บทความแนะนำ

9 บจ.เจาะตลาด Ageing Society

9 บจ.เจาะตลาด Ageing Society

     ประเทศไทยได้ก้าวสู่สังคมผู้สูงวัยมาตั้งแต่ ปี 2548   โดยมีประชากรอายุ 60 ปีขึ้นไป มากกว่า 10% ของประชากรทั้งหมด  และจากข้อมูลของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ระบุว่า ไทยจะก้าวสังคมผู้สูงวัยอย่างสมบูรณ์ภายในปี 2571   ที่ประชากรไทย 1 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด มีอายุมากกว่า 60 ปี 
    การเปลี่ยนแปลงโครงสร้างของประชากรของประเทศไทย ทำให้ทุกภาคส่วนหันมาโฟกัสในเรื่องนี้มากขึ้น ซึ่งรวมถึงหลายบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์  โดยเฉพาะธุรกิจอสังหาริมทรัพย์หันมารุกตลาดกลุ่มนี้แล้ว เพื่อต่อยอดธุรกิจ  สร้างรายได้ประจำกันมากขึ้น

*** NUSA 
    บริษัท ณุศาศิริ จำกัด (มหาชน) หรือ NUSA ถือเป็นผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์รายแรกๆ ที่หันมาเจาะตลาดคนรักสุขภาพตั้งแต่ปี 55 ภายใต้โครงการ “My Ozone” โครงการบ้านหรูสไตล์ยุโรป โฮมมี่  บนพื้นที่กว่า 1,200 ไร่ ต.หนองสาหร่าย  เขาใหญ่ จ.นครราชสีมา   โดย 70% ของโครงการใช้เป็นพื้นที่สีเขียว นอกจากนี้ยังได้ร่วมมือกับพันธมิตร Villa Medica  ศูนย์การแพทย์ทางเลือกผู้เชี่ยวชาญด้านเซลล์บำบัด   
    จากนั้น NUSA ได้ต่อยอดตลาดคนรักสุขภาพ ไปสู่ ศูนย์ดูแลสุขภาพ รองรับสังคมผู้สูงวัยมากขึ้น เปิดตัว บ้านเพื่อสุขภาพ " BEYOND HEALTHY BEING" เป็นหมู่บ้านสุขภาพแบบองค์รวมแห่งแรกในประเทศไทย  มูลค่าลงทุนรวม 7.9 พันล้านบาท  เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับซื้อเพื่ออยู่อาศัย เพื่อเป็นบ้านหลังที่ 2 หรือสำหรับนักลงทุนที่ซื้อเพื่อการลงทุน   ภายใต้ 4 โครงการใหญ่ 4 โลเคชั่น ณุศา มาย โอโซน เขาใหญ่,  ณุศา ชีวานี พัทยา, บ้านสุขภาพ พระราม 2 และ ภูเก็ต
     รูปแบบหมู่บ้านสุขภาพแบบองค์รวม เป็นการพัฒนาพื้นที่และการบริการภายในโครงการเป็นศูนย์ดูแลสุขภาพ โดยร่วมกับบริษัท พานาซี เมดิคอล เซ็นเตอร์ จำกัด ที่เป็นพันธมิตรธุรกิจ จัดตั้งคลินิกสุขภาพไว้ในโครงการทุกแห่ง (ยกเว้นทำเลพระราม 2 เป็นระดับโรงพยาบาลขนาด 32 เตียง) และมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่เกี่ยวกับสุขภาพ เช่น สถานที่ออกกำลังกาย สวนผัก พื้นที่สีเขียว

*** PSH
     บริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ PSH   ประกาศเปิดธุรกิจใหม่ หวังสร้างรายได้ประจำต่อเนื่อง  เป็นธุรกิจโรงพยาบาลและศูนย์บริการสุขภาพ ภายใต้เงินลงทุนเบื้องต้น 4.5- 4.9 พันล้านบาท ประเดิม  โดยการก่อสร้างโรงพยาบาล วิมุตติ อินเตอร์เนชั่นแนล ย่านสะพานควาย ดำเนินการภายใต้ บริษัท โรงพยายาลวิมุตติ โฮลดิ้ง จำกัด เพื่อการรองรับการขยายตัวของธุรกิจโรงพยาบาลและศูนย์บริการเพื่อสุขภาพในอนาคต
     นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์  ประธานกรรมการบริหาร และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม ระบุว่า การที่หันมาลงทุนในธุรกิจโรงพยาบาล เพราะเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโต 8.7% ซึ่งสูงกว่าจีดีพีประเทศ   และตั้งแต่ปี 57-59 มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6.6 แนล้านบาท ใกล้เคียงมูลค่าของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเขตกรุงเทพฯ-ปริมณฑล  จึงมองเป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ  
    สำหรับ โรงพยาบาลวิมุตติอินเตอร์เนชั่นแนล  ใช้เวลาก่อสร้าง 3 ปี  คาดแล้วเสร็จในปี 63  ขนาด 250 เตียง รองรับคนไข้รายได้ระดับปานกลาง พัฒนาให้อยู่ในมาตรฐานสากลในรูปแบบ JCI (Jonint Commission International Accreditation)  คาดหลังเปิดดำเนินกิจการจะใช้เวลาถึงจุดคุ้มทุนภายใน 2 ปี  
    นอกจากนี้ พฤกษา ยังนำร่องเปิดตัว "บ้านหมอวิมุต" เป็นคลีนิคสุขภาพย่านรังสิต คลอง 3 เมื่อปลายปี 61 ใช้เงินลงทุน 5-6 ล้านบาท  ดำเนินการในลักษณะคลีนิคชุมชน ให้บริการตรวจรักษาทั่วไป ตรวจสุขภาพ ทำกายภาพบำบัด รักษาต่อเนื่องสำหรับโรคเบาหวาน ฝึกพัฒนาการเด็ก เวชศาสตร์ครอบครัว   และมีแผนที่จะเปิดเพิ่มอีกหลายสาขาในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล

*** THG
    บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน)  หรือ THG  เจ้าของโรงพยาบาลธนบุรี  ได้หันมาให้ความสำคัญกับกลุ่มผู้สูงวัยมากขึ้น เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง และเป็นการต่อยอดจากธุรกิจโดยอาศัยทีมแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีอยู่ในมืออยู่แล้ว จึงเป็นที่มาของโครงการ "จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาท์ตี้" บนพื้นที่ 140 ไร่  ริมถนนพหลโยธิน รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี  ด้วยงบลงทุนกว่า 10,000 ล้านบาท ภายใต้คอนเซ็ปต์ "เมืองแนวคิดใหม่เพื่อวัยเกษียณ"  
      นพ.บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ  THG  บอกว่า ขณะนี้แนวโน้มสู่สังคมผู้สูงวัย ไม่เพียงเกิดขึ้นในไทย แต่ทั่วโลกกำลังก้าวสูงเปลี่ยนแปลงเช่นเดียวกัน ดังนั้น โอกาสในการเติบโตต่อจึงไม่ใช่แค่ธุรกิจโรงพยาบาล  
    โดยเป้าหมายในประเทศไทย นำร่องที่ จิณณ์ เวลบีอิ้ง เคาท์ตี้  ดำเนินโครงการแบ่งเป็น 3 เฟส  เฟสแรก ใช้เงินลงทุน 4.4 พันล้านบาท  แบ่งเป็น  1.Active Living  ส่วนที่พักอาศัยอาคาร   ซึ่งจะมีอาคาร Pet Friendly จัดให้ไว้สำหรับผู้ที่รักสัตว์เลี้ยงเลี้ยงโดยเฉพาะด้วย  2.  Aged Care Center  อาคารสำหรับผู้สูงอายุที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ภายในประกอบด้วย ศูนย์ดูแลผู้สูงอายุแบบรายวัน  (Day care) และแบบพักค้างคืน (Nursing home) , คลินิกรักษาโรคทั่วไป และศูนย์กายภาพ 3. Clubhouse & Wellness Center ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน อาทิ สปา ฟิตเนส สระว่ายน้ำ และบริการเพื่อสุขภาพเพื่อให้บริการทางการแพทย์เพื่อป้องกัน รักษา และฟื้นฟูด้วยทีมบุคลากรทางการแพทย์ ที่มีความเชี่ยวชาญ ทั้งยังมีคลาสกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อเติมเต็มไลฟ์สไตล์ของผู้สูงวัยและครอบครัว 
    นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงวัย ในต่างจังหวัด เจาะตามหัวเมืองใหญ่ ที่มีศักยภาพ ทั้งที่หัวหิน  จ.กระบี่   จ.ภูเก็ต  อ.สมุย เขาใหญ่       หมอบุญ ยังมีแผนขยายโครงการเจาะกลุ่มผู้สูงวัยสู่ตลาดต่างประเทศ โดยเฉพาะที่ประเทศจีน ซึ่งมีแผนรื้อศูนย์คนชรา ในจีนที่ปล่อยทิ้งร้าง กว่า 1,000 แห่ง และนำโมเดล " จิณณ์เวลบีอิ้งเคาน์ตี้" ในไทย ไปแทนที่

*** SIRI
    บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน) หรือ SIRI  เป็นอีกบริษัทที่หันมามองเทรนด์ผู้บริโภคที่ให้ความสำคัยกับสุขภาพและคุรภาพชีวติมากขึ้น  โดยประกาศจับมือพันธมิตร “โตคิว คอร์ปอเรชั่น” ของญี่ปุ่น และ “โรงพยาบาลสมิติเวช”  ผุดโครงการ   Wellness Residence  คอนโดมิเนียม ขนาด 7 ชั้น บนพื้นที่ 7 ไร่ของถนนกรุงเทพฯ-กรีฑา ด้วยวงเงินลงทุน 2,400 ล้านบาท ในราคาขายยูนิตละประมาณ 5 ล้านบาท ขนาดพื้นที่ 45-50 ตารางเมตร
    แม้โครงการนำร่องของแสนสิริ ไม่ได้เน้นเจาะกลุ่มผู้สูงวัย แต่เน้นการส่งเสริมสุขภาพของลูกค้าในทุกวัย ดังนั้น Wellness Residence  จึงมีแพ็กเกจบริการเพื่อสุขภาพเสริม มีเทรนเนอร์เพื่อฝึกการออกกำลังกายและมีแพทย์คอยให้คำปรึกษาตลอดเวลา  
    นายปิติ จารุกำจร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการอาวุโสฝ่ายพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมและบริหารกลยุทธ์  SIRI กล่าว่า โครงการนี้จะเป็นโครงการที่อยู่อาศัยและคอมมูนิตี้แห่งแรกในประเทศไทยที่พัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงสุขภาพของผู้อยู่อาศัยเป็นหัวใจสำคัญ ภายใต้แนวคิด 5 ด้านที่เป็นองค์ประกอบของการส่งเสริมการมีสุขภาพดี ได้แก่ด้านร่างภาย (Body) จิตใจ (Mind) จิตวิญญาณ (Soul) สิ่งแวดล้อม (Environment) และการใช้ชีวิตในสังคมที่รักสุขภาพ (Like minded community) โดยสะท้อนผ่านทั้งในการกำหนดคอนเซ็ปต์ การออกแบบการคัดสรรวัสดุที่ดีต่อสุขภาพ การตกแต่งและใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวที่เหมาะกับสรีระผู้ใช้งาน   

*** RML
     บริษัท ไรมอน แลนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ RML  หันมาแตกไลน์ธุรกิจนอกเหนือจากการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่ม  โดยนายไลโอเนล ลี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร RML ยอมรับว่าอยู่ระหว่างเจรจากับพันธมิตรต่างประเทศ   ซึ่งเป็นผู้ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านการแพทย์และมีศูนย์ให้บริการทั้งในออสเตรเลีย, สิงคโปร์ และจีน เพื่อร่วมทุนพัฒนา “ศูนย์สุขภาพการเจริญพันธุ์ และ ศูนย์เวชศาสตร์การชะลอ วัย”   มูลค่าลงทุน 1.3 พันล้านบาท บนเนื้อที่ราว 40 ไร่ โครงการ ทอส คาน่า เขาใหญ่   จังหวัดนครราชสีมา
    โดยพันธมิตรที่เจรจา นอกจากร่วมพัฒนาโครงการใหม่ ที่ อ.ปากช่อง จ.นครรชสีมาแล้ว  จะเข้ามาดูแลศูนย์การแพทย์ด้านการทำเด็กหลอดแก้ว ผสมเทียม และการเก็บไข่แช่แข็ง เพื่อให้คำปรึกษาด้านการมีบุตร รวมไปถึง ศูนย์เวชศาสตร์การชะลอวัย เพื่อรองรับความต้องการของผู้รับบริการแต่ละบุคคล ที่ครอบคลุมการดูแลสุขภาพอย่างรอบด้าน

*** LPN
    นายโอภาส ศรีพยัคฆ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอล.พี.เอ็น.ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) (LPN)   เปิดแนวคิด การพัฒนาโครงการ “ชุมชนน่าอยู่สำหรับผู้สูงวัย” ตามแบบฉบับ  LPN Design  ภายใต้แบรนด์ลุมพินี ว่า จากการที่บริษัทได้จัดเก็บข้อมูลและสำรวจพฤติกรรมของผู้พักอาศัยมาอย่างต่อเนื่อง พบว่าประชากรในครอบครัวลุมพินีส่วนใหญ่ว่าร้อยละ 89 เป็นกลุ่มคนทำงานที่มีอายุ 21-55 ปี ส่วนผู้สูงวัยอายุมากกว่า 56 ปีขึ้น ไปอยู่ที่ร้อยละ 2 กลุ่มวัยเด็ก 1-10 ปีร้อยละ 2 และวัยรุ่น 11-20 ปี ร้อยละ 7  โครงการของลุมพินี จึงแบ่งเป็น 3 ช่วงวัย ได้แก่ วัยเด็ก , วัยรุ่นและวัยทำงาน , ผู้สูงวัยที่ช่วยเหลือตัวเองได้
    โดยโครงการจะจัดทำทั้งพื้นที่ส่วนกลางและภายในห้องชุดสำหรับผู้สูงวัย ดังนี้ 1. ห้องกิจกรรมผู้สูงอายุ,2. ราวจับเพื่อประคองตัวในห้องน้ำ, 3. วัสดุปูพื้นกันลื่น, 4. ปุ่มฉุกเฉินภายในห้องพัก 2 ปุ่ม, 5. ทางลาดชัน6. วัสดุอุปกรณ์ภายในห้องชุดไม่มีเหลี่ยมมุม และ7. ห้องพยาบาลเบื้องต้น สำหรับการติดตั้งอุปกรณ์สำหรับผู้สูงวัยนั้น ได้รับความร่วมมือจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อให้รองรับผู้สูงที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ โดยจะออกแบบไว้เพื่อใช้ในห้องชุด และพื้นที่ส่วนกลาง เป็นต้น
    คอนโดมิเนียมลุมพินี วิลล์ ราชพฤกษ์-บางแวก  ถือเป็นโครงการนำร่อง  มีทั้งหมด 5 อาคาร สูง 8 ชั้น จำนวนห้องชุด 1,085 ยูนิต โดยที่ขนาดห้องชุดเริ่มต้นที่ 22.5-26.50 ตร.ม. มีราคา 48,000 บาท/ตร.ม. มีกลุ่มเป้าหมายหลัก คือ วัยทำงาน และ ผู้สูงวัย 

*** MK -BH 
    บริษัท มั่นคงเคหะการ จำกัด (มหาชน) หรือ MK ประกาศความร่วมมือกับ บริษัท โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ จำกัด (มหาชน) หรือ BH    ในโครงการสถานพยาบาลเวชศาสตร์ชะลอวัยและฟื้นฟูสุขภาพแบบครบวงจร (Wellness Center and Anti-Aging)  
    โดย MK  จะเป็นผู้พัฒนาที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของโครงการ ส่วน BH  พัฒนาโครงการภายใต้การดูแลของทีมแพทย์และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
     โดยผู้พัฒนาโครงการทั้งสองรายเห็นร่วมกันว่า ปัจจุบันการดูแลสุขภาพเพื่อการมีสุขภาพที่ดีและสมบูรณ์ เป็นเรื่องสำคัญ   และสามารถขยายโครงข่ายไปสู่อนามัยชุมชนที่กว้างขวางขึ้นต่อไปได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการตอบรับกับแผนยุทธศาสตร์ของชาติเพื่อการพัฒนาประเทศไทยด้านสุขภาพที่จะยกระดับประเทศไทยสู่ศูนย์กลางสุขภาพนานาชาติและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและการแพทย์ (Medical and Wellness Tourism) รองรับทั้งกลุ่มคนไข้ชาวไทยและชาวต่างชาติ  

*** MBK
    บริษัท เอ็ม บี เค จำกัด (มหาชน) หรือ MBK  ถือเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีความหลากหลาย ทั้งช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ฯ  และล่าสุด ได้ ประกาศผ่านตลาดหลักทรัพย์ ถึงแผนการจัดตั้ง  บริษัท รีแฮ็ปปี้ พลัส จำกัด (RHP)  เพื่อประกอบกิจการสถานพยาบาลประเภทที่ไม่รับผู้ป่วยค้างคืน โดยมีทุนจดทะเบียน 5 ล้านบาท ซึ่งการเข้าลงทุนครั้งนี้เพื่อรองรับการขยายธุรกิจของบริษัท  แต่ยังไม่ระบุรายละเอียด และเม็ดเงินลงทุน
 
*** TM
    บริษัท เทคโนเมดิคัล จำกัด (มหาชน) หรือ TM  ธุรกิจเป็นตัวแทนจำหน่ายเครื่องมือแพทย์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ เล็งเห็นแนวโน้มของสังคมผู้สูงวัย และยังเป็นการต่อยอดธุรกิจ จึงมีแผผนก่อสร้างศูนย์ดูแลผู้สูงอายุติดเตียงร่วมกับพันธมิตร เบื้องต้นคาดว่าจะมีขนาดรองรับประมาณ 50-100 เตียง เพื่อสนับสนุนยอดขายผลิตภัณฑ์บริษัท ซึ่งคาดว่าจะได้รับความชัดเจนในปีนี้  
     นางสุนทรี จรรโลงบุตร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร   TM  ระบุว่า บริษัทได้เริ่มลงทุนก่อสร้างสถานดูแลผู้สูงอายุแล้ว  โดยใช้งบประมาณ 120  ล้านบาท  คาดจะแล้วเสร็จประมาณปลายปี 63  ตั้งเป้าสร้างรายได้เฉลี่ย 10 ล้านบาท/เดือน  

 

 หมายเหตุ
     สำหรับ บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) หรือ BDMS   เจ้าของโรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลในเครืออีกหลายอีกแห่ง  ที่ได้ทุ่มงบกว่า 1 หมื่นล้านบาท เพื่อเปิดศูนย์สุขภาพแบบครบวงจร BDMS Wellness Clinic   ถือเป็นการเสริมธุรกิจโรงพยาบาลให้ครบวงจร เจาะกลุ่มคนรักสุขภาพ ที่เน้นการป้องกันก่อนเกิดโรค และเปิดรับเฉพาะสมาชิก 
    นอกจากนี้ยังพบว่า  บจ.อีกหลายแห่ง  เริ่มหันมาศึกษาและให้ความสำคัญของเพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าผู้สูงวัยมากขึ้น ซึ่งในอนาคต น่าจะเห็นการเปิดแผนจากอีกหลายบริษัท เพื่อช่วงชิงส่วนแบ่งกลุ่มนี้ บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh