆ จะได้มีกำไรเยอะ ๆ

 

การทำกำไรจากส่วนต่างราคาสามารถทำได้ง่ายกว่า เพราะสามารถซื้อขายได้ตลอดเวลาที่ตลาดหุ้นเปิดทำการ ต่างจากเงินปันผล ที่จะมีรอบ ครึ่งปีบ้าง หรือ 1 ปี บ้าง ปันผลจึงเหมาะกับนักลงทุนที่เลือกจะถือหุ้นระยะยาวมากกว่าการเก็งกำไรระยะสั้น 


หลายคนเสาะแสวงหาหุ้นปันผลสูง แต่หุ้นปันผลสูงไม่ใช่หุ้นดีเสมอไป

 

อ้าว!!! ทำไมละ?

 

เคยได้ยิน "กับดักหุ้นปันผล" กันมั้ยครับ

 

ปันผลที่จ่ายให้กับผู้ถือหุ้น คือกำไรของบริษัทที่จ่ายให้กับผู้ถือหุ้นทุกคนอย่างเท่าเทียมกันตามสัดส่วนการถือหุ้น ฉะนั้น หากจะซื้อหุ้นปันผล ต้องอ่านงบให้เป็นเพราะงบจะบอกทุกอย่างว่าปันผลนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร

 

แล้วต้องระวังอะไรละ?


1. ที่มาของเงินปันผล ว่ามาจากกำไรของบริษัทจริง ๆ เป็นกำไรที่ได้จากการดำเนินงานจริง ๆ รึเปล่า บรรทัดสุดท้ายหรือกำไรสุทธิจึงสำคัญ ถ้าปีไหนกำไรสุทธิต่ำผิดปกติ แต่จ่ายปันผลในระดับเดิม ก็ให้ตั้งข้อสงสัยไว้ก่อนเลยว่าเป็นปันผลไม่มีคุณภาพ และที่แย่ไปกว่านั้น กู้มาจ่ายปันผลนี่ไม่เอานะครับ มันไม่ยั่งยืน

 

2. ปันผลที่สูงกว่าปกติ อาจจะเป็นปันผลพิเศษ ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว ไม่ยั่งยืนเช่นกัน

 

3. แนวโน้มการปันผลในอนาคต จะยังดีต่อเนื่องหรือไม่ ข้อนี้จะยากหน่อย เพราะเป็นเหตุการณ์ที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่เราสามารถพอจะดูแนวโน้มได้จากแนวโน้มการทำกำไร หากกิจการยังมีแนวโน้มที่ดี ก็ยังมีโอกาสที่จะได้ปันผลสม่ำเสมอ

 

แต่ถ้าแนวโน้มไม่สดใด ราคาหุ้นจะเป็นส่วนแรกที่สะท้อนออกมาก่อน เพราะนักลงทุนจะเทขายหุ้นออกมา ทำราคาหุ้นตก ซึ่งจะทำให้ Dividend Yield สูงขึ้น ซึ่งนั้นคือภาพลวงตา เพราะหากอนาคตกำไรลดลงจริง สุดท้าย Dividend Yield ก็จะตกตามไปด้วย

 

กำไรในอดีตไม่ได้การันตีกำไรในอนาคตฉันใด เงินปันผลในอดีตก็ไม่การันตีเงินปันผลในอนาคตฉันนั้น
 

จะซื้อหุ้นปันผลก็ต้องดูให้ดี อย่ามองแค่ว่าหุ้นตัวนี้จ่ายปันผลสูงมาตลอด ฉันต้องรีบซื้อ แต่ต้องมองอนาคตควบคู่ไปด้วย ว่าปันผลนั้นจะยั่งยืนหรือไม่


ด้วยรัก^^บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh