บทความแนะนำ

10 อันดับส่งออกของไทย

10 อันดับส่งออกของไทย

    กระทรวงพาณิชย์  เผยยอดส่งออกของไทยปี 61 แตะ 2.52 แสนล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 8.09 ล้านล้านบาท  ขยายตัว 6.7%  และถือว่าสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของมูลค่าส่งออกที่ไทยเคยทำได้   แม้จะพลาดเป้าหมายที่ตั้งไว้เติบโต 8% หลังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า ที่ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ยังต้องจับตาต่อไปในปีนี้

    หากไปดูตลาดส่งออกสำคัญของไทย  พบว่า ตลาดหลัก 3 อันดับแรก  ยังคงเป็นจีน ขึ้นแท่นอันดับ 1 ด้วยมูลค่าส่งออก 9.6 แสนล้านบาท หรือมีส่วนแบ่งตลาด 11.9%  ตามมาด้วยตลาดสหรัฐอเมริกา ที่มีมูลค่าส่งออก 8.98 แสนล้านบาท หรือส่วนแบ่ง 11.1%  ญี่ปุ่น มูลค่ส่งออก 7.9 แสนล้านบาท หรือส่วนแบ่ง 9.9%  ส่วนเวียดนาม แซงฮ่องกง ขึ้นมาเป็นอันดับ 4 ของตลาดส่งออกของไทย ด้วยมูลค่า 4.16 แสนล้านบาท  หรือส่วนแบ่ง 5.1%  ฮ่องกง ตกไปอยู่อันดับ 5 ด้วยมูลค่าส่งออก4 แสนล้านบาท  หรือส่วนแบ่ง 5% 

    ส่วนสินค้าส่งออกสำคัญของไทย รถยนต์ยังเป็นสินค้าหลักยอดนิยม ด้วยมูลค่าส่งออก 9.28  แสนล้านบาท  โดยอัตราการขยายตัวเติบโตไม่มากเพียง 1.5%  ตามมาด้วยคอมพิวเตอร์ ที่ยังส่งออกด้วยมูลค่า 6.33 แสนล้านบาท  ขยายตัว 1.32%  อัญมณี และเครื่องประดับ  มีมูลค่าส่งออก 3.83 แสนล้านบาท หดตัวถึง 11.77% จากปีก่อนหน้า   ผลิตภัณฑ์ยาง มีมูลค่าส่งออก 3.53 แสนล้านบาท  ขยายตัว 1.91%   เม็ดพลาสติก มีมูลค่าส่งออก 3.31 แสนล้านบาท ขยายตัวมากถึง 12.78%  
     ข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์  ยังระบุว่าสินค้าสำคัญที่ขยายตัวได้ในตลาดสหรัฐ ประกอบด้วย ผลิตภัณฑ์ยาง รถยนต์และส่วนประกอบ อัญมณี และเครื่องประดับ  ผลิตภัณฑ์พลาสติก   ส่วนตลาดญี่ปุ่น สินค้าที่ขยายตัวดี คือ สินค้าที่มีมูลค่าและใช้เทคโนโลยีการผลิต เช่น โทรทัศน์และส่วนประกอบ รถยต์และส่วนประกอบ   ส่วนตลาดสหภาพยุดรป สินค้าที่ขยายตัวได้ดี คืออัญมณีและเครื่องประดับ เครื่องรับวิทยุโทรทัศน์  ตลาดจีน ที่สินค้าขยายตัวดีคือ เคมีภัณฑ์   และตลาดอาเซียน-5 สินค้าที่ขยายตัว คือเครื่องยนต์สันดาป อัญมณีและเครื่องประดับ 

    สำหรับการส่งออกปี 62 กระทรวงพาณิชย์ตั้งเป้าหมายเติบโต 8%  แต่ยอมรับว่ายังเผชิญความท้าทายจากความผันผวนและปัจจัยเสียงภายอกน ทั้งข้อพิพาททางการค้า เศรษฐกิจประเทศคู่ค้าสำคัญที่มีแนวโน้มชะลอลง ประกอบกับราคาสินค้าเกษตรที่อยู่ระดับต่ำ  พร้อมเร่งหาตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพมาทดแทน เพื่อผลักดันการส่งออกให้ได้ตามเป้าหมายบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh