บทความแนะนำ

รู้จัก "Gold Online Futures" เตรียมพร้อมก่อนเทรด 5 พ.ย. นี้

รู้จัก

 

                ตั้งแต่ตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า (TFEX) เปิดตัวสินค้า Gold Futures เมื่อปี 2552 ถือเป็นการพลิกโฉมการลงทุนในตลาดทองคำของไทยอย่างแท้จริง เพราะตลาดทองคำล่วงหน้าเติบโตมาอย่างต่อเนื่องไม่หยุด จากที่ปริมาณการซื้อขายเฉลี่ยต่อวันระดับ 1,400 สัญญา ในปีแรก (พ.ศ.2553) มาสู่ระดับ 15,000 สัญญาในปีล่าสุด (พ.ศ.2560) หรือคิดเป็นการเติบโตเกือบ 1,000% โดยเฉพาะ 3 ปีให้หลัง ปริมาณการซื้อขายรายวันเติบโตขึ้นมาถึงปีละกว่า 50%  ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่าเกือบ 1 ทศวรรษที่ผ่านมา นักลงทุนรู้และเข้าใจ พร้อมทั้งเห็นความสำคัญของการลงทุนผ่านตลาด Gold Futures มากขึ้นเป็นลำดับ 

 

                และในวันที่ 5 พ.ย.2561 นี้ นักลงทุนจะได้เห็นการก้าวไปอีกขั้นของ Gold Futures เพราะตลาด TFEX จะเปิดตัวสินค้าในกลุ่มทองคำเพิ่มอีกหนึ่งชนิด นั่นคือ "Gold Online Futures"  หรือสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าที่เสนอราคาซื้อขายตามราคาทองคำในตลาดโลก และไม่มีผลกระทบจากค่าเงินในการคำนวณกำไรขาดทุน     

 

*** Gold Online Futures ต่างกับของเดิมยังไง ?

                อย่างที่พอทราบกันว่า  Gold Futures ที่ซื้อขายใน TFEX ปัจจุบันนี้ เป็นอนุพันธ์ที่อ้างอิงกับสินค้าทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 96.5% แต่ในขณะที่มาตรฐานความบริสุทธิ์ของทองคำที่ซื้อขายกันในตลาดโลก (International Trading Standard)  กลับเป็นทองคำที่มีความบริสุทธิ์ 99.5% จึงทำให้เกิดความยุ่งยากในการคิดคำนวณราคา

               

                ดังนั้นเมื่อ Gold Online Futures ใช้ทองคำความบริสุทธิ์ 99.5% มาอ้างอิง จะส่งผลให้การเคลื่อนไหวของราคาในตลาดล่วงหน้าของไทยสะท้อนกับราคาทองคำของ London Bullion Market Association  (LBMA) ในอังกฤษ หรือตลาด Commodity Exchange (COMEX) ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นตลาดทองคำที่สำคัญของโลกได้โดยตรง

 

                  อีกประเด็นที่ทำให้ Gold Online Futures ไม่ต้องยุ่งยากในเรื่องของการคำนวณราคา ก็เพราะเวลาซื้อขายสามารถเสนอราคาซื้อขายตามราคาทองในตลาดโลกได้โดยตรง และไม่ต้องมีค่าเงินบาทเข้ามาเป็นอุปสรรค ทำให้นักลงทุนสะดวกสบาย สามารถติดตาม วิเคราะห์ราคาและซื้อขายได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

 

 

*** Gold Online Futures ดียังไง ?

                นอกจากจุดเด่นของ Gold Online Futures ที่กล่าวไปข้างต้น  ทั้งการอ้างอิงกับสเป็กทองคำตลาดโลกที่ความบริสุทธิ์ 99.5% และปราศจากผลกระทบของค่าเงินในการคำนวณกำไรขาดทุนนั้น ข้อดีของการซื้อขายในตลาด TFEX ยิ่งเป็นจุดเด่นสำคัญอีกหนึ่งข้อ ที่จะทำให้นักลงทุนเชื่อมั่นถึงความโปร่งใสในการกำกับดูแลการซื้อขาย ในยุคที่การลงทุนทองคำแบบผิดกฎหมายเกลื่อนโลกออนไลน์

 

                การซื้อขาย Gold Online Futures นี้ จะไม่มีการส่งมอบทองคำจริง แต่ใช้การชำระราคาเป็นเงินสด (Cash Settlement) และมีตัวคูณราคา (Multiplier) คือ 300 เท่าของราคาซื้อขาย โดยไม่นำอัตราแลกเปลี่ยนมาใช้ในการคำนวณ  ส่วนหลักประกันที่ผู้ลงทุนต้องวางก่อนการซื้อขายคาดว่าจะอยู่ที่ประมาณ 3-5% ของมูลค่าสัญญา ใกล้เคียงกับ Gold Futures นั่นเอง

 

                นอกจากนั้น นักลงทุนสามารถซื้อขาย Gold Online Futures ได้ถึงเวลา 23.55 น. ซึ่งทำให้ Gold Online Futures น่าสนใจเพิ่มขึ้น เพราะนักลงทุนสามารถติดตามราคาทองคำในตลาดล่วงหน้าที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง COMEX  ของสหรัฐฯ  ที่เปิดการซื้อขาย ช่วง 20.30 น. ตามเวลาประเทศไทย ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสในการทำกำไร รวมถึงลดความเสี่ยงหรือปรับกลยุทธ์การซื้อขายได้หากราคาทางฝั่งตะวันตกผันผวนอย่างรุนแรง                

 

*** เทียบออนซ์ต่อออนซ์ สินค้าตระกูลทองของ TFEX

                จะว่าไปแล้วตั้งแต่ Gold Futures ตัวแรกเข้ามาให้นักลงทุนไทยรู้จัก ทาง TFEX ได้พัฒนาสินค้าตระกูลทองมาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง Gold Futures ขนาด 50 และ 10 บาท Gold-D และล่าสุดกับ Gold Online Futures โดยแต่ละสินค้ามีความแตกต่างกันดังนี้          

 

                

 

                ทั้งหมดนี้คือข้อมูลส่วนหนึ่งของสินค้าน้องใหม่ถอดด้ามอย่าง Gold Online Futures ที่จะเข้ามาโลดแล่นในตลาด TFEX ตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย. 61 หากใครต้องการความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า ทาง TFEX เองก็จัดสัมมนาให้ความรู้แก่ผู้ลงทุนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เช่น ชลบุรี สุพรรณบุรี สงขลา ขอนแก่น เชียงใหม่ และโคราช สำหรับผู้สนใจซื้อขายสามารถติดต่อบริษัทสมาชิก TFEX หรือดูรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า กิจกรรมสัมมนา และโปรโมชั่นต่างๆ คลิกที่นี่ สอบถามเพิ่มเติม 0 2009 9999 ...ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่นได้เลย

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh