บทความแนะนำ

ดอกเบี้ยขาขึ้น ลงทุน อะไรดี? : โดย เลดี้แซป1990

ดอกเบี้ยขาขึ้น ลงทุน อะไรดี? : โดย เลดี้แซป1990

ดอกเบี้ยขาขึ้น เราจะลงทุนในสินทรัพย์ประเภทไหนดี ที่ได้ผลตอบแทนมากกว่าเงินฝากในธนาคาร แต่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย ในระดับที่แต่ละคนรับได้ วันนี้เลดี้ฯ มีคำตอบ ลองมาดูกันว่ามีการลงทุนอะไรที่น่าสนใจ แล้วแบบไหนเหมาะกับไลฟ์สไตล์คุณ

ธุรกิจธนาคาร 

ดอกเบี้ย ขาขึ้น จะดีต่อหุ้นธนาคาร กำไรจะดี เพราะขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ได้ทันที แต่เงินฝากจะตรงกันข้าม ต้องรอจนครบเงื่อนไขเวลา เช่น ฝากประจำ 2 ปี ก็จะต้องรอครบ 2 ปี แบงก์ถึงจะคำนวณดอกเบี้ยให้ โดยแบงก์ขนาดใหญ่จะปล่อยสินเชื่อระยะยาว และคิดดอกเบี้ยแบบลอยตัว แบบนี้กำไรจะยิ่งดี 

ธุรกิจประกันชีวิต

เป็นธุรกิจที่มีเงินสดเหลือเฟือ จากเบี้ยประกันที่เก็บมาจากคนซื้อประกัน แล้วทีนี้จะทำอย่างไร ก็ต้องนำไปหาดอกผล ช่วง ดอกเบี้ยขาขึ้น เป็นงานสนุกของธุรกิจประกันชีวิต ที่จะได้เปรียบมาก เพราะมีเงินสดเยอะ ก็สามารถจะนำเงินไปหาผลตอบแทนจากการลงทุนได้มากขึ้น 

ธุรกิจที่ D/Eต่ำ เงินสดในมือสูง

บริษัทที่มีหนี้สินต่อทุน (D/E) ต่ำจะปลอดภัย เพราะถ้าหนี้น้อยภาระดอกเบี้ยจ่ายก็ไม่มาก แต่ถ้าบริษัทไหนมี D/E สูง จะมีภาระมากกว่า โดยเฉพาะเป็นหนี้ที่มีดอกเบี้ยลอยตัว แบบนี้จ่ายหนัก ดังนั้น ยิ่งหนี้สินต่ำและมีกระแสเงินสดจากการดำเนินงานสูง (CFO) ยิ่งการันตีความปลอดภัยในการลงทุน ท่ามกลางสถานการณ์ ดอกเบี้ยขาขึ้น

โปรแกรม efin StockPickUp มีฟังก์ชัน Total Scan ช่วยคัดกรองหุ้น D/E ต่ำได้ ดูเพิ่มเติมได้จาก  >> Scan ค้นหาหุ้นเมื่อดอกเบี้ยเป็นขาขึ้น

กองทุนรวมตราสารหนี้

ตราสารหนี้ประเภทหนึ่งที่น่าสนใจ ในภาวะเงินเฟ้อขาขึ้นและดอกเบี้ยขาขึ้น ชื่อว่า พันธบัตรชดเชยเงินเฟ้อ (Inflation Linked Bond : ILB)

ILB น่าสนใจกว่าตราสารหนี้ทั่วไปตรงไหน? โดยปกติแล้วดอกเบี้ยตราสารหนี้ทั่วไปจะจ่ายแบบคงที่ แต่ดอกเบี้ยของกองทุน ILB จะจ่ายแปรผันตามเงินเฟ้อ พอเงินเฟ้อเริ่มขยับขึ้น ดอกเบี้ยจ่ายก็ขยับสูงตาม ที่สำคัญรัฐบาลยังคุ้มครองเงินต้น 100% เพราะขายโดยกระทรวงการคลัง

เราสามารถลงทุน ILB ได้ง่ายๆ ผ่าน "กองทุนรวมตราสารหนี้ที่ลงทุนใน ILB"  ปัจจุบันมีอยู่ 2 กอง ขายโดย บลจ.กรุงไทย ได้แก่ กองทุนเปิดกรุงไทยพันธบัตรรัฐบาลชดเชยเงินเฟ้อ (KTILB) และกองทุนเปิดกรุงไทยอ้างอิงเงินเฟ้อ (KTILF)  เลดี้ฯ ดูข้อมูลล่าสุด หน่วยละ 10-11 บาท 

หุ้นกู้ระยะสั้น

ตราสารหนี้ออกโดยรัฐ เรียกพันธบัตร ออกโดยเอกชนเรียกหุ้นกู้ เมื่อใดที่บริษัทเอกชนออกหุ้นกู้หมายความว่าบริษัทต้องการจะขอกู้เงินจากคนทั่วไป แลกกับการจ่ายดอกเบี้ย ซึ่งปกติเขาจะให้สูงกว่าพันธบัตร เพราะเอกชนมีความเสี่ยงมากกว่ารัฐบาล

หากไม่อยากเสี่ยงมาก ควรซื้อหุ้นกู้กับบริษัทที่มีเครดิตดี ดูได้จากอันดับเครดิตที่เขาแจ้งเวลาเสนอขายหุ้นกู้ และควรซื้อหุ้นกู้อายุสั้นๆ  ไม่เกิน 1 ปี เพราะไม่ต้องถือนาน เราก็จะได้เงินต้นคืนและเอาไปลงทุนรอบใหม่ได้อีก  แต่ถ้าถือยาวจะเสียโอกาสหาผลตอบแทนในช่วง ดอกเบี้ย ขาขึ้น เพราะโดนล็อคผลตอบแทนไว้แล้ว 

 

เทรนด์ ดอกเบี้ยขาขึ้น จะปรับพอร์ตการลงทุน เลือกหุ้นสักตัว นอกจากดู "งบกำไรขาดทุน" ควรดู "งบกระแสเงินสด" ด้วยเพื่อเห็นภาพจริงของกิจการ ไม่ใช่ภาพสวยหรูทางบัญชีว่ามีกำไรก้อนโตแต่หนี้เพียบ เงินสดขาดมือ ส่วนถ้าจะลงทุนหุ้นกู้ ตราสารหนี้ ควรจะศึกษาข้อมูล ในหนังสือชี้ชวนก่อนลงทุนบทความอื่นๆที่น่าสนใจRECOMMENDED NEWS

ข่าวหุ้นยอดนิยม

Refresh