บทความแนะนำ

ตีแผ่นโยบาย 5 พรรค ก่อนเลือกตั้ง

ตีแผ่นโยบาย 5 พรรค ก่อนเลือกตั้ง

       ประเทศไทยกำลังเดินหน้าสู่การเลือกตั้งครั้งใหญ่ ในอาทิตย์วันที่ 24 มีนาคม 2562  หลังจากห่างหายมานานเกือบ 8 ปี และที่คึกคักเป็นพิเศษ คงหนีไม่พ้นบรรดาพรรคการเมืองต่างๆ ที่เริ่มประกาศนโยบายหาเสียงเรียกคะแนนออกมาแบบไม่มีใครยอมใคร เพราะขนาดเพียงคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพิ่งเริ่มให้พรรคการเมืองหาเสียงได้ไม่กี่วัน  แต่ละพรรคก็งัดนโยบายต่างๆ ออกมาเรียกคะแนนเสียงกันแบบไม่มีใครยอมใคร  ซึ่งหากจะพอสรุปนโยบายเด่นๆ จาก 5 พรรคที่น่าสนใจ ที่ออกมาล่าสุดก็พอจะสรุปได้ดังนี้ 

  "พลังประชารัฐ"  ชู 7:7:7:สวัสดิการ -สังคม - เศรษฐกิจประชารัฐ 
        พรรคพลังประชารัฐ โดยแกนนำของนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ที่ล่าสุดได้ทาบทามพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ท้าชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีอันดับที่ 1 ของพรรค   ขณะที่นโยบาย พปชร.เลือกใช้ 7:7:7 สวัสดิการประชารัฐ สังคมประชารัฐ เศรษฐกิจประชารัฐ ออกมาตอบโจทย์ประเทศ โดยหลักๆยังคงสานต่อนโยบายที่ทำอยู่ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นบ้านล้านหลัง บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ นอกจากนี้ยังมีนโยบายสร้างสวนสาธารณะ 50 เขต 50 สวน และยังมีนโยบายนำรถเก่ามาแลกรถยนต์ไฟฟ้า ในส่วนลด 100,000 บาท ให้ทุกปั๊มน้ำมันมีหัวจ่ายบี 20 จากที่ทุกวันนี้มีอยู่เพียง 2 ปั้ม พร้อมศึกษาการสร้างเครื่องฟอกอากาศ เป็นจุดตามเขตต่างๆใน กทม. 

  "ประชาธิปัตย์" หวัง แก้จน สร้างคน สร้างชาติ  
        ประชาธิปัตย์ โดยแกนนำนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค ซึ่งนโยบายที่ได้ใจประชาชนคงหนีไม่พ้น "เกิดปั๊บรับเงินแสน" โดยเป็นการให้เงินเด็กแรกเกิดคนละ 5,000 บาท ในเดือนแรก นอกจากนั้นจะได้รับเดือนละ 1,000 บาทจนเด็กอายุครบ 8 ปี และนโยบายเอาใจนักลงทุนโดยการประกาศว่าขอเวลา 4 ปี จะทำให้ดัชนีหุ้นไทยแตะ 2,500 จุด  รวมถึงการเปลี่ยนระบบการศึกษา  เด็กไทยจะแข็งแรงขึ้น เก่งขึ้น และมีทักษะที่ช่วยเขาเผชิญกับโลกยุคใหม่ได้ดีขึ้น  

  "เพื่อไทย" ลดรายจ่าย เพิ่มรายได้ ขยายโอกาส  
       ด้านพรรค เพื่อไทย ที่ชูนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เป็นผู้ท้าชิงนายกฯ  ส่วนนโยบายหลักๆ ยังเน้นหนักเรื่องของเศรษฐกิจในทุกระดับประกาศหยุดวิกฤตเศรษฐกิจทุกชนชั้น โดยเน้นหนักเรื่องของเศรษฐกิจในทุกระดับตั้งแต่เกษตรกร ผู้ค้า ไปจนถึงเอสเอ็มอี ซึ่งในครั้งนี้ นอกจากวางแผนต่อยอดจาก 30 บาทรักษา ยังเตรียมเอาใจผู้มีรายได้น้อย เพิ่มค่าแรงขั้นต่ำมากกว่า 300 บาทอีกด้วย ซึ่งเชื่อว่ามาตรการนี้เสนอมาเพื่อเรียกเสียงจากบรรดาแรงงานได้ไม่น้อย นอกจากนี้ยังยืนยันจะแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจปากท้อง โดยมีคำพูดติดปากกันว่า หากเพื่อไทยเป็นรัฐบาล “อยู่กับเรา
กระเป๋าตุง อยู่กับลุงกระเป๋าแฟ่บ” 

 "ภูมิใจไทย"  หวังลดอำนาจรัฐ เพิ่มอำนาจประชาชน  
       สำหรับพรรคภูมิใจไทย โดยแกนนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล ที่หวังลงชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรี พร้อมย้ำว่า หากไม่ได้เป็นแกนนำตั้งรัฐบาลก็พร้อมร่วมงานกับพรรคที่นำนโยบายภูมิใจไทยไปทำด้วย และนโยบายที่น่าสนใจตอนนี้ คงหนีไม่พ้น การประกาศให้กัญชาไทย ปลูกได้เสรีแถมยังมาด้วยนโยบายที่ทันสมัยหวังแก้ไขปัญหามลพิษ โดยเสนอทำงาน-เรียน สัปดาห์ละ 4 วันเท่านั้น 

"อนาคตใหม่" ... ไทย 2 เท่า 
       พรรคอนาคตใหม่ ภายใต้แกนนำของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ย้ำจุดยืนว่าจะต้องเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล เป็นนายกรัฐมนตรีเท่านั้นเพื่อปูทางหยุดยั้งอำนาจ คสช. และแก้ รธน. ปี 60 ทั้งฉบับ โดยหมัดเด็ด คงอยู่ที่ การปฏิรูปกองทัพ เลิกเกณฑ์ทหาร  เปิดทางให้สื่อมวลชนตรวจสอบการทำงานได้อย่างโปร่งใส และที่เอาใจบรรดานักเสี่ยงโชคก็คงไปอยู่ที่ เอาหวยใต้ดินมาไว้บนดิน  

      นี่คือนโยบายหาเสียงเรียกน้ำย่อยของ 5 พรรคใหญ่ที่น่าสนใจเท่านั้น แต่การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีพรรคขนาดกลางและขนาดเล็กอีกไม่น้อย  ที่จะออกนโยบายสร้างสีสันก่อนวันเข้าคูหาเลือกตั้ง ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ยังคงรอความหวังกับการจัดการปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ การศึกษา และการแก้ไขปัญหาความขัดแย้งเป็นเรื่องสำคัญ และเชื่อว่ายิ่งใกล้วันเลือกตั้งมากขึ้น นโยบายที่แต่ละพรรคเข็นออกมาจะดุเดือดและเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆ และอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจับตา นั่นคือโฉมหน้านายกรัฐมนตรีคนใหม่ จะเป็นอย่างที่หลายๆ คนคาดหวังไว้หรือไม่ 24 มี.ค.นี้ จะเป็นวันชี้ชะตา บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh