บทความแนะนำ

กู้เงินทำธุรกิจ จากที่ไหนดี? : โดย เลดี้เแซป1990

กู้เงินทำธุรกิจ จากที่ไหนดี? : โดย เลดี้เแซป1990

 

กู้เงินทำธุรกิจ จากไหนดี? เคยมีพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ถามเรามาบ้างไหมคะ? ในที่นี้เลดี้ฯ จะไม่ขอพูดถึงนักลงทุน นักธุรกิจทั่วไปที่มีช่องทางการรระดมทุนมากมาย เช่น กู้ธนาคาร ออกหุ้นกู้ แต่งตัวบริษัทเข้าตลาดหุ้น หรืออื่นๆ แต่จะพูดถึงคนธรรมดาสามัญชนทั่วๆ ไปดีกว่า

 

คนที่อยากจะมีร้านกาแฟเล็กๆ เป็นของตัวเองบ้างล่ะ ร้านเสริมสวยเล็กๆ บ้างล่ะ ร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์เล็กๆ บ้างล่ะ หรือทำธุรกิจอะไรก็แล้วแต่ ทั้งหมดติดตรงแหล่งเงินกู้จะหาจากไหนดี

 

หันซ้ายหันขวาก็ไม่รู้จะพึ่งใคร ธนาคารนี่ตัดออกไปได้เลยคงจะอนุมัติได้ยาก เพราะว่าเราอาจจะยังไม่มีหลักฐานแสดงแหล่งที่มารายได้ชัดเจน อย่างเช่น Slip เงินเดือน นอกจากนี้ สินทรัพย์จะมาค้ำประกันก็ไม่มี ประวัติการชำระหนี้ในระบบให้แบงก์ตรวจสอบก็ไม่มี เพราะไม่เคยกู้เงินในระบบ ทำให้ไม่มีข้อมูลการเดินบัญชีกับธนาคาร

 

ข่าวดีคือ สินเชื่อ "นาโนไฟแนนซ์" จะเป็นผู้ช่วยสำหรับการกู้เงินทำธุรกิจขนาดเล็กๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนสูง เพราะนาโนฯ เป็นสินเชื่อที่ให้กับบุคคลธรรมดาที่มีคุณลักษณะดังที่กล่าวไปข้างต้น ให้มีเงินไป "ประกอบอาชีพ" โดยสามารถกู้ได้โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ค้ำประกัน

 

กู้เงินทำธุรกิจอะไรดี?

 

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะทำอะไร เท่ากับใจยังไม่พบรักแท้ ก็คงยังไม่ต้องถึงขั้นหาแหล่งเงินกู้ เพราะทำธุรกิจต้องมีใจรัก อารมณ์ประมาณว่ามี passion ไม่ใช่พูดให้มันดูเท่ แต่ถ้าไม่รักทำได้ไม่นานก็อาจจะร้างลามือไปเสียก่อน เลดี้ฯ จะขอยกตัวอย่าง เผื่อบางท่านจะลองต่อยอดไอเดีย

 

หากอยากจะเปิดร้านซ่อมมอเตอร์ไซด์ เริ่มต้นเงินทุนสัก 5-6 หมื่นบาทก็เริ่่มได้แล้ว (ในต่างจังหวัด) ถ้าใจมันรักจริงๆ หายใจเข้า-ออกเป็นซี่รถ และอาจจะเน้นงานซ่อมยังไม่ต้องลงอะไหล่มากเดี๋ยวทุนจม หรือร้านเสริมสวยก็เช่นเดียวกัน เพราะตอนแรกเราอาจจะลงของน้อยๆ แล้วค่อยๆ ซื้อเพิ่ม ค่อยขยับขยายเมื่อร้านเรามีลูกค้ามากขึ้น

 

กู้เงินทำธุรกิจวงเงินสูงสุดของ "นาโนไฟแนนซ์" ที่ท่านกู้ได้ จะไม่เกิน 100,000 บาท

 

เมื่อกู้เงินทำธุรกิจ ก็ต้องมีการจ่ายดอกเบี้ย สำหรับ นาโนไฟแนนซ์ บริษัทที่ปล่อยกู้เขาจะคิดดอกเบี้ย ค่าปรับ ค่าบริการและค่าธรรมเนียมรวมกันไม่เกินร้อยละ 36 ต่อปี และจะคิดแบบลดต้นลดดอกเหมือนกับผ่อนบ้านนี่ล่ะ คนที่ไม่เคยกู้อาจจะบอกว่าทำไมคิดดอกเบี้ยแพงจัง แต่มันก็ยังต่ำกว่าดอกเบี้ยนอกระบบ ที่เขาจะคิดเราเท่าไหร่ก็ได้ บีบเราเท่าไหร่ก็ได้ เพราะไม่มีใครควบคุม

 

ที่เล่ามานี้ อาจเป็นอีกหนึ่งช่องทางให้เราสามารถสร้างเนื้อสร้างตัวขึ้นมาได้ค่ะ กู้เงินทำธุรกิจ ไม่ใช่ว่ามันไม่ดี ก็เราไม่มีเงินสดตั้งต้นของตนเอง การกู้เงินมาอย่างน้อยก็ช่วยต่อลมหายใจ ช่วยทำให้เรามีสภาพคล่องหมุนเวียนในช่วงแรก เป็นวิธีการบริหารสภาพคล่องอีกแบบหนึ่ง

 

เราสามารถเข้าไปดูรายชื่อผู้ให้บริการนาโนไฟแนนซ์ได้จาก ดูรายชื่อบริษัท "Non-bank ที่เปิดดำเนินการ" และเลือกประเภทธุรกิจ "บริษัทผู้ประกอบธุรกิจสินเชื่อรายย่อยเพื่อการประกอบอาชีพภายใต้การกำกับ"

 

*สุดท้ายเลดี้ฯ ขอย้ำว่าในฐานะลูกหนี้จะต้องมีกฎเหล็กประจำใจไว้ก่อนกู้เสมอ คือ "เป็นหนี้ต้องชำระ"

 

By เลดี้เแซป1990

 บทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh