บทความแนะนำ

บล็อกเชน กับเรื่องเงินๆ ทองๆ ปี62 (ตอนที่ 2 จบ) : โดย เลดี้แซป1990

บล็อกเชน กับเรื่องเงินๆ ทองๆ ปี62 (ตอนที่ 2 จบ) : โดย เลดี้แซป1990

 

             อย่างที่เลดี้ฯ ได้ยกตัวอย่าง การใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตในบทความ บล็อกเชน กับเรื่องเงินๆ ทองๆ ปี62 (ตอนที่1) คราวนี้ มันก็จะข้ามมาถึงยุคของบล็อกเชน เทคโนโลยี…ซึ่งมันมาแล้วนะคะ มันมาพร้อมกับคำว่า บิตคอยน์ นั่นแหละ เพราะบล็อกเชนมันเป็นเทคโนโลยีที่อยู่เบื้องหลังของบิตคอยน์  

 

            ขยายความให้เห็นภาพอย่างง่ายๆ ก่อนว่า บล็อกเชน คือ หนังภาคสองของอินเทอร์เน็ตต่างกันตรงที่ “ศักยภาพ” โดยบล็อกเชนสามารถรับส่งสิ่งที่เป็น “มูลค่า” ได้ ขณะที่อินเทอร์เน็ตหรือหนังในภาคแรกรับส่งได้แค่ “ข้อมูล” ซึ่งทั้งภาคแรกและภาคสองนี้ไม่ต้องผ่านตัวกลางง่ายๆ เหมือนเราบอกรักกันทาง LINE โดยตรงไม่ต้องเขียนจดหมายน้อย แล้วฝากไปรษณีย์ไปส่ง

 

            สินค้าตัวแรกที่วิ่งอยู่บนระบบของบล็อกเชนคือสิ่งที่มี  “มูลค่า” แต่จับต้องไม่ได้อย่างเงินดิจิทัลที่มีชื่อว่า “บิตคอยน์”  และบิตคอยน์ก็เป็นเพียงแค่ 1 ใน 2,000 สกุลเงินดิจิทัลบนโลกใบนี้เท่านั้น

 

             แม้ บล็อกเชน ยังเป็นเรื่องใหม่ในไทย และยังไม่ได้ขยายวงกว้างไปในระดับคนทั่วๆ ไป แต่ในภาคการเงิน การลงทุนบ้านเรา ได้เริ่มตื่นตัวกันมากพอสมควร

 

            ด้านการเงิน ธนาคารกลางของไทยริเริ่มทำโครงการต้นแบบชื่อ “อินทนนท์” เพื่อทดสอบระบบการโอนเงินระหว่างสถาบันการเงินผ่านการใช้สกุลเงินดิจิทัลจำลอง น่าจะแล้วเสร็จใน Q2/62 

 

           ด้านการลงทุน มีการระดมทุนด้วยเงินดิจิทัล หรือการทำ ICO โดยมีบริษัทในตลาดหุ้นเสนอขายเหรียญดิจิทัลชื่อ “Jfin coin” ส่วนตลาดหลักทรัพย์ก็ได้นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ในการพัฒนา  “LiVE” แพลตฟอร์มรองรับการระดมทุนของบริษัทสตาร์ตอัพและเอสเอ็มอี เป็นต้น

 

            ด้านพลังงาน บริษัทในเครือบางจากอย่าง BCPG ถือว่าเป็นต้นแบบในการนำเทคโนโลยี บล็อกเชน มาใช้ในการซื้อขายไฟฟ้า โดยใช้เทคโนโลยีดังกล่าวจากบริษัทในออสเตรเลียชื่อบริษัท Power Ledger 

 

            และด้านอื่นๆ อีกมากมาย ฯลฯ

 

            อ้าว เมื่อบล็อกเชนมาแล้ว...เราจะทำอะไรกับมันดีล่ะทีนี้?!!

 

            เมื่อเราไม่ใช่ “ผู้สร้าง” เราก็คงจะอยู่ในฐานะ “ผู้ติดตาม” เลดี้ฯ เองก็เป็นคนหนึ่งที่เฝ้าติดตามผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ จากการนำบล็อกเชน เทคโนโลยี มาใช้ประโยชน์ เพื่อที่ว่าจะได้หาโอกาสในการลงทุน หรือต่อยอดในการหาเงินเข้ากระเป๋า 

 

             ไม่แน่นะ หลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่อาจจะเริ่มชั่งใจ หรือว่ามีพอร์ตลงทุนคริปโตเคอเรนซีกันไปบ้างแล้ว ขณะที่หลายๆ คนอาจกำลังเล็งๆ ว่า จะลงทุน/เทรด/เก็งกำไร เหรียญไหนดี ?  

 

แต่ทุกการลงทุน มีความเสี่ยง จงอย่าลืมปิดความเสี่ยงด้วย “ความรู้ทางการเงิน”     

ยิ่งเงินทองเดี๋ยวนี้มันมีอยู่เต็มอากาศ   

            Investment , Fit you !!

            โดย เลดี้แซป1990

                                  บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh