บทความแนะนำ

บล็อกเชน กับเรื่องเงินๆ ทองๆ ปี62 (ตอนที่ 1) : โดย เลดี้แซป1990

บล็อกเชน กับเรื่องเงินๆ ทองๆ ปี62 (ตอนที่ 1) : โดย เลดี้แซป1990

 

เทคโนโลยีดิจิทัลที่มาแรงในรอบปีนี้ หลายคนคงเริ่มคุ้นกับคำว่า บล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งก็เริ่มมีหลายหน่วยงานใน “ภาคการเงิน การลงทุน”  ในไทยเริ่มนำเทคโลยีนี้มาใช้ 

 

            ในระดับโลก “ภาคบริการทางการเงิน” ยังเป็นเซ็กเตอร์ที่ใช้เทคโนโลยีดังกล่าวล้ำหน้าไปกว่าอุตสาหกรรม อื่นๆ รองลงมาคือ ภาคอุตสาหกรรมและการผลิต ตามด้วยอุตสาหกรรมพลังงานและสาธารณูปโภค (PwC’s Global Blockchain Survey, 2018)

 

             เมื่อเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามา หากจะพูดถึงเรื่อง การเงิน การลงทุนในปี62 เลดี้ฯ จึงมองว่ามันคงไม่ใช่แค่เรื่องของหุ้น ตราสารหนี้ อสังหาริมทรัพย์ สินค้าโภคภัณฑ์ แค่นั้น มันคงจะมีผลิตภัณฑ์และบริการ รูปแบบใหม่ๆ ที่จะตามมา และเรา “เลือก” ลงทุนอะไรก็ได้ ที่เราถนัดและมีความรู้ บนความเสี่ยงที่เรารับได้  

 

              แม้กระทั่งเรื่องหุ้น บางทีเราคิดว่า ได้ศึกษามันมาอย่างดี แต่กลับกลายเป็นว่า “ความเป็นเหตุเป็นผล” เดี๋ยวนี้มันแทบไม่หลงเหลือ ตราบใดที่คำพูดของบุคคลที่ชื่อ “ทรัมป์” ยังเป็นเหตุเป็นผลต่อดัชนี  SET “มาก” เสียยิ่งกว่าปัจจัยภายในของตลาดเอง 

 

             ดังนั้น ตะกร้าการลงทุนในปี 62 ของเราท่ามกลางเทคโนโลยีใหม่ๆ อย่าง บล็อกเชน ที่กำลังจะเข้ามาเกี่ยวข้องในทุกๆ วงการ ทั้งการเงิน การลงทุน การศึกษา กฎหมาย พลังงาน รัฐบาล สุขภาพ หรือแม้กระทั่งวงการสื่อ เราอาจเริ่มต้นด้วยการ “ตั้งคำถาม” กับตัวเองว่า

 

           ในฐานะผู้ใช้งาน เราจะใช้ประโยชน์มันอย่างไร?

            มีโอกาสอะไรบ้าง จากเทคโนโลยีเหล่านั้น?

            เพื่อนำไปสู่ การลงทุน ต่อยอดหาเงิน หาทอง ในรูปแบบใหม่ ๆ

 

            ยกตัวอย่าง การใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี “อินเทอร์เน็ต” ที่ใกล้ตัวเรามากๆ อย่างเช่น

 

            - Facebook มากกว่าการเป็นพื้นที่ระบายอารมณ์คือ การที่เราใช้เปิดเพจขายของออนไลน์ เราลงทุนซื้อโฆษณาบ้างนิดหน่อยหากประเมินว่าคุ้ม อาจจะ 30-40 บาท/วัน เราก็ทำธุรกิจกับเฟซบุ๊กได้แล้ว

 

            - Google ตอนเกิดขึ้นมาแรกๆ เราก็ใช้แค่ “ค้นหา” ตอนหลัง เราก็เริ่มใช้ข้อมูลทางสถิติจากกูเกิ้ลเพื่อประโยชน์ในทางการตลาด หรือแม้กระทั่งการซื้อโฆษณากับกูเกิ้ล เพื่อโปรโมทเว็บไซต์ของเรา เป็นต้น  

 

             - LINE มากกว่าการเป็น แอปพลิเคชันที่ใช้สื่อสารกัน ตอนหลังเราก็เริ่มทำสติ๊กเกอร์รูปตัวเองขายได้ โดยแบ่งเปอร์เซ็นต์กันกับ LINE วาดรูปไม่เป็น LINE ยังอุตส่าห์ทำแอปให้ใช้วาดรูปง่ายๆ อีก นี่ก็คือ โอกาส 

 

             ยังไม่นับรวมอื่นๆ อีกมากมาย ที่เป็นโอกาส ให้เราได้ทำมาหากินกับ “เทคโนโลยี” ที่เราเรียกกันจนชาชินว่า “อินเทอร์เน็ต” ซึ่งอยู่เบื้องหลังของ แอปพลิเคชัน ทั้งหลายบนโลกใบนี้

 

             อ้าว! พอมาถึงยุคของ บล็อกเชน เทคโนโลยี…เราจะทำอะไรกับมันดีล่ะ?!!

              โปรดติดตามตอนต่อไป (อีกตอนเดียวจบ ขอเวลาอีกไม่นาน)

 

โดย เลดี้แซป1990

                                                                           บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh